MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Biden sẽ “khui bí mật” giữa ông Trump và ông Putin?

11-02-2021 - 09:00 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Biden sẽ “khui bí mật” giữa ông Trump và ông Putin?

Hiểu biết nội dung các cuộc điện đàm có thể làm sáng tỏ liệu cựu Tổng thống Donald Trump có tiết lộ thông tin hay đạt thỏa thuận nhạy cảm với Tổng thống Vladimir Putin hay không.

Với tư cách là chủ nhân mới của Nhà Trắng, Tổng thống Joe Biden được quyền tiếp cận nội dung các cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Putin.

"Họ không cần sự chấp thuận của chúng ta để xem xét những cuộc gọi đã được ghi lại. Ông Biden nắm giữ mọi tài liệu điện đàm" – một cựu quan chức trong chính quyền cựu Tổng thống Trump nói, ám chỉ đội ngũ an ninh quốc gia mới của Tổng thống Biden.

Chính quyền Tổng thống Biden hiện chưa bình luận về việc liệu họ đã xem xét nội dung của các cuộc điện đàm hay chưa.

"Một trong những ưu tiên an ninh quốc gia là tìm hiểu xem ông Trump đã nói gì với ông Putin. Một vài điều, chẳng hạn như tại các cuộc gặp không có phiên dịch viên Mỹ, có thể không bao giờ được làm sáng tỏ. Tuy nhiên, tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu nhóm an ninh quốc gia mới không tìm cách tiếp cận các cuộc điện đàm" – một cựu quan chức trong chính quyền cựu Tổng thống Trump nói.

 Tổng thống Biden sẽ “khui bí mật” giữa ông Trump và ông Putin?  - Ảnh 1.

Ông Donald Trump và ông Vladimir Putin trong cuộc họp báo chung tại TP Helsinki - Phần Lan, hồi tháng 7-2018. Ảnh: AP

Theo Politico, cựu Tổng thống Trump bảo vệ cẩn trọng các cuộc trò chuyện mật với các nhà lãnh đạo nước ngoài khi còn nắm quyền. Tuần trước, một cựu quan chức trong chính quyền ông Trump khẳng định nội dung các cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Putin, thường kéo dài ít nhất 1 giờ, không nên được chia sẻ với Tổng thống Biden.

Các bản ghi nhớ, bao gồm các cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Putin, được xem là hồ sơ tổng thống và thường được chuyển đến Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia vào cuối nhiệm kỳ tổng thống.

Ông Kel McClanahan, giám đốc điều hành Công ty luật National Security Counselors, khẳng định tổng thống đương nhiệm là người duy nhất có đặc quyền tiếp cận các bản ghi nhớ này.

"Trong mọi trường hợp, cựu tổng thống không thể ngăn tổng thống đương nhiệm xem xét những hồ sơ này" – ông McClanahan nói thêm.

 Tổng thống Biden sẽ “khui bí mật” giữa ông Trump và ông Putin?  - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Joe Biden có quyền tiếp cận các bản ghi nhớ, trong đó có các cuộc điện đàm giữa người tiền nhiệm Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Theo Cao Lực

NLĐ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên