MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tủ lạnh có 7 thang đo - đừng điều chỉnh nó một cách bừa bãi, không những khiến máy chạy quá công suất, hỏng nhanh chóng mà tiền điện còn leo cao chóng mặt

28-05-2022 - 19:33 PM | Thị trường

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tủ lạnh là một vật dụng thiết yếu của nhiều gia đình. Nhưng điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh sao cho hợp lý vẫn là một câu hỏi của nhiều người.

Thông thường trên tủ lạnh sẽ có 2 nút điều chỉnh nhiệt độ thường gặp là nút "Temp.Control" và nút "Freezer Temp Control".

Đầu tiên, với nút chỉnh nhiệt độ "Temp.Control" thường có dạng núm vặn xoay tròn và có nhiều cấp độ. Nút này nằm ở vị trí ngăn mát, nhưng có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ toàn tủ lạnh (bao gồm cả ngăn đá và ngăn mát).

Khi bạn vặn số càng cao (về phía MAX) thì tủ lạnh sẽ càng lạnh (cả ngăn đông và ngăn mát), tủ lạnh sẽ hoạt động với công suất càng cao. Ngược lại, khi bạn vặn số càng nhỏ (về phía MIN) thì nhiệt độ sẽ càng cao, tủ lạnh sẽ ít lạnh, tủ sẽ hoạt động với công suất thấp.

Tủ lạnh có 7 thang đo đừng điều chỉnh nó một cách bừa bãi, không những khiến máy chạy quá công suất, hỏng nhanh chóng mà tiền điện còn leo cao chóng mặt - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Trong khi đó, nút Freezer Temp Control thường nằm ở ngăn đá, có dạng thanh trượt, giúp điều chỉnh lượng gió lạnh thổi vào cả ngăn đá và ngăn mát. Chiếc quạt này có nhiệm vụ lấy hơi lạnh từ dàn lạnh và thổi vào cả 2 ngăn đá và ngăn mát. Vì vậy nếu bạn ưu tiên gió cho ngăn này thì ngăn kia sẽ giảm đi.

Khi bạn kéo thanh trượt về phía "MAX": quạt gió sẽ thổi hơi lạnh vào ngăn đá nhiều hơn, qua đó làm ngăn đông lạnh hơn, thực phẩm được đông lạnh tốt hơn. Khi bạn kéo thanh trượt về phía "MIN": hạn chế lượng gió quạt vào ngăn đá. Vì vậy lượng gió sẽ tự động lưu thông xuống ngăn mát nhiều hơn.

Tủ lạnh có 7 thang đo đừng điều chỉnh nó một cách bừa bãi, không những khiến máy chạy quá công suất, hỏng nhanh chóng mà tiền điện còn leo cao chóng mặt - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Làm thế nào để điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh một cách hợp lý?

Dựa trên số lượng thực phẩm

Tủ lạnh có 7 thang đo đừng điều chỉnh nó một cách bừa bãi, không những khiến máy chạy quá công suất, hỏng nhanh chóng mà tiền điện còn leo cao chóng mặt - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Tùy vào tủ lạnh nhà bạn đang chứa nhiều hay ít thực phẩm mà sẽ có cách chỉnh công suất dàn lạnh cho phù hợp. Nếu tủ lạnh đang trữ nhiều thực phẩm, bạn vặn nút điều chỉnh công suất dàn lạnh (Temp. Control) lên mức cao khoảng số 6 hoặc 7. Nếu tủ đang trữ ít thực phẩm, bạn có thể điều chỉnh nút vặn ở mức trung bình khoảng số 4.

Chỉnh nhiệt độ phù hợp cho ngăn đông (ngăn đá)

Tủ lạnh có 7 thang đo đừng điều chỉnh nó một cách bừa bãi, không những khiến máy chạy quá công suất, hỏng nhanh chóng mà tiền điện còn leo cao chóng mặt - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Ngăn đông là nơi bảo quản các loại thực phẩm tươi sống như thịt heo, cá tôm, thực phẩm đông lạnh, các loại đồ khô… Vì vậy ngăn đông cần được điều chỉnh nhiệt độ đúng cách để bảo quản thực phẩm không bị hư, nấm mốc. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản thực phẩm tươi sống ở ngăn đông được nhiều chuyên gia khuyến khích là khoảng -18 độ C. Nếu tủ lạnh không có quá nhiều đồ, bạn có thể tăng nhiệt độ ngăn đông lên -16 độ C để tiết kiệm điện năng hơn.

Chỉnh nhiệt độ phù hợp cho ngăn mát

Tủ lạnh có 7 thang đo đừng điều chỉnh nó một cách bừa bãi, không những khiến máy chạy quá công suất, hỏng nhanh chóng mà tiền điện còn leo cao chóng mặt - Ảnh 5.

Ảnh minh họa.

Ngăn mát là nơi bạn có thể bảo quản nước ngọt giải khát, sữa chua, trái cây, mỹ phẩm hoặc thức ăn đã nấu chín. Nhiệt độ thích hợp cho ngăn này nên từ 2-4 độ C. Đây là nhiệt độ lý tưởng để bảo quản tất cả các loại thực phẩm tại khu vực ngăn mát.

Khi bảo quản thức ăn, bạn nên cho vào hộp đựng thực phẩm bằng nhôm/thủy tinh có đậy nắp, hoặc dùng màng bọc thực phẩm để giữ thức ăn lạnh lâu hơn, tránh bị hư hỏng.

Nhiệt độ phù hợp cho ngăn rau củ quả

Tủ lạnh có 7 thang đo đừng điều chỉnh nó một cách bừa bãi, không những khiến máy chạy quá công suất, hỏng nhanh chóng mà tiền điện còn leo cao chóng mặt - Ảnh 6.

Ảnh minh họa.

Để giữ độ tươi cho các loại rau củ, bạn cũng nên duy trì nhiệt độ ở mức 2-4 độ C. Trường hợp phải hạ nhiệt độ trung bình của ngăn mát để bảo quản đồ ăn hiệu quả hơn, để tránh dẫn đến việc ngăn rau củ bị đông đá, bạn có thể chỉnh quạt gió mạnh hơn ở ngăn mát để không khí luôn lưu thông, từ đó giảm tình trạng rau củ quả bị đóng băng.

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh sao cho tiết kiệm điện?

Nếu tủ lạnh của bạn đang chứa lượng thực phẩm vừa phải. Bạn có thể để tủ lạnh ở số 2 hoặc 3. Bạn có thể tăng lên mức số 4 khi thời tiết hanh nóng.

Để tủ lạnh hoạt động tiết kiệm điện hơn, bạn cần lưu ý thêm một số điểm sau: nên đặt tủ lạnh ở vị trí thoáng mát, tránh đặt gần các thiết bị tỏa nhiệt như bếp gas hoặc lò vi sóng; vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, vệ sinh tủ lạnh bằng giấm cũng rất an toàn và sạch sẽ; điều chỉnh nhiệt độ theo thời tiết, không nên để ở một mức nhiệt độ quá lâu; không nên mở cửa tủ lạnh quá lâu tránh thất thoát hơi lạnh; không nên chất quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh...

https://cafef.vn/tu-lanh-co-7-thang-do-dung-dieu-chinh-no-mot-cach-bua-bai-khong-nhung-khien-may-chay-qua-cong-suat-hong-nhanh-chong-ma-tien-dien-con-leo-cao-chong-mat-20220525175259431.chn

Quỳnh Anh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên