MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trả hồ sơ vụ giám đốc công ty lừa ngân hàng hơn 600 tỷ đồng

26-02-2024 - 17:48 PM | Tài chính - ngân hàng

Các bị cáo là giám đốc, nguyên giám đốc nhiều công ty ở An Giang bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của ngân hàng. Sau khi đánh giá, Hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung…

Ngày 26/2, TAND tỉnh An Giang đưa ra xét vụ án hình sự đối với 17 bị cáo (là giám đốc, phó giám đốc và nhiều nhân viên thuộc các công ty thuỷ sản) trong vụ lừa đảo ngân hàng, chiếm đoạt tài sản hơn 600 tỷ đồng.

Các bị cáo gồm: Ngô Văn Thu (Tổng giám đốc Công ty cổ phần Việt An); Nguyễn Thanh Hùng (Giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Bình Minh); Trương Minh Giàu (Giám đốc Công ty TNHH Minh Giàu); Nguyễn Viết Tuyên (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Việt Hưng An Giang); Lưu Bá Phúc (Giám đốc Công ty TNHH Bách Phúc) và một số bị cáo khác là kế toán các công ty.

Trả hồ sơ vụ giám đốc công ty lừa ngân hàng hơn 600 tỷ đồng- Ảnh 1.

Các bị cáo lập chứng từ khống lừa đảo 600 tỷ đồng của ngân hàng.

Theo cáo trạng, Công ty TNHH Agibasa An Giang được thành lập từ tháng 3/2004. Đến ngày 27/2/2007, công ty này đổi tên thành Công ty cổ phần Việt An (địa chỉ An Giang) do Lưu Bách Thảo làm Tổng giám đốc, Ngô Văn Thu làm tổng Giám đốc - Người đại diện pháp luật. Ngành nghề kinh doanh là sản xuất, chế biến cá tra đông lạnh; mua bán, khai thác, nuôi trồng thủy sản.

Giai đoạn 2005 - 2011, Thảo còn thành lập “nhóm công ty gia đình”, gồm các công ty như trên. Trong các năm 2010 - 2014, Công ty Việt An, Công ty Bình Minh, Công ty Minh Giàu đã ký kết nhiều hợp đồng tín dụng vay vốn theo hạn mức tại ngân hàng.

Để được giải ngân, Thảo và Thu đã chỉ đạo lập nhiều hồ sơ chứng từ khống (lập hợp đồng mua bán, xuất hóa đơn, chứng từ giả mạo, ghi doanh số mua bán cá tra không có thực...) để sử dụng làm chứng từ rút vốn vay ngân hàng.

Các chứng từ thể hiện, tại 100 bộ hồ sơ rút vốn vay còn dư nợ đều là chứng từ giả mạo, hóa đơn ghi doanh số mua bán nguyên liệu cá tra, mua thức ăn thuỷ sản... không có thật, nhưng được dùng làm hồ sơ, chứng từ rút vốn vay.

Tính đến ngày 21/12/2020, ngân hàng đã bị các bị cáo rút số tiền gốc vay hơn 600 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, các bị can khai do Công ty Việt An hoạt động không hiệu quả, không còn nguồn kinh phí và không còn hạn mức để tiếp tục vay vốn, nên Thảo đã chỉ đạo các bị can và bộ phận kế toán, nhân viên công ty lập nhiều bộ hồ sơ khống để được vay thêm.

HĐXX nhận định, Lưu Bách Thảo là chủ mưu, cầm đầu vụ án. Toàn bộ tài sản chiếm đoạt của ngân hàng các bị cáo đồng phạm đều khai chuyển hết cho công ty Việt An do Thảo quyết định sử dụng. Trong khi đó, tài sản cá nhân của Thảo vẫn còn nhà, đất ở TP.HCM chưa được kê biên để đảm bảo thi hành án.

Mặt khác, Thảo và Nguyễn Dương Phượng Trang (nguyên kế toán Công ty Minh Giàu) đã bị khởi tố nhưng chưa bị truy tố, cần thiết phải bổ sung thủ tục tố tụng xét xử vắng mặt bị can Thảo và Trang. Đối với hành vi của nhóm cán bộ ngân hàng đã cho các công ty vay tiền (số tiền giải ngân bị chiếm đoạt), cần phải xác minh làm rõ nếu có dấu hiệu tội phạm, cần thiết phải xử lý theo pháp luật.

Do đó HĐXX quyết định trả hồ sơ cho VKSND tỉnh An Giang để điều tra bổ sung, làm rõ các nội dung trên.

Theo Nhật Huy

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên