MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từng khẳng định virus Vũ Hán “có thể kiểm soát”, bác sĩ đầu ngành Trung Quốc vừa xác nhận mình nhiễm Corona

24-01-2020 - 15:25 PM | Sống

Bác sĩ Vương Vũ Phát từng nói virus corona ở Vũ Hán "có thể phòng tránh và kiểm soát" nhưng đến hôm thứ ba (21/1), ông thừa nhận mình đã nhiễm phải loại virus nguy hiểm này. Thông tin ngay lập tức khiến nhiều người lo lắng.

Vương Vũ Phát là người đứng đầu khoa Phổi tại Bệnh viện Đại học Bắc Kinh, đồng thời góp mặt trong nhóm chuyên gia trực tiếp đến Vũ Hán từ ngày 31/12/2019 khi vừa phát hiện chủng virus mới. 

Đến hôm 10/1, vị chuyên gia cho biết bệnh viêm phổi lần này "có thể phòng tránh và kiểm soát", "ít nguy hiểm" hơn SARS.

Nhưng đến 21/1, ông Vương lại xác nhận trên truyền hình xứ Trung: "Tôi đã được chẩn đoán [mắc virus Vũ Hán]. Tình hình hiện giờ ổn định". Lúc phát bệnh, ông Vương được cho là đã ở lại Vũ Hán khoảng 8 ngày để điều tra sự bùng phát của căn bệnh lạ tại một chợ động vật sống.

Hiện giờ, bác sĩ Vương khẳng định mình đang được điều trị cách ly, tuy nhiên không thể tiết lộ cụ thể về quá trình nhiễm bệnh. "Tôi không muốn mọi người dồn hết sự chú ý về phía mình" - ông nói. Dù vậy, bác sĩ cũng cảm ơn mọi người đã hỏi thăm sức khỏe tận tình.

 Từng khẳng định virus Vũ Hán có thể kiểm soát, bác sĩ đầu ngành Trung Quốc vừa xác nhận mình nhiễm Corona  - Ảnh 1.

Bác sĩ Vương Vũ Phát (Ảnh: Bệnh viện Đại học Y Bắc Kinh)

Theo Taiwan News, ông Vương từng có mặt trong tuyến đầu chống lại dịch SARS cách đây hơn 15 năm. Cụ thể, trong cơn đại dịch năm 2003, bác sĩ Vương đã giám sát việc điều trị SARS với tư cách trưởng nhóm chuyên gia tại Bệnh viện của Đại học Bắc Kinh. Ông cũng là người trực tiếp giám sát điều trị nhiều bệnh nhân SARS nhất, trong thời gian dài nhất tại bệnh viện. Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi, Vương Vũ Phát đã được trao huân chương danh giá.

 Từng khẳng định virus Vũ Hán có thể kiểm soát, bác sĩ đầu ngành Trung Quốc vừa xác nhận mình nhiễm Corona  - Ảnh 2.

Bác sĩ Vương cho biết tình trạng của ông đã ổn định, sẽ sớm được tiêm thuốc cần thiết (Ảnh: on.cc)

Thông tin bác sĩ Vương ngã bệnh xuất hiện không lâu sau khi giới chức xác nhận chủng virus mới có thể lây từ người sang người, điều này khiến người dân không khỏi hoang mang lo lắng. Được biết đến ngày 23/1, liên quan đến virus Vũ Hán đã ghi nhận 17 người chết; 583 trường hợp mắc bệnh ở Trung Quốc, Thái Lan, Hoa Kỳ và một số nơi khác.

(Theo Reuters, Taiwan News)

 Từng khẳng định virus Vũ Hán có thể kiểm soát, bác sĩ đầu ngành Trung Quốc vừa xác nhận mình nhiễm Corona  - Ảnh 3.

Theo Jayden

Helino

Trở lên trên