TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từng nghỉ hưu sớm ở tuổi 34 nhưng giờ mất trắng 12 tỷ đồng vì đại dịch Covid-19, triệu phú tâm sự: "Tôi đang nỗ lực hết sức để khôi phục sự tự do tài chính một lần nữa"

05-05-2020 - 09:48 AM | Sống

Từng nghỉ hưu sớm ở tuổi 34 nhưng giờ mất trắng 12 tỷ đồng vì đại dịch Covid-19, triệu phú tâm sự: "Tôi đang nỗ lực hết sức để khôi phục sự tự do tài chính một lần nữa"

Dù từng là triệu phú, nghỉ hưu sớm với tài sản khá lớn, người đàn ông này cũng sẽ phải cố gắng hết sức để vượt qua cơn khủng hoảng từ dịch COVID-19 và bảo vệ nguồn vốn hiện có của mình.

Sam Dogen đã làm việc trong lĩnh vực đầu tư ngân hàng hơn 13 năm trước khi nghỉ hưu ở tuổi 34 và vận hành trang web Financial Samurai về tài chính cá nhân của riêng mình. Anh đã xuất hiện trên nhiều tạp chí nổi tiếng như Forbes, Tạp chí Phố Wall, Chicago Tribune hay L.A.Times. Bài viết là những chia sẻ của Dogen về những tác động của dịch COVID-19 tới cuộc sống của gia đình anh: 

Năm 2012, tôi nghỉ việc ở ngân hàng đầu tư và nghỉ hưu ở tuổi 34. Vài năm sau, vợ tôi cũng nghỉ việc và cùng tôi nghỉ hưu sớm. Tổng tài sản ròng của vợ chồng tôi trị giá khoảng 3 triệu USD. Kể từ khi nghỉ hưu, cuộc sống của chúng tôi khá ổn định nhờ thu nhập đều đặn từ các nguồn thu như cổ phiếu, tiền lãi tiết kiệm và các khoản từ hoạt động cho thuê. Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tới cuộc sống của hầu hết mọi người và chúng tôi cũng không phải ngoại lệ. Dịch bệnh đã ảnh hưởng tới tài chính và lối sống của chúng tôi khá nhiều. 

Chúng tôi đã mất hơn 600.000 USD

Dịch bệnh bùng phát, giá trị cổ phiếu của chúng tôi đã giảm 30% và mất hơn 600.000 USD ( khoảng 12 tỷ đồng). Mặc dù vợ chồng tôi có một danh mục đầu tư khá bảo thủ (chỉ với khoảng 20% ​​giá trị tài sản ròng của chúng tôi) thế nhưng việc mất hàng trăm ngàn đô la khiến chúng tôi rất đau đớn. Chúng tôi chỉ có thể bù đắp những mất mát đó khi nền kinh tế phục hồi và dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn.

Tâm sự của người từng nghỉ hưu sớm ở tuổi 34: Mất trắng 12 tỷ đồng vì đại dịch, tôi đang nỗ lực hết sức để khôi phục sự tự do tài chính một lần nữa - Ảnh 1.

Kế hoạch làm việc trở lại của tôi đã bị thay đổi

Chúng tôi đã lên kế hoạch nghỉ hưu sớm khi sinh con trai đầu lòng và giờ cậu bé đã ba tuổi. Năm 2019, vợ tôi mang thai đứa con thứ hai. Việc chăm sóc thêm một đứa trẻ sẽ khiến chi phí sinh hoạt của chúng tôi tăng lên. Đặc biệt gia đình tôi sống ở một thành phố đắt đỏ như San Francisco và chi phí chăm sóc trung bình đối với trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo là 1.526 USD mỗi tháng. 

Vì vậy, vào đầu năm 2020, trước khi đại dịch bùng nổ, vợ chồng tôi đã quyết định rằng tôi sẽ đi làm trở lại để đảm bảo chúng tôi không gặp những khó khăn tài chính. Kế hoạch của tôi là bắt đầu làm việc càng sớm càng tốt, sau đó hy vọng sẽ nghỉ hưu lại vào năm 2022. Thế nhưng khi dịch COVID-19 ập tới, mọi kế hoạch đi làm trở lại của tôi đã phải thay đổi. 

