TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc vừa công bố những số liệu thương mại có thể khiến Tổng thống Trump thêm phiền lòng

13-07-2018 - 11:46 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc vừa công bố những số liệu thương mại có thể khiến Tổng thống Trump thêm phiền lòng

Cả thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ và kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ đều đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 6.

Thâm hụt thương mại với Trung Quốc vẫn là nguyên nhân hàng đầu được Tổng thống Donald Trump đưa ra để làm cái cớ buộc tội Trung Quốc lợi dụng nước Mỹ và phát động cuộc chiến thương mại. 

Năm ngoái thâm hụt thương mại mà Mỹ có với Trung Quốc đã lên tới hơn 300 tỷ USD. Và những con số mới nhất về dòng chảy thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc lại một lần nữa nhấn mạnh thêm nguyên nhân của cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới: cả thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ và kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ đều đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 6.

Theo số liệu mới được Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố, Trung Quốc có thặng dư thương mại 28,97 tỷ USD với Mỹ trong tháng 6, cao nhất kể từ khi số liệu này bắt đầu được theo dõi từ năm 1999. Trung Quốc xuất khẩu 42,62 tỷ USD hàng hóa sang Mỹ, cũng là con số cao nhất từ trước đến nay.

Tính theo USD, tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc đến tất cả các thị trường tăng trưởng 11,3% trong tháng 6. Nhập khẩu tăng trưởng 14,1% (thấp hơn so với con số dự báo 21,3%), kết quả là Trung Quốc có thặng dư thương mại đạt 41,61 tỷ USD.

Trung Quốc vừa công bố những số liệu thương mại có thể khiến Tổng thống Trump thêm phiền lòng - Ảnh 1.

Số liệu thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ giai đoạn 2013 - 2018.

Quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ lực cầu mạnh mẽ trên toàn cầu, nhưng triển vọng này đang bị đè nặng bởi tình trạng căng thẳng thương mại với Mỹ ngày càng gia tăng. Hôm 6/7, cả Trung Quốc và Mỹ đã chính thức áp thuế bổ sung 25% các mặt hàng nhập khẩu từ bên kia với tổng trị giá 34 tỷ USD mỗi bên. Sau khi Mỹ công bố ý định đánh thuế thêm 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, Bắc Kinh cũng ngay lập tức tuyên bố sẽ đáp trả.

Đầu tuần sau Trung Quốc sẽ công bố số liệu tăng trưởng GDP quý II, giúp hình dung rõ hơn về sức khỏe nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong 6 tháng đầu năm 2018.

Theo Ding Shuang, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng Standard Chartered Bank Hồng Kông là một trong những bên dự đoán chính xác nhất về dữ liệu thương mại tháng 6 của Trung Quốc, cả nhập khẩu và xuất khẩu đều đã tăng trưởng tốt trong 6 tháng đầu năm do các công ty Trung Quốc chạy đua với thời gian trước khi thuế của ông Trump có hiệu lực. Do đó số liệu thương mại 6 tháng đầu năm khá tốt đẹp, nhưng trong 6 tháng cuối năm động lực này khó có thể được duy trì.

Về số liệu tăng trưởng nhập khẩu thấp hơn dự báo, chuyên gia này nhận định dù vậy Trung Quốc vẫn có lực cầu nội địa khá vững chắc.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên