MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TPHCM: Phát hiện 4 mẫu măng chứa chất nhuộm gây ung thư

21-04-2016 - 16:48 PM | Thị trường

Trong 4 mẫu mà Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm TPHCM kiểm tra, kết quả cả 4 mẫu đều phát hiện có chất nhuộm vàng Auramine O. Đây là loại hóa chất chỉ được dùng trong công nghiệp nhuộm và sơn, nếu dùng trong chế biến thức ăn có thể gây nhiễm độc cấp, về lâu dài có thể gây ung thư.

Ngày 21.4, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm TPHCM cho biết, trước thông tin cảnh báo của Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TPHCM về việc phát hiện chất phẩm màu nhuộm Auramine O trong măng tươi, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã triển khai lấy các mẫu măng tươi qua luộc và măng khô tại hai chợ trên địa bàn TP và gửi Viện Y tế công cộng phân tích. Kết quả phân tích cho thấy, 4/4 mẫu măng đều phát hiện có chất nhuộm màu vàng Auramine O với hàm lượng 2 mẫu măng khô: 11,84µg/kg; 41,35µg/kg và 2 mẫu măng tươi luộc: 17,06µg/kg; 3108,94 µg/kg.

Vàng Ô (Auramine O) là tên thương mại của chất diarylmethane. Công thức hóa học là C17 H21 N3. Vàng Ô là chất màu tổng hợp, chỉ được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm nhiều sản phẩm như vải, giấy, gỗ…và dùng để làm màu sơn quét tường.

Nếu Chất Vàng Ô được sử dụng trong thực phẩm, người ăn có thể bị nhiễm độc cấp do chất này tác động trên hô hấp (vàng Ô gây kích ứng dữ dội đường hô hấp sẽ gây sặc, lên cơn viêm phế quản, viêm phổi..; trên hệ tiêu hóa (gây đau bụng, nôn ói, đau rát cổ, tiêu chảy..); tiếp xúc da sẽ gây ngứa, bong tróc, viêm loét da.

Vàng Ô cũng có thể gây nhiễm độc lâu dài. Parodi (1982) nghiên cứu trên động vật cho thấy vàng Ô auramine gây ung thư cho chuột cống và chuột nhắt. Nhiều thí nghiệm cho thấy vàng Ô làm tổn thương axít nhân DNA của nhiều dòng tế bào, đặc biệt là tế bào gan, thận và tủy xương.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm TPHCM đã tiến hành kiểm tra và truy xuất nguồn gốc các sản phẩm măng tươi luộc và măng khô thông qua các cơ sở kinh doanh đã được phát hiện qua giám sát. Đồng thời Chi cục đã tham mưu Ban Chỉ đạo liên ngành có Công văn chỉ đạo cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh măng tươi luộc, măng khô và sản phẩm có nguy cơ cao sử dụng chất Auramine O trên địa bàn TP.

Theo Khương Quỳnh

Lao động

Trở lên trên