Chúng tôi bị mất nguồn thu nhập từ việc cho thuê

Vợ chồng tôi sở hữu ba tài sản cho thuê. Nhưng kể từ khi các khu nghỉ dưỡng trên khắp bang Nevada bị đóng cửa vào tháng 3, chúng tôi đã mất tất cả thu nhập từ việc cho thuê đối với bất động sản ở khu nghỉ dưỡng Tahoe, trị giá khoảng 3.000 USD mỗi tháng. Và chúng tôi sẽ tiếp tục mất số tiền đó khi mà các lệnh cách ly xã hội vẫn tiếp tục, trong khi vẫn phải trả 2.480 USD tiền thế chấp hàng tháng. Hai người đang thuê nhà của chúng tôi ở San Francisco vẫn có việc làm và trả tiền thuê đúng hạn, nhưng mọi thứ có thể thay đổi bất cứ lúc nào vì các công ty đang tổ chức sa thải nhân viên.

Đây là một khoảng thời gian căng thẳng đối với các bậc cha mẹ

Cậu con trai ba tuổi tràn đầy năng lượng của chúng tôi luôn đòi hỏi sự chú ý suốt 12 giờ mỗi ngày. Cậu bé liên tục đòi đến sân chơi, nhưng vì các công viên công cộng đã đóng cửa, chúng tôi chỉ nói với con rằng khu vui chơi đang đóng cửa để sửa sang lại. Chúng tôi rất yêu trẻ con nhưng việc nghỉ hưu sớm sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn không có con. 

An ninh tài chính luôn phải là ưu tiên hàng đầu, vì vậy tôi cảm thấy có chút hối tiếc vì đã nghỉ hưu sớm. Tôi cảm thấy thật ngu ngốc khi không có một mức lương toàn thời gian để bảo vệ gia đình. Dù phải đối mặt với những nguy hiểm và lo lắng từ dịch COVID-19, thế nhưng vợ chồng tôi vẫn luôn phải cho các con thấy sự bình tĩnh của mình và điều này thực sự không dễ dàng. 

Chi phí sinh hoạt của chúng tôi tăng lên vào thời điểm tồi tệ

Trong quý đầu năm 2020, giá trị tài sản ròng của chúng tôi đã tăng khoảng 2,5%. Thế nhưng, chi phí sinh hoạt của chúng tôi cũng tăng lên. Sau thuế, về cơ bản chúng tôi đã chi khoảng 65.000 USD, cao hơn 25.000 USD so với thông thường. Một trong những lý do chính khiến chi phí của chúng tôi tăng lên là từ việc chăm sóc thêm một đứa trẻ. Và chúng tôi vẫn đang phải tìm cách cắt giảm chi phí cho những tháng tới.

Tâm sự của người từng nghỉ hưu sớm ở tuổi 34: Mất trắng 12 tỷ đồng vì đại dịch, tôi đang nỗ lực hết sức để khôi phục sự tự do tài chính một lần nữa - Ảnh 2.

Trái tim tôi thực sự luôn hướng về hàng triệu người đang phải vật lộn với những vấn đề tài chính lớn hơn chúng tôi nhiều lần. Chúng ta có thể hy vọng nền kinh tế sẽ sớm phục hồi, vấn đề chỉ là khi nào. Vợ chồng tôi đã lên kế hoạch tiết kiệm cho việc học đại học của các con trong thời kỳ suy thoái và cố gắng nhìn thời gian này một cách tích cực. 

Khi thời điểm thích hợp, tôi sẽ bắt đầu tìm kiếm công việc một lần nữa, có thể là liên quan tới lĩnh vực ngân hàng đầu tư hoặc tài chính công nghệ. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ phải cố gắng hết sức để vượt qua cơn khủng hoảng từ dịch COVID-19 và bảo vệ nguồn vốn hiện có của mình.

Theo CNBC

Lưu Ly

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên