MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc dẫn đầu thế giới trong cuộc đua săn 'vàng trắng', các quốc gia còn lại đã bị bỏ xa như thế nào?

24-11-2022 - 10:55 AM | Thị trường

Trung Quốc đang dẫn đầu về nguồn cung lithium - một nguyên liệu cực kì quan trọng trong pin xe điện khiến các quốc gia khác phải ngả mũ thán phục.

Trung Quốc dẫn đầu thế giới trong cuộc đua săn vàng trắng, các quốc gia còn lại đã bị bỏ xa như thế nào? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Giám đốc điều hành của American Lithium, ông Simon Clarke đã chia sẻ với CNBC về cách Trung Quốc đã thống trị ngành lithium trên toàn cầu.

“Tôi nghĩ rằng người Trung Quốc đã khiến các quốc gia khác phải ngả mũ thán phục khi dẫn đầu trong cuộc cung cấp ithium - một nguồn nguyên liệu quý hiếm được coi là vàng trắng của nhân loại."

Trong nhiều thập kỉ về trước, họ đã tích trữ một lượng lớn tài sản và âm thầm tiến hành công việc kinh doanh của mình cũng như phát triển công nghệ và trang bị những kiến thức quan trọng về lithium từ rất sớm. Trong khi các quốc gia khác lại phản ứng rất chậm trong lĩnh vực này, ông nói thêm.

Chỉ khi Mỹ bắt đầu ban hành Đạo luật giảm lạm phát, dường như đây mới là lúc mọi người bắt đầu nhận thức được rằng mình đã bị Trung Quốc bỏ xa một quãng.

Nói về vai trò của lithium đối với nhân loại, bên cạnh được sử dụng trong điện thoại di động, máy tính, máy tính bảng và loạt thiết bị khác, nguyên liệu quý hiếm này đóng vai trò cực kì quan trọng đối với pin xe điện. Giờ đây, quốc gia châu Á này đang thống trị về lĩnh vực này.

Trong báo cáo Triển vọng Năng lượng Thế giới năm 2022, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết Trung Quốc chiếm khoảng 60% nguồn cung lithium của toàn thế giới. Theo IEA, Trung Quốc cũng sản xuất 3/4 tổng số pin lithium-ion.

Với nhu cầu về lithium ngày càng tăng, các nền kinh tế lớn đang cố gắng tăng cường nguồn cung của họ và giảm sự phụ thuộc vào các khu vực khác trên thế giới bao gồm cả Trung Quốc. Trong năm vừa qua, giá lithium đã liên tục lập kỉ lục với mức tăng khủng khiếp do các vấn đề về nguồn cung và xung đột diễn ra ở Ukraine.

Trung Quốc dẫn đầu thế giới trong cuộc đua săn vàng trắng, các quốc gia còn lại đã bị bỏ xa như thế nào? - Ảnh 2.

Giá lithium liên tục lập đỉnh trong năm qua. Nguồn: Tradingeconomics.com

Trong bài phát biểu hồi tháng 9 vừa qua, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen cho biết lithium và đất hiếm sẽ sớm trở nên quan trọng hơn dầu mỏ và khí đốt. Cùng với việc giải quyết vấn đề an ninh nguồn cung, bà Von der Leyen cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xử lý các khoáng chất đó trở thành pin xe điện.

Bà cũng cho biết thêm rằng ngày nay Trung Quốc đang kiểm soát ngành công nghiệp tinh chế toàn cầu. Gần 90% lượng đất hiếm và lithium được xử lý tại Trung Quốc."

Nhận thấy sự thống trị của Trung Quốc đang ngày càng lớn, các công ty tại châu Âu đang tìm cách phát triển các dự án tập trung vào việc đảm bảo nguồn cung.

Công ty khoáng sản khổng lồ có trụ sở tại Paris - Imerys là một ví dụ điển hình. Họ có kế hoạch phát triển một dự án khai thác lithium ở trung tâm nước Pháp trong khi Anh cũng rục rịch khởi động một nhà máy tinh chế lithium quy mô lớn đầu tiên được đặt tại phía Bắc nước Anh.

Sắp tới, Clarke của American Lithium cho biết họ sẽ tiếp tục cạnh tranh trong lĩnh vực này.

"Sự phụ thuộc vào Trung Quốc giờ đây là quá lớn và có thể sẽ rất khó để có thể bắt kịp. Tuy nhiên chúng tôi sẽ cố gắng và bạn sẽ thấy quá trình tiếp cận của chúng tôi đang diễn ra."

Theo CNBC

Như Quỳnh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên