MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng: Loại nào bổ dưỡng hơn? Bác sĩ khuyến cáo 2 loại trứng ăn vào dễ nhiễm khuẩn, tiêu thụ càng ít đường ruột sẽ cảm ơn bạn

23-12-2021 - 15:57 PM | Sống

Trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng: Loại nào bổ dưỡng hơn? Bác sĩ khuyến cáo 2 loại trứng ăn vào dễ nhiễm khuẩn, tiêu thụ càng ít đường ruột sẽ cảm ơn bạn

Trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng đều rất bổ dưỡng, tuy nhiên loại nào tốt cho sức khỏe nhất thì không phải ai cũng biết.

Trứng là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng. Theo kim tự tháp thực phẩm, trứng nằm ở tầng thứ ba với hàm lượng cần thiết cho mỗi ngày của một người là 25-60 gram. Tuy không nhiều nhưng nó là một phần thiết yếu.

Trứng có nhiều loại, phổ biến nhất là trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng… tuy nhiên loại nào bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe nhất thì không phải ai cũng biết.

Vậy, sự khác nhau giữa trứng gà, trứng vịt và trứng ngỗng là gì?

 1. Trứng gà

Trứng gà là một trong những loại trứng phổ biến nhất hiện nay. Trứng gà giàu sắt, kẽm, kali canxi, sunful và các loại vitamin đa dạng, là nguồn dinh dưỡng quý báu cho cơ thể.

Không những thế, lòng đỏ trứng gà còn chứa nhiều lipit và giàu cholesterol. Cũng bởi vậy nên nhiều người thường ngại ăn lòng đỏ trứng gà, tuy nhiên việc ăn lòng đỏ trứng hoàn toàn không ảnh hưởng đến lượng cholesterol trong cơ thể như mọi người vẫn lầm tưởng.

Trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng: Loại nào bổ dưỡng hơn? Bác sĩ khuyến cáo 2 loại trứng ăn vào dễ nhiễm khuẩn, tiêu thụ càng ít đường ruột sẽ cảm ơn bạn - Ảnh 1.

Trứng có nhiều loại, phổ biến nhất là trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng… tuy nhiên loại nào bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe nhất thì không phải ai cũng biết. Ảnh:Internet

2. Trứng vịt

Trứng vịt cũng là loại trứng khá phổ biến trong bữa cơm của đa số gia đình Việt. Loại trứng này rất giàu chất đạm, chất béo và nhiều nguyên tố vi lượng có tác dụng dưỡng âm, bổ phổi, rất tốt cho cơ thể con người.

3. Trứng ngỗng

Trứng ngỗng có kích thước lớn, lại được bán với số lượng ít trên thị trường nên khiến nhiều người lầm tưởng rằng loại trứng này có giá trị dinh dưỡng cao hơn các loại khác. Trên thực tế, ngỗng sinh sản rất ít và tỷ lệ sản xuất trứng của ngỗng không cao bằng gà và vịt nên trứng ngỗng vẫn còn tương đối hiếm trên thị trường. 

Ngoài ra, dù to hơn trứng gà gấp 3 lần nhưng thành phần chất dinh dưỡng trong trứng ngỗng cũng tương tự như trứng gà và trứng vịt. Đặc biệt, trứng ngỗng rất giàu lecithin có tác dụng giảm lượng cholesterol máu, giúp cải thiện trí nhớ và giúp phát triển trí não. 

Trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng: Loại nào có giá trị dinh dưỡng cao hơn?

Nói về thành phần dinh dưỡng thì cả 3 loại trứng ngỗng, trứng gà, trứng vịt hầu như không có sự khác biệt quá lớn.

Protein

Protein của trứng gà cao hơn trứng vịt và trứng ngỗng. Cụ thể trong 100g trứng gà thì chứa tới 12,8g protein, trong khi hàm lượng protein trong 100g trứng vịt và trứng ngỗng lần lượt là 12,6g và 11,1g.

Vitamin

Trong 3 loại trứng thì trứng gà có hàm lượng vitamin A và E nhiều nhất, sau đó là trứng vịt và trứng ngỗng. 

Trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng: Loại nào bổ dưỡng hơn? Bác sĩ khuyến cáo 2 loại trứng ăn vào dễ nhiễm khuẩn, tiêu thụ càng ít đường ruột sẽ cảm ơn bạn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa (Nguồn:Internet)

Chất béo

Hàm lượng chất béo có trong 100g trứng ngỗng là 15,6g, 100g trứng vịt là13g và 100g trứng gà là 9g. 

Cả 3 loại trứng trên đều bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe, thay vì chỉ ăn mỗi một loại trứng, bạn cũng thay đổi thực đơn hằng ngày bằng nhiều loại khác nhau để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, cần lưu ý là trứng dù tốt nhưng không nên ăn quá nhiều. Trẻ em và người già tốt nhất nên ăn trứng luộc, vì dễ tiêu hóa và hấp thu hơn. Hạn chế ăn nhiều món trứng kho vì hàm lượng muối quá cao có thể gây hại cho cơ thể.

Bác sĩ khuyến cáo có 2 loại trứng nên ăn càng ít càng tốt

1. Trứng lộn

Trứng lộn từ lâu đã là món ăn ngon được nhiều người Việt đặc biệt yêu thích. Loại trứng này là món ăn được chế biến từ quả trứng khi phôi đã phát triển thành hình, được cho là có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên loại trứng này đã thụ tinh và đang trong quá trình ấp, các chất dinh dưỡng như chất béo, chất đạm và các nguyên tố vi lượng đã thay đổi. Hầu hết các chất dinh dưỡng này đều đã được tiêu thụ trong quá trình phát triển của phôi thai.

Ngoài ra, theo quan điểm sức khỏe, loại trứng này còn chứa nhiều vi khuẩn như trực khuẩn thương hàn, E. coli, tụ cầu, cầu khuẩn… không những không mang lại lợi ích cho sức khỏe mà còn dễ gây ngộ độc thực phẩm và nhiều bệnh nguy hiểm khác. Vì vậy tốt nhất không nên tiêu thụ loại trứng này quá nhiều.

Trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng: Loại nào bổ dưỡng hơn? Bác sĩ khuyến cáo 2 loại trứng ăn vào dễ nhiễm khuẩn, tiêu thụ càng ít đường ruột sẽ cảm ơn bạn - Ảnh 3.

Ảnh minh họa (Nguồn:Internet)

2. Trứng lòng đào

Trứng vốn là thực phẩm rất bổ dưỡng và có nhiều cách chế biến để phù hợp với khẩu vị như luộc, chiên, rán,… Trong số đó, trứng lòng đào là cách chế biến giúp hấp thụ nguyên chất các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe hơn trứng chín. Tuy nhiên dù tốt nhưng cách chế biến này vẫn ẩn chứa nhiều rủi ro cho sức khỏe, đặc biệt là những người mắc bệnh về đường tiêu hóa.

Trứng chưa được nấu chín thường chứa vi khuẩn salmonella, nếu ăn vào sẽ gây nôn mửa, tiêu chảy, sốt và các triệu chứng nguy hiểm khác. Ngoài ra,trứng còn tái sẽ làm giảm khả năng hấp thụ và sử dụng protein. Do đó, mọi người nên hạn chế ăn nhiều loại trứng này. 

(Theo Toutiao)

Ánh Lê

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên