MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từ đi cấp cứu 3 lần/tháng cho đến bị trầm cảm cả năm: Lời cảnh tỉnh của 6 nữ doanh nhân từng đánh đổi sức khỏe để làm việc tới kiệt sức

27-02-2020 - 00:23 AM | Sống

Không phải ai cũng biết mình bị kiệt sức bởi tình trạng thể hiện khác nhau ở mỗi người. Có người cảm thấy sự mệt mỏi tích lũy qua mỗi ngày, có người lại bị nó hạ gục mà không được cảnh báo trước. Khi đang ngập đầu trong công việc, bạn sẽ khó mà nhận ra mình chuẩn bị rơi vào trạng thái kiệt sức này.

Vừa phải lo chuyện cơm áo gạo tiền, vừa phải chăm sóc gia đình mỗi ngày, phụ nữ là một trong những đối tượng dễ bị kiệt sức nhất. Sau khi tự mình trải nghiệm những giờ phút kinh hoàng vì làm việc tới lao lực, 6 doanh nhân nữ dưới đây đã rút ra những lời khuyên bổ ích để xử lý cũng như phòng tránh tình trạng kiệt sức này.

"Tôi đã bị trầm cảm 1 năm"

Từ đi cấp cứu 3 lần/tháng cho đến bị trầm cảm cả năm: Lời cảnh tỉnh của 6 nữ doanh nhân từng đánh đổi sức khỏe để làm việc tới kiệt sức - Ảnh 1.

Lauren Burke là CEO của The Possible LAB và Notehouse. Sau 10 năm làm trong ngành dịch vụ pháp lý về nhập cư, cô biết mình cần phải nghỉ ngơi. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh không cho phép, cô buộc phải tiếp tục công việc.

"Tôi từ bỏ cuộc sống của mình, nhờ người nuôi hộ lũ mèo và chuyển tới sống trong một chiếc xe tải để đi khắp đất nước cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho những người dân không có điều kiện thuê luật sư", Lauren cho biết. Trở về nhà, cô rơi vào trạng thái trầm cảm trong suốt 1 năm, thức dậy mỗi đêm trong hoảng loạn và không còn động lực làm bất cứ điều gì.

Lời khuyên: "Tôi phải vượt qua mặc cảm tội lỗi của mình. Dù vẫn cảm thấy điều đó mỗi ngày, nhưng tôi nhận ra mình có thể đổi sang công việc khác để tránh kiệt sức nhưng vẫn trung thành với mục tiêu của mình. Tôi cũng cải thiện khả năng chăm sóc bản thân và giới hạn của mình. Trị liệu, yoga và những ngày không sử dụng điện thoại đã giúp tôi rất nhiều".

"Tôi vào bệnh viện cấp cứu 3 lần"

Từ đi cấp cứu 3 lần/tháng cho đến bị trầm cảm cả năm: Lời cảnh tỉnh của 6 nữ doanh nhân từng đánh đổi sức khỏe để làm việc tới kiệt sức - Ảnh 2.

TeLisa Daughtry là người sáng lập và CTO, FlyTechnista. Từ năm 2015 đến 2017, tôi đã làm tất cả mọi thứ và khiến mọi người nghĩ rằng mình thật tài giỏi. "Thực tế là, chúng đang giết dần giết mòn tôi. Tôi hiếm khi từ chối mọi người và ngủ rất ít. Tôi còn chẳng lắng nghe cơ thể mình đang cảnh báo điều gì", cô cho biết.

Rốt cuộc, chỉ trong tháng 10/2017, Daughtry đã phải vào bệnh viện cấp cứu tới 3 lần. Cô hiểu rằng đã đến lúc phải đặt sức khỏe lên trên công việc của mình.

Lời khuyên: "Mỗi tháng, tôi sẽ dành một thứ Sáu để tổ chức buổi gặp mặt vì sức khỏe cho các doanh nhân và lãnh đạo nữ. Tôi cũng đầu tư hơn cho việc chăm sóc bản thân bằng cách đi trị liệu 30 phút/tuần, mát-xa 20 phút/tuần và tập thiền. Đôi khi, tôi sẽ nghỉ làm và dành thời gian để sáng tạo, trì hoãn và thư giãn ở nhà".

"Cứ bước ra khỏi công ty, tôi lại ngủ gục"

Từ đi cấp cứu 3 lần/tháng cho đến bị trầm cảm cả năm: Lời cảnh tỉnh của 6 nữ doanh nhân từng đánh đổi sức khỏe để làm việc tới kiệt sức - Ảnh 3.

Ko Im là người sáng lập blog về đời sống Konakafe. Cô chỉ biết mình bị kiệt sức khi luôn cảm thấy buồn ngủ mỗi khi rời chỗ làm. Cô nhận ra cứ mỗi lần lên tàu điện ngầm, cô sẽ lại gục xuống ngủ, như thể không còn sức để gánh vác bất cứ chuyện gì.

Lời khuyên: "Hãy tự tạo giới hạn cho chính mình, giảm sức ép lên bản thân và buông bỏ mọi thứ. Bạn cũng cần phải chú ý đến tâm trạng của mình. Tôi cảm thấy thoải mái hơn khi được nghỉ ngơi, bằng cách đi dạo bên ngoài, ăn trưa mà không kè kè cạnh máy tính, nhắm mắt thư giãn và hít thở sâu."

"Tôi bị hội chứng ‘sương mù não’"

Từ đi cấp cứu 3 lần/tháng cho đến bị trầm cảm cả năm: Lời cảnh tỉnh của 6 nữ doanh nhân từng đánh đổi sức khỏe để làm việc tới kiệt sức - Ảnh 4.

Anna Vladi là người sáng lập và COO của Everex US. Trước đây, cô làm việc tại công ty AIG, quản lý một đội ngũ nhân viên lớn và một dự đáng giá nửa tỷ USD. Trong quãng thời gian này, Vladi đã trải qua rất nhiều chuyện, từ cắt giảm nhân sự, tái cấu trúc nhóm nhân viên... đến thay đổi bộ máy quản lý bên trên. "Tôi đã quá kiệt sức và lo lắng, đến nỗi không thể ngủ ngon. Thậm chí tôi còn bị hội chứng ‘sương mù não’ và mắc bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto", cô cho biết. 'Sương mù não' là tình trạng não bộ trở nên mệt mỏi, hoạt động kém, khiến bạn bị mất tập trung.

Lời khuyên: "Tôi bắt đầu tập chạy và đi bộ ngoài trời. Thói quen này giúp tôi kiểm soát căng thẳng, thoát khỏi tình trạng ‘sương mù não’. Bạn chỉ có thể thành công khi khỏe mạnh và hạnh phúc trong công việc."

"Tôi vào viện cấp cứu vì bị đau ngực"

Từ đi cấp cứu 3 lần/tháng cho đến bị trầm cảm cả năm: Lời cảnh tỉnh của 6 nữ doanh nhân từng đánh đổi sức khỏe để làm việc tới kiệt sức - Ảnh 5.

Marissa Badgley là người sáng lập của Reloveution. Cô làm việc hơn 60 tiếng/tuần một cách đầy đam mê và tâm huyết nhưng với rất ít nguồn lực và sự hỗ trợ. "Tôi không thể ăn uống đầy đủ, cũng chẳng thể tập thể dục ngoài việc đi bộ từ chỗ ngồi ra máy tin, hay dành thời gian bên bạn bè và gia đình - dù đó là những thứ quan trọng để tôi tiếp tục phấn đấu". Badgley trở nên nhạy cảm và dễ khóc, dù là vì bất kỳ chuyện gì, kể cả những điều nhỏ nhặt. Chỉ đến khi phải vào phòng cấp cứu vì bị đau ngực triền miên, cô mới biết mình cần phải thay đổi lối sống.

Lời khuyên: "Bạn phải biết mình muốn và cần gì. Bạn phải cố gắng trở thành người mà bạn muốn trở thành. Chỉ khi chúng ta biết rõ mình là ai và tại sao lại như vậy, chúng ta mới có thể quyết định cách trưởng thành và con đường mình sẽ đi."

"Tôi đã hoàn thành mọi loại deadline, nhưng phải trả giá bằng sức khỏe của mình"

Từ đi cấp cứu 3 lần/tháng cho đến bị trầm cảm cả năm: Lời cảnh tỉnh của 6 nữ doanh nhân từng đánh đổi sức khỏe để làm việc tới kiệt sức - Ảnh 6.

Anit Hora là người sáng lập nên công ty M.S Skincare. Hai năm trước, cô ấy phải hoàn thành 200.000 bộ sản phẩm làm đẹp cho công ty. Vì mới thành lập công ty, cô nghĩ rằng mình có thể thuê thêm người và cùng họ làm tất cả số sản phẩm này. Tất cả đã thành công mỹ mãn, nhưng Hora phải đánh đổi bằng sức khỏe thể chất, cảm xúc và tinh thần của mình. "Tôi đã kiệt sức tới mức thề sẽ không bao giờ làm như thế nữa", cô cho biết.

Lời khuyên: "Lời khuyên của tôi là bạn không chỉ nên nghỉ ngơi mà còn nên tránh xa mọi loại thiết bị điện tử cũng như mạng xã hội nếu có thể." 

Theo BI

Linh Hân

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên