MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từ vụ hơn 80 công nhân ngộ độc thực phẩm tại Phú Yên: Ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn Bacillus cereus nguy hiểm thế nào?

05-02-2021 - 20:40 PM | Sống

Từ vụ hơn 80 công nhân ngộ độc thực phẩm tại Phú Yên: Ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn Bacillus cereus nguy hiểm thế nào?

Chuyên gia nhấn mạnh, mặc dù không gây ảnh hưởng đến tính mạng nhưng những gì vi khuẩn Bacillus cereus gây ra qua đường ăn uống cũng không hề nhỏ.

Bacillus cereus - Thủ phạm khiến hơn 80 công nhân bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện

Mới đây, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên cho biết, nguyên nhân khiến hơn 80 công nhân tại Công ty Sản xuất linh kiện điện tử (CCIPY) tại Khu công nghiệp An Phú, xã An Phú, thành phố Tuy Hòa, ngộ độc thực phẩm phải nhập viện là do thực phẩm trong bữa ăn trưa của công nhân nhiễm khuẩn Bacillus cereus.

Trước đó, ngày 13/1, sau bữa ăn trưa tại nhà ăn tập thể của Công ty CCIPY, hơn 80 công nhân có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, nôn, đau bụng, đau đầu. Các công nhân có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên để cấp cứu, điều trị.

Từ vụ hơn 80 công nhân ngộ độc thực phẩm tại Phú Yên: Ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn Bacillus cereus nguy hiểm thế nào? - Ảnh 1.

Bacillus cereus là một loại vi khuẩn gram dương kỵ khí dễ sinh độc tố.

Ngay sau khi vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Yên đã tiến hành lấy 6 mẫu thức ăn trưa (đậu kho, canh bí, gỏi hoa chuối, nấm xào sả ớt, nấm tươi, cơm trắng) tại Công ty CCIPY, niêm phong và gửi Viện Pasteur Nha Trang kiểm tra vi sinh, hóa lý, xác định nguyên nhân gây bệnh.

Kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm của Viện Pasteur Nha Trang xác định món nấm xào sả ớt trong khẩu phần ăn trưa của công nhân công ty nhiễm vi khuẩn Bacillus cereus. Đây cũng là nguyên nhân khiến các công nhân bị ngộc độ thực phẩm.

Vi khuẩn Bacillus cereus gây ra hiện tượng ngộ độc thực phẩm nguy hiểm thế nào?

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), Bacillus cereus là một loại vi khuẩn gram dương kỵ khí dễ sinh độc tố. Vi khuẩn thường được tìm thấy trong môi trường, thường có trong đất và thảm thực vật. Nhưng nó cũng có cả trong thực phẩm. Đặc biệt, loài vi khuẩn này có thể nhanh chóng nhân lên ở nhiệt độ phòng.

Theo trang Webmd, Bacillus cereus là một trong những vi khuẩn gây bệnh truyền qua thực phẩm. Các loài Bacillus và các chi có liên quan từ lâu đã gây phiền hà cho các nhà sản xuất thực phẩm do nội bào tử kháng thuốc của chúng. Bào tử của chúng có thể có trên nhiều loại thực phẩm sống và chín khác nhau.

Từ vụ hơn 80 công nhân ngộ độc thực phẩm tại Phú Yên: Ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn Bacillus cereus nguy hiểm thế nào? - Ảnh 2.

Khả năng tồn tại của chúng đòi hỏi thực phẩm nấu chín phải được làm nóng hoặc làm nguội nhanh chóng để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn này. Bacillus cereus được biết đến là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm, và ngày nay người ta đã biết nhiều hơn về các chất độc do các chủng khác nhau của loài này tạo ra.

Chuyên gia nhận định, khi bị nhiễm khuẩn Bacillus cereus, nạn nhân có thể bị nôn ói với thời gian ủ bệnh ngắn, hay tiêu chảy có thời gian ủ bệnh dài hơn từ 8 -16 giờ. Bệnh do một loại độc tố gây ra tiêu chảy và co thắt bụng là các triệu chứng nổi bật, còn nôn ói thì thường không xảy ra.

PGS Nguyễn Duy Thịnh đặc biệt nhấn mạnh, trong gạo có thể có Bacillus cereus. Bào tử này sẽ chết ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, nếu bạn bảo quản cơm nguội ở nhiệt độ phòng bình thường sẽ tạo điều kiện cho bào tử và các vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Khi nhiễm khuẩn, cơm nguội có thể gây rối loạn tiêu hóa; nặng thì ngộ độc cấp, nhẹ thì rối loạn tiêu hóa.

"Người ăn phải cơm có chứa vi khuẩn Bacillus cereus có thể buồn nôn và nôn hoặc tiêu chảy sau khoảng từ 1 đến 5 tiếng. Phần lớn các triệu chứng ở mức độ tương đối nhẹ và thường kéo dài trong khoảng 24 tiếng", chuyên gia cho biết thêm.

Từ vụ hơn 80 công nhân ngộ độc thực phẩm tại Phú Yên: Ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn Bacillus cereus nguy hiểm thế nào? - Ảnh 3.

Không ăn cơm nguội để phòng tránh ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Bacillus cereus gây ra.

Vậy, làm thế nào để phòng tránh ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Bacillus cereus gây ra?

Theo chuyên gia, để phòng tránh nhiễm khuẩn Bacillus cereus qua đường ăn uống cần chú ý thịt và rau không nên giữ ở nhiệt độ từ 10 đến 45 độ C trong thời gian dài. Nguyên tắc quan trọng hàng đầu là giữ thực phẩm nóng ở mức 60 độ C hoặc thực phẩm lạnh ở mức 4 độ C để phòng tránh nhiễm vi khuẩn Bacillus cereus. Trong đó, đặc biệt lưu ý không ăn cơm nguội.

Khi nấu ăn cần chú ý dùng sát khuẩn trước và sau khi nấu xong, nhất là trong mùa dịch Covid-19 , điều này càng có ý nghĩa quan trọng. Đặc biệt, nếu phát hiện bất kỳ thực phẩm nào bị ô nhiễm thì chúng ta nên loại bỏ ngay, tuyệt đối không được sử dụng để phòng tránh ngộ độc thực phẩm nói chung.

Theo TH

Nhịp Sống Việt

Trở lên trên