TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ thuê máy bay riêng đến "mua" quốc tịch mới: Cách giới siêu giàu tìm nơi trốn dịch

09-05-2020 - 18:47 PM | Sống

Từ thuê máy bay riêng đến "mua" quốc tịch mới: Cách giới siêu giàu tìm nơi trốn dịch

Khi các quốc gia đã quyết định đóng cửa biên giới để hạn chế sự lây lan của đại dịch Covid-19, giới nhà giàu trên thế giới đã nghĩ ra cách có thể lách quy định hạn chế đi lại.

Một cặp đôi người Anh đã mua hai vé hạng nhất trị giá 10.000 bảng Anh (12.000 USD) để bay từ London đến đảo Barbados. Do lo lắng hãng hàng không British Airways sẽ ngừng bay vì dịch bệnh nên họ trả thêm 100.000 bảng (125.000 USD) để thuê 1 chiếc máy bay riêng.

Hiện tại, giới siêu giàu đang sẵn sàng chi nhiều tiền để đảm bảo họ sẽ có thể bay đến bất kỳ nơi đâu không bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 khi làn sóng nhiễm bệnh thứ hai xảy ra.

Mặc dù đóng cửa biên giới, nhưng các quốc gia vẫn tiếp nhận công dân trở về nước. Hầu hết các hãng hàng không quốc gia vẫn duy trì một số chuyến bay đến thủ đô chính trên thế giới. Để hiện thực hóa điều này, họ cần sở hữu trong tay nhiều quốc tịch.

Hãng Henley & Partners, một công ty môi giới quốc tịch có trụ sở tại London, là một trong những tên tuổi lớn nhất trong thị trường "kinh doanh hộ chiếu" trị giá gần 4 tỷ USD/năm. Số liệu mới nhất của công ty này cho thấy số người nộp đơn đăng ký quốc tịch mới chính thức trong 3 tháng đầu năm nay đã tăng lên 42%. Số lượng người quan tâm về vấn đề này tăng 25%.

Christian Kalin, chủ tịch Henley & Partners, chia sẻ, nhu cầu di cư đã chuyển từ tận hưởng một cuộc sống mới trong các kỳ nghỉ và các chuyến đi công tác nước ngoài sang một mức độ mới bao gồm sự an toàn và hệ thống chăm sóc y tế.

Một triệu phú người Italy, phàn nàn về cách ứng phó dịch COVID-19 yếu kém của chính phủ, cho biết, quyết định cần có thêm quốc tịch mới dựa trên 2 yếu tố: tính hiệu quả của hệ thống y tế tại quốc gia sẽ đến và việc đóng cửa biên giới.

"Chúng tôi luôn dự phòng cho gia đình một địa điểm an toàn, với các dịch vụ y tế tốt, mà cả gia đình có thể di chuyển tới ngay khi xảy ra tình huống khẩn cấp. Chỉ khi chúng tôi là công dân của nước đó thì mới làm được điều này" vị triệu phú chia sẻ.

Các quốc gia được ưa chuộng nhất để ẩn náu trong đại dịch là Australia, Antigua, St. Kitts và Nevis, Tuvalu, Vanuatu, Áo, Thụy Sĩ, Bồ Đào Nha, đảo Síp, Malta và Montenegro. Austria và Áo đặc biệt hấp dẫn bởi vì các quốc gia này không chỉ có các dịch vụ y tế chất lượng cao mà chính phủ của mỗi nước đều áp dụng các biện pháp chống dịch hiệu quả.

Chi phí để có quốc tịch ít nhất là 100.000 USD/ người tại các quốc gia vùng Caribbe cho đến 1-2 triệu euro (1,1 triệu đến 2,2 triệu USD) ở Malta và Síp, đến 7 triệu euro (7,6 triệu USD) ở Áo.

Từ thuê máy bay riêng đến mua quốc tịch mới: Cách giới siêu giàu tìm nơi trốn dịch - Ảnh 1.

Theo Thu Ngọc

Báo Dân sinh

Trở lên trên