MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trẻ đờ đẫn, chán học vì nghiện game: Bác sĩ kê "toa thuốc" đơn giản mà hữu hiệu, bố mẹ ghi nhớ để giúp con

25-06-2022 - 11:56 AM | Sống

Trẻ đờ đẫn, chán học vì nghiện game: Bác sĩ kê "toa thuốc" đơn giản mà hữu hiệu, bố mẹ ghi nhớ để giúp con

Muốn trị dứt điểm căn bệnh "nghiện game” của trẻ, chỉ có thể bắt đầu từ giáo dục gia đình.

Sự phát triển của internet trong nhiều năm trở lại đây giúp việc học tập, giải trí của nhiều học sinh, sinh viên diễn ra thuận lợi hơn, tuy nhiên cũng kéo theo nhiều "tác dụng phụ". Không chỉ là cận thị, gù lưng, mệt mỏi… mà nhiều người trẻ còn có nguy cơ trở thành con nghiện… game online. Ở những lứa tuổi còn nhỏ, nếu trẻ chưa biết cách kiểm soát bản thân sẽ dễ dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng hơn.

Nghiện game là gì?

Nghiện game được định nghĩa với những đặc điểm là mất khả năng kiểm soát chơi các trò chơi trên máy tính, điện thoại, tăng sự tập trung vào chơi game hơn là tập trung vào những hoạt động khác, ưu tiên vào chơi game hơn cả vào những hoạt động thú vị khác hay những hoạt động hàng ngày và tiếp tục hoặc tăng dần chơi game dù cho có những hậu quả xấu xảy ra.

Trẻ đờ đẫn, chán học vì nghiện game: Bác sĩ kê toa thuốc đơn giản mà hữu hiệu, bố mẹ ghi nhớ để giúp con - Ảnh 1.

TS.BS Trịnh Thị Bích Huyền - Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai

TS.BS Trịnh Thị Bích Huyền - Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai cho biết có 2 nguyên nhân chính khiến trẻ nghiện game:

- Chơi game như một biện pháp để giải tỏa căng thẳng, stress, mang lại thú vui, game với nhiều hoạt động hấp dẫn có thể khiến trẻ trở thành nghiện game nếu bị lạm dụng quá mức.

- Bố mẹ quá bận rộn với công việc cơ quan, việc nhà và không có thời gian để chú ý quản lý việc chơi game khiến trẻ chơi game quá nhiều, không kiểm soát được dẫn đến nghiện.

Để chẩn đoán nghiện game, những hành vi chơi game này phải có đủ mức độ nghiêm trọng để làm tổn hại đến cá nhân người bệnh như bỏ học, học hành sa sút, ảnh hưởng gia đình, xã hội, công việc, nghề nghiệp hoặc những lĩnh vực quan trọng trong đời sống và những ảnh hưởng này phải kéo dài ít nhất là 12 tháng.

Hiểm hoạ khôn lường khi trẻ nghiện game

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, có tới 70 - 80% số trẻ em từ 10 - 15 tuổi thích game online, trong đó, tỷ lệ trẻ bị nghiện chiếm khoảng 10 - 15%. WHO cũng công nhận chứng nghiện game là một bệnh lý trong danh sách phân loại bệnh quốc tế. Vậy, căn bệnh này nguy hại như thế nào?

Trẻ đờ đẫn, chán học vì nghiện game: Bác sĩ kê toa thuốc đơn giản mà hữu hiệu, bố mẹ ghi nhớ để giúp con - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Internet

Theo TS.BS Trịnh Thị Bích Huyền, trẻ nghiện game sẽ gây ra những hậu quả khôn lường, đặc biệt là về tâm lý và hành vi của trẻ. Cụ thể:

- Trẻ cảm thấy bồn chồn, bứt dứt, khó chịu trong người nếu không được chơi game.

- Trẻ nói dối bạn bè hoặc gia đình khi được hỏi về thời gian chơi game.

- Trẻ không tiếp xúc, tránh giao lưu với người khác để giành thời gian chơi game.

- Trẻ xuất hiện những triệu chứng về cơ thể như mệt mỏi, đau đầu, hội chứng ống cổ tay do sử dụng quá mức chuột máy tính, lười vệ sinh cá nhân.

- Không những thế, nghiện game còn có thể làm ảnh hưởng đến nghề nghiệp, học tập và tài chính của trẻ sau này.

Làm thế nào để phòng nghiện, cai nghiện game cho trẻ?

Để giúp trẻ "cai nghiện game" TS.BS Trịnh Thị Bích Huyền đã đưa ra lời khuyên giúp cha mẹ có thể ngăn chặn tình trạng mải chơi game của con trẻ, đó là:

- Với những trẻ có nguy cơ nghiện game, cần theo dõi thói quen chơi game của trẻ: về thời gian chơi, trò chơi, thói quen đi ngủ và mức độ cô lập, hạn chế giao tiếp về xã hội…

- Bố mẹ cần phải dành thời gian để tương tác với con như theo dõi và quy định giờ chơi game của trẻ, đặc biệt là về giấc ngủ. Nhiều trẻ ngủ phòng riêng và chơi game suốt đêm, không kiểm soát được giờ giấc.

Trẻ đờ đẫn, chán học vì nghiện game: Bác sĩ kê toa thuốc đơn giản mà hữu hiệu, bố mẹ ghi nhớ để giúp con - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Internet

- Khuyến khích trẻ tham gia những hoạt động ngoài trời ngay tại khu vực nhà mình như đi bộ tập thể dục, đánh bóng bàn, cầu lông, chơi cá ngựa, cờ vua, cờ tướng...

- Các chuyên gia về sức khỏe tâm thần cần có sự hỗ trợ và những lời khuyên để đối phó với stress, xử lý những hậu quả của việc chơi game quá mức như rối loạn giấc ngủ, trầm cảm, lo âu, hậu quả của việc học hành sa sút do tập trung vào chơi game.

Để trẻ "cai nghiện game" thành công, bố mẹ hãy dành nhiều thời gian để trò chuyện, tâm sự, vui chơi cùng con, giảm cảm giác nhàm chán cho trẻ vì thiếu không gian và không có người chơi cùng. Thay vì cấm đoán, hãy giải thích cho con hiểu sự nguy hiểm nếu sa đà quá nhiều vào game online; lấp đầy thời gian rảnh rỗi của trẻ với một số công việc nhà, giúp con dần tạo nếp sinh hoạt lành mạnh, cân bằng giữa học tập và vui chơi.

Trẻ đờ đẫn, chán học vì nghiện game: Bác sĩ kê toa thuốc đơn giản mà hữu hiệu, bố mẹ ghi nhớ để giúp con - Ảnh 4.
https://cafef.vn/tre-do-dan-chan-hoc-vi-nghien-game-bac-si-ke-toa-thuoc-don-gian-ma-huu-hieu-bo-me-ghi-nho-de-giup-con-202206231804007.chn

Trịnh Thị Bích Huyền

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên