TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TS. Vũ Thành Tự Anh chia sẻ nguồn cảm hứng cho dự án khoa học nhận tài trợ của Vingroup: "Thành phố Hồ Chí Minh rất thông minh, nhưng đi đường không nổi!"

TS. Vũ Thành Tự Anh chia sẻ nguồn cảm hứng cho dự án khoa học nhận tài trợ của Vingroup: "Thành phố Hồ Chí Minh rất thông minh, nhưng đi đường không nổi!"

Ông Vũ Thành Tự Anh nhấn mạnh câu nói: "Lộ thông thì tài thông, đường xá phải thông thoáng thì mới mang lại tiền tài".

Trong số 20 trường đại học nhận được tài trợ của Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup, trường Chính sách công và Quản lý Fulbright là đại học duy nhất không phải lĩnh vực khoa học công nghệ.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết tài trợ diễn ra chiều ngày 19/8/2019, TS. Vũ Thành Tự Anh chia sẻ: "Tôi sống ở Quận 7, cơ quan ở Quận 3, cách khoảng 10km. Cách đây 15 năm, khi tôi vào TP.HCM, tôi đi từ nhà đến trường, đọc hết một tờ báo Tuổi trẻ thì đến nơi. Sau 3-4 năm nữa, bên cạnh tờ Tuổi trẻ đọc thêm tờ Thanh niên thì đến nơi. Cách đây khoảng 5 năm, thì phải đọc thêm Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh mới đến nơi". 

Câu chuyện vui này cho thấy, tốc độ di chuyển của TP.HCM đã giảm đáng kể trong vòng 10-15 năm qua. Với quãng đường 10km, trung bình giai đoạn cao điểm, tiến sĩ cho biết ông đi hết 1 tiếng 15 phút, chậm hơn người đi xe đạp. 

TP.HCM là thành phố lớn nhất Việt Nam, với quy mô dân số 13 triệu dân, đóng góp 25% GDP toàn quốc, đóng góp 30-40% xuất nhập khẩu. "Một đầu tàu kinh tế quan trọng mà tốc độ chậm thì sẽ ảnh hưởng đến thế nào, không chỉ với TP.HCM mà là kinh tế cả nước?" - TS. Vũ Thành Tự Anh đặt câu hỏi. 

Trên thực tế, một số ước toán về chi phí kinh tế của việc tắc nghẽn giao thông của TP.HCM cho thấy chi phí này có thể chiếm tới 1-2% GDP của TP.HCM. GDP của TP.HCM hiện nay chiếm 1/4 GDP cả nước, khoảng trên 60 tỷ USD. Như vậy, một năm TP.HCM mất từ 600 triệu - 1 tỷ USD vì tắc nghẽn. Chưa kể đến những tác động khác như khói bụi, ô nhiễm tiếng ồn, ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của các hộ trên cung đường tắc nghẽn.

TS. Vũ Thành Tự Anh chia sẻ nguồn cảm hứng cho dự án khoa học nhận tài trợ của Vingroup: Thành phố Hồ Chí Minh rất thông minh, nhưng đi đường không nổi! - Ảnh 1.

Tắc nghẽn giao thông và những hệ lụy của nó là một trong những thách thức lớn nhất đối với kinh tế TP.HCM hiện nay. Giao thông không tăng thì tăng trưởng kinh tế cũng không thể tăng. Ông Vũ Thành Tự Anh nhấn mạnh câu nói: "Lộ thông thì tài thông, đường xá phải thông thoáng thì mới mang lại tiền tài".

Dự án của nhóm nghiên cứu Fulbright sử dụng dữ liệu lớn để tối ưu hóa và tăng tính kết nối, độ ổn định và giảm chi phí giao thông của TP.HCM. Dự án này đã chứng minh xu hướng nghiên cứu tích hợp đa ngành, khi một trường chính sách công tham gia nghiên cứu về dữ liệu lớn.

Chúng ta muốn xây dưng TP.HCM thông minh, nhưng lại đang bị kẹt xe, tiến sĩ cho biết ông thấy vô cùng mâu thuẫn. Nhóm nghiên cứu của ông tiếp cận UBND thành phố và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ ban lãnh đạo cũng như Sở GTVT. 

"Tôi rất ngạc nhiên từ thời điểm nộp hồ sơ, báo cáo đến ký kết tài trợ chỉ trong 3 tháng, một thời gian kỷ lục" - TS. Vũ Thành Tự Anh nói. "Đến thời điểm này, chúng tôi hi vọng tinh thần này sẽ được tiếp tục cả ở phần sau của dự án chứ không chỉ là giai đoạn ban đầu".

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên