TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc hạ lãi suất mạnh nhất kể từ 2015, bơm thêm hơn 7 tỷ USD vào hệ thống ngân hàng

30-03-2020 - 12:00 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc hạ lãi suất mạnh nhất kể từ 2015, bơm thêm hơn 7 tỷ USD vào hệ thống ngân hàng

Theo Bloomberg, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã hạ lãi suất cho vay liên ngân hàng ở mức mạnh nhất kể từ 2015, trong bối cảnh giới chức nước này đang tăng cường các biện pháp ứng phó với tác động của Covid-19.

Theo thông báo ngày 30/3, PBOC sẽ hạ lãi suất đối với các hợp đồng repo đảo ngược kỳ hạn 7 ngày, từ 2,4% xuống 2,2%. Trong khi đó, NHTW sẽ bơm thêm 50 tỷ CNY (7,1 tỷ USD) vào hệ thống ngân hàng. PBOC cho biết động thái này sẽ đảm bảo đủ thanh khoản để hỗ trợ nền kinh tế. 

Đây là lần hạ lãi suất đầu tiên của PBOC kể từ tháng 2, thực hiện theo đúng cam kết của các nhà lãnh đạo Trung Quốc nhằm tăng cường biện pháp hỗ trợ nền kinh tế, thông qua hoạt động tăng lượng bán ra trái phiếu chính phủ, do nhu cầu trong nước và quốc tế sụt giảm vì đại dịch. Ngoài ra, động thái này của PBOC cũng tương tự như những NHTW trên toàn thế giới – đã nới lỏng chính sách tiền tệ đáng kể trong những tuần gần đây.

Raymond Yeung, kinh tế gia trưởng Trung Quộc tại Australia & New Zealand Banking Group, nhận định: "Việc Trung Quốc cắt giảm lãi suất ở mức cao hơn thường lệ là một dấu hiệu cho thấy quốc gia này đã có động thái phối hợp để hỗ trợ ổn định kinh tế. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang dần sụp đổ vì thiếu dòng tiền." 

Trung Quốc hạ lãi suất mạnh nhất kể từ 2015, bơm thêm hơn 7 tỷ USD vào hệ thống ngân hàng - Ảnh 1.

Việc cắt giảm lãi suất của PBOC điều tiết thanh khoản thị trường cũng là dấu hiệu cho thấy sẽ có một đợt cắt giảm khác trong năm, đồng thời dẫn tới việc cắt giảm lãi suất tiền gửi. Việc giảm lãi suất chính sách cũng cần được phản ánh trong các chỉ số tham chiếu của thị trường như chi phí vay của doanh nghiệp, lãi suất cho vay cơ bản.

Ding Shuang – kinh tế gia trưởng Trung Quốc đại lục và Bắc Á tại Standard Chartered, cho biết: "Việc hạ lãi suất cho vay của các ngân hàng mà không cắt giảm chi phí nợ sẽ tạo áp lực cho tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) của các ngân hàng, khiến lợi nhuận và vốn nền của họ sụt giảm. Việc đưa ra mức lãi suất tiền gửi chuẩn là điều cần thiết."

Theo nội dung cuộc họp của Bộ Chính trị Trung Quốc hôm thứ Sáu, nước này sẽ nâng mức thâm hụt tài khoá theo tỷ lệ GDP, phát hành trái phiếu chính phủ đặc biệt và cho phép các chính quyền địa phương bán thêm trái phiếu cơ sợ hạ tầng theo 1 phần của gói hỗ trợ ổn định kinh tế. Ngoài ra, PBOC cũng kêu gọi sự phối hợp hiệu quả hơn đối với các chính sách vĩ mô toàn cầu, đồng thời nhấn mạnh thêm một lần nữa rằng sẽ đảm bảo đủ thanh khoản để hỗ trợ nền kinh tế và đề phòng rủi ro lạm phát.

Ma Jun – cố vấn của PBOC, cho biết, thông báo về việc hạ lãi suất trong ngày 30/3 báo hiệu rằng PBOC đã bước vào "giai đoạn với sự điều chỉnh theo chu kỳ mạnh mẽ hơn",  không liên quan đến nhu cầu trong nước và tình hình dịch bệnh bùng phát trên toàn cầu. Ông nói thêm: "PBOC không sử dụng toàn bộ ‘đạn dược’ cùng một lúc. Trung Quốc vẫn còn nhiều room để điều chỉnh chính sách tiền tệ."

Zhou Hao, kinh tế gia tại Commerzbank, nhận định: "Chắc chắn rằng, việc nới lỏng chính sách tiền tệ đang diễn ra liên tục và động thái bơm thanh khoản trong ngày hôm nay ít nhất đã cho thấy rằng động thái hỗ trợ sẽ được đưa ra khá thường xuyên và sẽ chủ động hơn khi giới chức cảm thấy cần thiết. PBOC đang đưa ra dấu hiệu về sự hỗ trợ một cách đầy đủ đối với việc phát hành trái phiếu đặc biệt, do đó việc hạ lãi suất trung hạn và lãi suất tiền gửi chuẩn sắp được thực hiện. Trung Quốc đang ‘gia nhập’ làn sóng nới lỏng chính sách toàn cầu. 

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên