MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc đáp trả việc Mỹ tăng thuế lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa

01-08-2018 - 17:58 PM | Tài chính quốc tế

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay (1/8) khẳng định, nước này sẽ có các biện pháp đáp trả cần thiết nếu Mỹ leo thang chiến tranh thương mại thêm nữa.

Bắc Kinh đã lên tiếng sau khi có thông tin chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị áp thuế 25% (thay vì 10% như công bố trước đó) đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trung Quốc đáp trả việc Mỹ tăng thuế lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. (Ảnh: AP)

Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm nay (1/8), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, nếu Mỹ có thêm các bước tiến khiến căng thẳng thương mại leo thang hơn nữa, Bắc Kinh sẽ đáp trả.

“Quan điểm của Trung Quốc vẫn rất rõ ràng và không thay đổi”, ông Cảnh Sảng khẳng định, đó là “hành động tống tiền và gây áp lực của Mỹ đối với Trung Quốc sẽ không bao giờ có tác dụng”.

Theo ông Cảnh Sảng. “nếu Mỹ có những hành động làm tình hình leo thang, Trung Quốc chắc chắn sẽ có các biện pháp đối phó cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp” của nước này.

Mỹ được cho là muốn gia tăng áp lực với Trung Quốc kể cả khi điều này khiến giá thành các sản phẩm của Mỹ bị đội lên. Hồi tháng 7, Đại diện thương mại Mỹ đã thông báo Washington dự định áp thuế 10% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Làn sóng tranh cãi giữa Mỹ và các đối tác thương mại chính của nước này bùng phát từ tháng 3, sau khi Tổng thống Trump bất ngờ tăng vọt các loại thuế đánh vào mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu vào nước này./.


Theo Diệu Hương

VOV/Sputnik

Trở lên trên