MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thống Donald Trump bỏ qua thông lệ gần 20 năm

26-06-2017 - 20:34 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phá vỡ thông lệ gần 20 năm qua khi từ chối chủ trì bữa tối kỷ niệm chấm dứt tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Đây vốn là sự kiện được tổ chức tại Nhà Trắng mỗi năm kể từ thời cựu Tổng thống Bill Cinton vào năm 1999. Lễ Eid al-Fitr là sự kiện đánh dấu kết thúc tháng chay Ramadan, khoảng thời gian người Hồi giáo thực hiện các hoạt động từ thiện.

Buổi tiệc này ở Nhà Trắng được chủ trì lần đầu bởi Tổng thống Thomas Jefferson vào năm 1805. Tới năm 1996, bữa tiệc được Đệ nhất phu nhân khi đó là bà Hillary Clinton tổ chức lại. Bữa tiệc chính thức trở thành thông lệ hàng năm từ năm 1999.

Thay vì thực hiện truyền thống nói trên, Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melenia Trump đã tham dự tiệc cưới lần thứ 3 của Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin với diễn viên Louise Linton.

Gia đình Tổng thống Donald Trump dự tiệc cưới của Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin. Ảnh: Cetus news
Gia đình Tổng thống Donald Trump dự tiệc cưới của Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin. Ảnh: Cetus news

Dù không tổ chức tiệc nhưng Tổng thống Donald Trump hôm 24-6 đưa ra tuyên bố: "Thay mặt người dân Mỹ, Melania và tôi gửi những lời chúc ấm áp đến những người Hồi giáo khi họ ăn mừng lễ Eid al-Fitr. Người Hồi giáo ở Mỹ cùng những người Hồi giáo trên khắp thế giới hưởng ứng tháng Ramadan để thể hiện đức tin và lòng từ thiện. Họ kỷ niệm lễ Eid al-Fitr với gia đình và bạn bè, họ thực hiện truyền thống giúp đỡ hàng xóm và chia sẻ thực phẩm với những người khác".

"Trong ngày lễ này, chúng ta được nhắc nhở về tầm quan trọng của lòng khoan dung, lòng từ bi và thiện chí. Đối với những người Hồi giáo trên khắp thế giới, Mỹ cam kết tôn trọng những giá trị này".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Rex Tillerson được cho là đã từ chối yêu cầu tổ chức bữa tiệc kết thúc tháng lễ Ramadan. Trong tháng 5, hãng tin Reuters cho biết ông Tillerson từng bác đề xuất của văn phòng tôn giáo và các vấn đề toàn cầu thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ về việc tổ chức bữa tiệc nói trên.

Tuy nhiên, thông qua một tuyên bố ngắn gọn, ông Tillerson cũng gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến tất cả người Hồi giáo ăn mừng lễ Eid al-Fitr.

Theo Xuân Mai

Người Lao Động

Trở lên trên