TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc cách chức Bí thư tỉnh ủy Hồ Bắc

13-02-2020 - 11:32 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc cách chức Bí thư tỉnh ủy Hồ Bắc

Thị trưởng thành phố Thượng Hải được bổ nhiệm về làm bí thư Hồ Bắc.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, 1 quan chức cấp cao của tỉnh Hồ Bắc vừa bị thay thế trong bối cảnh dịch bệnh do virus corona chủng mới bùng nổ đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.300 người tính đến thời điểm này.

Ông Jiang Chaoliang rời khỏi chức vụ Bí thư tỉnh ủy Hồ Bắc, được thay thế bởi thị trưởng thành phố Thượng Hải Ying Yong. Năm nay 61 tuổi, ông Ying được cho là người thân cận với Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông từng làm giám đốc công an tỉnh, phó bí thư tỉnh ủy Chiết Giang.

Bí thư thành ủy Vũ Hán Ma Guoqiang cũng sẽ bị cách chức, Tân Hoa xã dẫn nguồn tin thân cận cho biết. Thế chỗ ông Ma sẽ là Wang Zhonglin, bí thư thành phố Tế Nam (thuộc tỉnh Sơn Đông).

Trước đó ông Ma từng thừa nhận sự lây lan của vi rút ở Trung Quốc và trên thế giới "sẽ ít hơn" nếu chính quyền Vũ Hán tiến hành biện pháp ngăn chặn "sớm hơn" ngay từ đầu. "Bây giờ tôi cảm thấy mặc cảm và hối hận", ông nói trong cuộc phỏng vấn với đài CCTV hồi đầu tháng 2.

Cho đến nay Jiang là cán bộ cấp cao nhất bị cách chức vì dịch bệnh. Giới phân tích nhận định việc cử 2 nhân vật Ying Yong và Wang Zhonglin tới Hồ Bắc cho thấy chính quyền trung ương quyết tâm sửa chữa Hồ Bắc và đang phản ứng với sự giận giữ của người dân trước việc dịch bệnh bùng nổ. Nhiều người cho rằng đáng lẽ dịch bệnh đã không nghiêm trọng đến vậy nếu như Vũ Hán và Hồ Bắc xử lý dịch bệnh sớm hơn và quyết liệt hơn.

Theo số liệu được mới nhất, chỉ trong ngày hôm qua tỉnh Hồ Bắc đã ghi nhận thêm 242 trường hợp tử vong do nhiễm Covid-19, với 14.840 ca nhiễm mới, nâng tổng số người chết lên ít nhất 1.355 người. Reuters dẫn lời Ủy ban Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Hồ Bắc cho biết, sở dĩ số người nhiễm bệnh tăng mạnh bởi ủy ban này bắt đầu thống kê cả những trường hợp được chẩn đoán thông qua các phương pháp lâm sàng mới, được áp dụng từ ngày 12/2.

Tham khảo Bloomberg

Trung Quốc cách chức Bí thư tỉnh ủy Hồ Bắc - Ảnh 2.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên