Trung quoc
Trung Quốc còn lâu mới phục hồi được thương mại dù kiểm soát thành công đại dịch Covid-19
13/04/2020 20:31
Sự sụt giảm trong giao dịch thương mại của Trung Quốc dự kiến sẽ được thiết lập trong quý thứ 2 liên tiếp do nhu cầu toàn cầu bị sụt giảm do các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan.
Vũ Hán và bài học đối với những ổ dịch lớn: Cuộc sống khó có thể trở lại bình thường sau khi hết phong toả, đại dịch trở thành nỗi ám ảnh kéo dài
13/04/2020 15:28
Tại Vũ Hán, số người nhiễm bệnh và tử vong đã chạm tới con số hàng trăm nghìn người, điều này có thể khiến những người còn lại chịu sự ám ảnh kéo dài đến hàng thập kỷ. Ngay cả khi đã mở cửa, các doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với sự u tối ở phía trước, hoạt động kinh doanh rơi vào tình trạng trì trệ.
Trung Quốc: Người nước ngoài vi phạm lệnh cách ly có thể bị ‘cấm cửa’ 10 năm
12/04/2020 17:12
Người nước ngoài tại Trung Quốc bỏ qua các quy tắc kiểm dịch COVID-19 có thể mất thị thực, bị trục xuất và bị cấm nhập cảnh lại tới 10 năm.
Hoạt động tuyển dụng online trở nên sôi nổi trong mùa dịch, gây ấn tượng bằng ngôn ngữ cơ thể khi phỏng vấn xin việc đã thành 'lỗi thời' ở Trung Quốc!
11/04/2020 15:24
Cười, giao tiếp bằng ánh mắt, bắt tay người phỏng vấn là những cử chỉ được cho là tiêu chuẩn đối với sinh viên mới ra trường khi xin việc, nhằm giúp họ tạo ấn tượng tốt ban đầu với bên tuyển dụng. Tuy nhiên, rất nhiều trong số đó đã trở nên dư thừa ở thời gian gần đây, khi các cuộc phỏng vấn trực tiếp thành điều hiếm hoi ở Trung Quốc.
Dập dịch Covid-19 thành công nhưng tham vọng trở thành lãnh đạo toàn cầu của Trung Quốc đối đầu hàng loạt thách thức
11/04/2020 11:12
Nếu Bắc Kinh thực sự muốn được coi là ứng cử viên trong vai trò một nhà lãnh đạo toàn cầu, họ cần làm nhiều hơn để giúp các nước đang phát triển vượt qua cuộc khủng hoảng này.
Trung Quốc đang tiến tới cấm hẳn thịt chó
10/04/2020 22:30
Dự thảo luật của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đề cập tới việc cấm thịt chó, một món ăn truyền thống với nhiều người dân nước này.
Nhật Bản sẽ chi hơn 2 tỷ USD để kêu gọi các công ty chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc
10/04/2020 15:15
Theo SCMP, mới đây, Nhật Bản cho biết sẽ trích 2,2 tỷ USD trong gói kích thích kinh tế lớn kỷ lục để giúp các nhà sản xuất chuyển dây chuyền ra khỏi Trung Quốc, trong bối cảnh dịch Covid-19 phá vỡ chuỗi cung ứng giữa các đối tác thương mại lớn.
Đây chính là 'đội quân giải cứu' giúp Trung Quốc thúc đẩy đà tăng trưởng trong thời gian khủng hoảng Covid-19 diễn ra!
08/04/2020 19:53
Từ trước khi cuộc khủng hoảng Covid-19 diễn ra, Trung Quốc đã bắt đầu ứng dụng công nghệ số trong cuộc sống hằng ngày. Cuộc khủng hoảng chỉ là một bài kiểm tra về sự nhanh nhạy và khả năng của họ trong bối cảnh nhu cầu tăng lên mức cao nhất.
Không phát tiền mặt như Mỹ và Nhật Bản, chính phủ Trung Quốc tung một loạt voucher mua sắm để hỗ trợ người dân
08/04/2020 15:43
Ở Trung Quốc, ngày càng nhiều thành phố đã tham gia "cuộc đua" phát voucher mua sắm cho người dân, trong nỗ lực hồi phục chi tiêu tiêu tiêu dùng khi đại dịch Covid-19 lây lan. Dẫu vậy, hiện vẫn có rất ít dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng phát tiền mặt cho người dân như một số quốc gia khác.
Vũ Hán mở cửa trở lại có ý nghĩa như thế nào với các nhà đầu tư?
08/04/2020 13:11
Các nhà đầu tư đang cố gắng phân tích cú đánh kinh tế từ Covid-19 khi có rất ít dữ liệu đáng tin cậy về Trung Quốc, điều khiến những sự kiện như Vũ Hán mở cửa trở lại không mang nhiều ý nghĩa.
Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc sụt mạnh, "bốc hơi" hơn 46 tỷ USD chỉ trong vòng 1 tháng
08/04/2020 10:59
Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 17 tháng do bất ổn thị trường đẩy đồng đô la Mỹ tăng.
Người Trung Quốc ra đường trở lại, doanh số mỹ phẩm tăng mạnh: Covid-19 chỉ là cú trượt tạm thời, chạm đáy rồi cũng đến lúc thăng hoa!
07/04/2020 23:01
Các nhà bán lẻ mỹ phẩm đã chuyển hướng sang bán hàng trực tuyến và quảng bá trên nền tảng phát trực tiếp cũng như mạng xã hội để sống sót qua đại dịch.
Vũ Hán 'nhấp nháy' dấu hiệu về thế giới hậu Covid-19: Kinh tế mất thời gian dài để hồi phục, người dân e dè khi ra khỏi nhà, làn sóng lây nhiễm thứ 2 là nỗi ám ảnh mới
06/04/2020 15:08
Việc dỡ bỏ lệnh phong toả không có nghĩa là Vũ Hán sẽ trở lại cuộc sống bình thường. Những dấu hiệu ban đầu cho thấy đây sẽ là một quá trình chậm chạp và đầy đau thương, khi cú sốc từ dịch bệnh vẫn kéo dài, cùng với đó là lo ngại về làn sóng lây nhiễm thứ 2 khiến các doanh nghiệp chưa thể tăng tối đa công suất hoạt động.
Đối với nhiều doanh nghiệp Trung Quốc, Covid-19 chỉ là giọt nước tràn ly - bởi rất nhiều công ty đã bế tắc ngay cả trước khi đại dịch diễn ra
06/04/2020 12:39
Bước vào quý 2, Trung Quốc đã chứng kiến sự thay đổi cục diện trong nền kinh tế bị virus corona tàn phá cùng với sự đóng cửa của rất nhiều doanh nghiệp.
COVID-19 ở TQ: Phong tỏa gần tới ngày kết thúc nhưng vết sẹo kinh tế còn rất lâu mới lành
05/04/2020 12:42
Mặc dù được chính phủ và doanh nghiệp khuyến khích tiêu thụ hàng hóa, người dân Trung Quốc vẫn e ngại và thường chọn tiếp tục ở nhà thay vì ra đường.
Nhân viên Huawei làm việc như thế nào trong thời đại dịch Covid-19?
05/04/2020 10:02
Nhân viên Huawei phải hoàn thành một form "đăng ký sức khỏe hàng ngày" bằng ứng dụng di động, trước khi họ được phép vào văn phòng. Quán ăn cho nhân viên đóng cửa và mọi người được yêu cầu dùng bữa ngay tại bàn làm việc.
Trung Quốc đối mặt nguy cơ không tăng trưởng lần đầu tiên trong 44 năm
05/04/2020 08:40
Lần đầu tiên trong vòng 44 năm, Trung Quốc có thể sẽ không có tăng trưởng.
Hành trình gian nan quay lại làm việc của lao động Trung Quốc sau dịch: Cách ly mà không được báo trước, xếp hạng, chứng nhận sức khoẻ bằng mã QR, phải có giấy phép ra vào thành phố
04/04/2020 09:06
Kể từ sau khi nới lỏng những biện pháp kiểm soát chặt chẽ ngăn chặn dịch Covid-19, những quy định kiểm dịch của Trung Quốc đã liên tục thay đổi. Điều này đã gây nhiều khó khăn cho những lao động nhập cư khi trở lại thành phố để làm việc.
1 triệu người nhiễm Covid-19, con virus kỳ lạ gieo rắc nỗi kinh hoàng cho cả nhân loại như thế nào?
03/04/2020 14:10
Chỉ 4 tháng sau khi xuất hiện lần đầu tại Vũ Hán, Trung Quốc, virus corona chủng mới đã giết chết 51.000 người và làm 1 triệu người nhiễm bệnh, gây ra cuộc khủng hoảng y tế tồi tệ nhất trong thời đại của chúng ta.
Dân Trung Quốc e dè trước hoạt động mua sắm khiến thị trường vàng lớn nhất thế giới 'đóng băng', nhu cầu trên toàn cầu bị đảo lộn
02/04/2020 10:53
Đại dịch Covid-19 đã khiến thị trường vàng Trung Quốc "đóng băng", gây ảnh hưởng nặng nề đến nhu cầu ở đúng thời điểm nhà đầu tư từ những nơi khác trên thế giới đang tìm kiếm sự an toan từ vàng.