MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần lễ bão táp của "ngài thuế quan" Donald Trump

19-05-2019 - 15:54 PM | Tài chính quốc tế

Tuần lễ bão táp của "ngài thuế quan" Donald Trump

Với những bất ổn từ chiến tranh thương mại, thị trường tài chính toàn cầu tiếp tục có 1 tuần lễ ảm đạm.

Chỉ trong 1 tuần, Tổng thống Donald Trump đã khiến cuộc chiến thương mại với đối thủ lớn nhất của nước Mỹ leo lên nấc thang hoàn toàn mới, chấm dứt cuộc chiến thuế thép với những người láng giềng thân cận nhất và châm ngòi cho 1 cuộc tranh cãi nảy lửa khác.

Made in China

Đầu tuần, ngày 13/5, Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR) công bố danh sách các hàng hóa Trung Quốc trị giá khoảng 300 tỷ USD mà ông Trump đe dọa sẽ đánh thuế 25%. Nếu danh sách này chính thức có hiệu lực, cùng với 250 tỷ USD đã bị đánh thuế từ khi cuộc chiến thương mại nổ ra, gần như mọi hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ đều bị đánh thuê cao, đồng nghĩa người tiêu dùng Mỹ sẽ sớm cảm nhận được hậu quả của cuộc chiến.

Đến ngày 16/5, ông Trump tiếp tục gây sức ép với Trung Quốc khi ban hành sắc lệnh cấm Huawei và ZTE hoạt động tại thị trường Mỹ. Huawei cũng bị cho vào danh sách đen mà theo đó các nhà cung ứng Mỹ cần phải được cấp phép nếu muốn bán linh kiện do công ty này sản xuất.

Những phản ứng từ phía Trung Quốc đã thổi bay những hi vọng về viễn cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ Trung sẽ sớm kết thúc. "Nếu Mỹ phớt lờ nguyện vọng của người dân Trung Quốc, họ sẽ không thể nhận được phản ứng tốt từ phía Trung Quốc", bài xã luận đăng trên tờ Tân Hoa Xã và Nhân dân nhật báo có đoạn.

Thuế ô tô

Giữa tuần, tờ Bloomberg đưa tin nhiều khả năng ông Trump sẽ hoãn quyết định áp thuế ô tô và linh kiện ô tô trong ít nhất là 6 tháng tới – động thái giúp trì hoãn xung đột với châu Âu và Nhật Bản. Quyết định chính thức được ông Trump đưa ra vào thứ 6. 

Tuy nhiên ông cũng không quên nhấn mạnh sự cạnh tranh từ các nhà sản xuất ô tô nước ngoài và Toyota cùng BMW đang đe dọa an ninh nước Mỹ, đồng thời đặt điều kiện yêu cầu phải giảm lượng nhập khẩu. Đáp lại, Toyota tuyên bố họ cảm thấy dòng vốn đầu tư của mình không được chào đón ở Mỹ và đóng góp của các nhân viên Toyota trên toàn nước Mỹ cũng không được công nhận.

Làm lành với Mexico và Canada?

Hôm thứ 6, ông Trump thông báo Mỹ sẽ dỡ bỏ thuế đánh vào thép và nhôm nhập khẩu từ Mexico và Canada. Canada cũng tuyên bố sẽ dỡ bỏ thuế trả đũa đối với hàng hóa Mỹ.

3 nước nhất trí sẽ thúc đẩy quá trình phê chuẩn hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ mới – điều mà ông Trump muốn hoàn thành sớm để tăng thêm uy tín với cử tri trong nỗ lực tái đắc cử năm 2020.

Với những bất ổn từ chiến tranh thương mại, thị trường tài chính toàn cầu tiếp tục có 1 tuần lễ ảm đạm. Chỉ số MSCI Global Index lao dốc tuần thứ hai liên tiếp và lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm xoay quanh mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay. Ngược lại, chỉ số Bloomberg Dollar Index lập đỉnh cao nhất năm 2019.

Tuần lễ bão táp của ngài thuế quan Donald Trump  - Ảnh 1.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:
Trở lên trên