TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trích lập dự phòng đột biến cho danh mục tự doanh, SSI vẫn giữ được lợi nhuận dương

Trích lập dự phòng đột biến cho danh mục tự doanh, SSI vẫn giữ được lợi nhuận dương

Dù doanh thu tăng mạnh nhưng lợi nhuận quý 1 của SSI chỉ đạt 15 tỷ đồng, bằng 8% cùng kỳ.

CTCP Chứng khoán SSI vừa công bố báo cáo tài chính riêng quý 1 với tổng doanh thu tăng 39% lên 976 tỷ đồng.

Tuy vậy chi phí hoạt động tăng mạnh từ 245 tỷ lên 663 tỷ đồng, chủ yếu là chênh lệch giảm do đánh giá lại các tài sản tài chính FVTPL.  Thị trường giảm hơn 30% trong quý 1 đã tác động lớn tới danh mục đầu tư cổ phiếu/ chứng chỉ quỹ của SSI, với giá trị xấp xỉ 3.400 tỷ VNĐ - danh mục tự doanh lớn nhất trên thị trường.

Chính vì lý do này, cuối quý Công ty ghi nhận mức lợi nhuận trước thuế khá khiêm tốn, đạt 15 tỷ VNĐ, bằng 8% so với mức 192 tỷ đồng của cùng kỳ.

Báo cáo tài chính
Trích lập dự phòng đột biến cho danh mục tự doanh, SSI vẫn giữ được lợi nhuận dương - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua quý đầu năm hết sức khó khăn. Chỉ số VN-Index giảm về mức 662,53 điểm, tương đương giảm 31,1% so với thời điểm đầu năm. Đây là mức giảm lớn thứ 2, chỉ xếp sau mức giảm 44,25% trong quý 1.2008 là giai đoạn khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

SSI cho biết trong bối cảnh đó, công ty tăng cường hoạt động kinh doanh nguồn vốn với đối tác là các tổ chức tín dụng uy tín, vừa để cân đối doanh thu trong hoàn cảnh thị trường giảm sút ảnh hưởng tới các kênh doanh thu phí truyền thống, vừa để tận dụng linh hoạt và tối ưu nguồn vốn. Doanh thu từ Nguồn vốn và Kinh doanh tài chính trong quý đạt 297 tỷ VNĐ, tăng trưởng 32%, chiếm 30,4% tổng doanh thu toàn Công ty.

Doanh thu từ Dịch vụ Ngân hàng Đầu tư và doanh thu khác ghi nhận doanh thu 35,7 tỷ VNĐ, tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Đối với mảng dịch vụ chứng khoán, SSI tiếp tục là cái tên dẫn đầu trên bảng xếp hạng thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ trên toàn thị trường, đạt 11,65%. Tổng dư nợ cho vay ký quỹ bình quân Qúy 1 đạt hơn 4.800 tỷ VNĐ, giảm gần 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trị cho vay cuối kỳ đạt hơn 4.000 tỷ đồng

Doanh thu từ Dịch vụ chứng khoán đạt 287,4 tỷ VNĐ, giảm 11%, tương đương với mức giảm của thanh khoản thị trường và giảm dư nợ cho vay ký quỹ.

Doanh thu từ hoạt động đầu tư đạt 355,77 tỷ VNĐ. Việt Nam nằm trong nhóm 10 thị trường giảm giá mạnh nhất, nhiều phiên giảm trên 4% do các cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt lao đốc và có thời điểm liên tục bị kéo xuống mức giá sàn. 

Trong bối cảnh thị trường biến động như hiện tại, danh mục đầu tư của SSI được cân đối lại, tăng tỷ trọng đầu tư vào các trái phiếu có lợi suất cao và thuộc nhóm an toàn có tài sản đảm bảo thanh khoản cao.

Trích lập dự phòng đột biến cho danh mục tự doanh, SSI vẫn giữ được lợi nhuận dương - Ảnh 2.
Trích lập dự phòng đột biến cho danh mục tự doanh, SSI vẫn giữ được lợi nhuận dương - Ảnh 4.

Trường An

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên