MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.HCM: Đề xuất xây bảo tàng 1.400 tỷ, chuyển từ Thủ Thiêm về quận 9

25-09-2019 - 08:26 AM | Bất động sản

TP.HCM: Đề xuất xây bảo tàng 1.400 tỷ, chuyển từ Thủ Thiêm về quận 9
Bảo tàng Lịch sử TP.HCM - một công trình có kiến trúc đẹp tại trung tâm thành phố

Ngày 24/9 Sở Văn hóa và Thể Thao TP.HCM cho biết vừa có tờ trình gửi UBND TP về việc xây dựng Bảo tàng TP.HCM, với mục tiêu tạo ra một công trình văn hóa nghệ thuật “ngang tầm với một trung tâm kinh tế - văn hóa – xã hội lớn của đất nước, góp phần khẳng định vị thế TP.


Sở VHTT cũng cho rằng điều này “thể hiện mong muốn của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP về xây dựng một công trình chuyên ngành có giá trị tiêu biểu, có quy mô, kiến trúc phản ánh được những đường nét kiến trúc nghệ thuật Việt Nam, cư dân Nam Bộ, gắn kết với quan điểm hiện đại, công nghệ, trang thiết bị tiên tiến”.

Trước đây Bảo tàng TP.HCM được dự kiến xây dựng ở Khu đô thị Thủ Thiêm, quận 2. Tuy nhiên khu đất tại đây chỉ có diện tích 1,8ha, nên “quá nhỏ để xây dựng công trình”.

Vì vậy Sở đề xuất chuyển bảo tàng xuống xây dựng tại Khu Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc, quận 9, vì nơi này “tạo sự kết nối để giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa với các công trình khác như: Khu Tưởng niệm các vua Hùng, Đền thờ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh, Bảo tàng Thiên nhiên Nam Bộ...”

Ngoài ra quy mô ở đây là 8ha cơ bản đáp ứng yêu cầu về không gian và tổ chức hoạt động của Bảo tàng. Vị trí khu đất nằm trong không gian tổng thể của Khu I (Thời cổ đại) phù hợp với tính chất và mục tiêu xây dựng của Bảo tàng cũng như Đồ án quy hoạch.

Sở đưa ra tổng mức đầu tư (tạm tính) là 1.430 tỷ đồng. Thời gian thực hiện (dự kiến) từ 2020-2025. Tổng diện tích sàn xây dựng khối công trình (khoảng 52.000m2). Diện tích không gian ngoài trời (khoảng 50.000m)...

TP.HCM: Đề xuất xây bảo tàng 1.400 tỷ, chuyển từ Thủ Thiêm về quận 9 - Ảnh 1.
Bảo tàng mới sẽ có nhiều khu trưng bày hiện vật qua các thời kỳ. Hình minh họa: Hiện vật đang trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử

Bảo tàng có 5 khu chức năng chính và các khu chức năng phụ trợ, điển hình như: Giới thiệu tổng quan vùng đất TP.HCM từ Sài Gòn thời tạo dựng đến nay; Các di sản vật thể - phi vật thể; Phong trào yêu nước kháng chiến trước 1930; sự ra đời của các tổ chức cộng sản và sự thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; phong trào đấu tranh cách mạng của Nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định; nhân vật lịch sử - văn hóa của TP…

Coi đây là “công trình trọng điểm”, Sở VHTT kiến nghị được áp dụng một số cơ chế đặc thù, trong đó cho phép mời tư vấn quản lý dự án, tư vấn thiết kế, đề xuất các phương án thiết kế kiến trúc để lựa chọn nhưng không tổ chức thi quốc tế.

Theo Phong Vũ

Infonet

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên