MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tưởng chỉ cần sát trùng tay sau khi bấm thang máy nhưng đây mới là những ổ vi khuẩn nguy hiểm mà dân công sở thường bỏ qua

11-02-2020 - 19:43 PM | Sống

Đừng tưởng rằng nơi công sở chỉ có thang máy mới là ổ vi khuẩn, rất nhiều vật dụng quen thuộc khác nếu không chú ý vệ sinh sạch sẽ cũng ẩn chứa mầm bệnh rất đáng sợ đấy!

Theo ông Nguyễn Thanh Long, thứ trưởng Bộ Y tế, đặc trưng của virus corona là khi ho, hắt hơi... không lơ lửng trong không khí, mà bám vào các bề mặt gỗ, đá, sắt, vải. Các chuyên gia cũng cho biết thêm, chủng virus này có thể tồn tại tới 3-4 ngày trên các vật liệu gỗ, vải, giấy, kim loại.

Chính vì thế, dân văn phòng cũng cần nâng cao ý thức bảo vệ bản thân bởi môi trường công sở có rất nhiều bề mặt là ổ chứa vi khuẩn mà mọi người chưa ý thức được hết.

1. Nút bấm thang máy

Nút bấm thang máy trở thành vị trí có nguy cơ lây lan vi khuẩn, virus nói chung và virus corona nói riêng hàng đầu ở nơi công sở vì lượng người sử dụng, chạm tay vào mỗi ngày rất lớn.

Do đó, tại nhiều khu chung cư, tòa nhà văn phòng, nút bấm thang máy đã được bọc nylon và thay mới để phòng ngừa virus corona lây lan. Dù thế, tất cả mọi người vẫn cần tự nâng cao ý thức bảo vệ bản thân bằng cách rửa tay sát khuẩn sau mỗi lần sử dụng vị trí công cộng này.

Tưởng chỉ sát khuẩn tay sau khi bấm thang máy nhưng đây mới là ổ vi khuẩn nguy hiểm mà dân công sở thường bỏ qua - Ảnh 1.

Nút bấm thang máy có thể là ổ chứa vi khuẩn, virus nên mọi người cần sát khuẩn tay sau khi sử dụng.

2. Tay nắm cửa

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện virus corona ở tay nắm cửa tại nhà bệnh nhân nhiễm viêm phổi cấp Vũ Hán. Ông Trương Chu Bân, phó giám đốc Trung tâm phòng chống bệnh truyền nhiễm Quảng Châu nhấn mạnh rằng virus corona có thể tồn tại trên các đồ dùng như điện thoại di động, công tắc đèn... và đó cũng là một phương thức lây lan.

Ở môi trường công sở, tay nắm cửa rất khó để không chạm vào mỗi ngày. Mặc dù nhiều công ty đã chú trọng lau sạch, khử khuẩn những vị trí nhiều người chạm vào nhưng bạn vẫn cần tự bảo vệ bản thân bằng cách rửa tay thật sạch với xà phòng hoặc nước rửa tay khô. Bởi lẽ, thật khó biết được những người đồng nghiệp khác có bị bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra hay không.

Tưởng chỉ sát khuẩn tay sau khi bấm thang máy nhưng đây mới là ổ vi khuẩn nguy hiểm mà dân công sở thường bỏ qua - Ảnh 2.

Tay nắm cửa cũng có thể ẩn chứa nhiều vi khuẩn, virus.

3. Điện thoại

Điện thoại di động gần như là vật bất ly thân của nhiều người trong thời đại ngày nay, được bạn mang theo từ nhà vệ sinh tới nhà ăn, từ bến xe tới phòng ngủ... Chính vì thế, việc vật dụng này chứa nhiều loại vi khuẩn, virus là khó tránh khỏi. Thậm chí, không loại trừ khả năng điện thoại có virus corona bám vào.

Chính vì thế, bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ điện thoại, hạn chế bỏ điện thoại ra sử dụng ở những nơi dễ phát tán virus như thang máy, xe bus, xe khách... Và quan trọng nhất, cần phải rửa tay bằng dung dịch rửa tay khô hoặc xà phòng diệt khuẩn sau khi sử dụng điện thoại, hạn chế đưa tay lên mặt để tránh virus, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Tưởng chỉ sát khuẩn tay sau khi bấm thang máy nhưng đây mới là ổ vi khuẩn nguy hiểm mà dân công sở thường bỏ qua - Ảnh 3.

4. Bàn phím máy tính

Theo thông tin từ các nhà khoa học thì virus có thể nằm ở bàn phím máy tính vì thế nên thường xuyên vệ sinh, lau dọn. Đặc biệt không nên dùng chung hay mượn các thiết bị công nghệ của đồng nghiệp để sử dụng trong giai đoạn dịch bệnh đang lây lan.

5. Mặt bàn

Tương tự như nút bấm thang máy, tay nắm cửa... mặt bàn cũng là một trong những vị trí ẩn chứa nhiều vi khuẩn, virus ở chốn công sở. Để hạn chế mang bệnh vào người, hãy lau sạch khu vực này trước khi bắt tay vào làm việc nhé.

Tưởng chỉ sát khuẩn tay sau khi bấm thang máy nhưng đây mới là ổ vi khuẩn nguy hiểm mà dân công sở thường bỏ qua - Ảnh 5.

Mặt bàn cũng là nơi chứa cả ổ vi khuẩn mà nhiều người không ngờ tới.

6. Các bề mặt khác (nếu có)

Ngoài những vị trí nêu trên, một số bề mặt khác như máy chấm công, chuột máy tính, ghế dùng chung, van nước... đều có thể là ổ chứa vi khuẩn nếu không được khử trùng sạch sẽ.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, những bề mặt nhiều người tiếp xúc, có nguy cơ lây lan virus cần được lau chùi, tẩy rửa bằng các hóa chất phù hợp. Ngoài ra, mọi người cần giữ môi trường làm việc thông thoáng, sạch sẽ là điều cực kỳ cần thiết.

Nếu vẫn còn hoang mang trong việc bảo vệ bản thân ở nơi công sở, hãy thực hiện ngay bộ câu hỏi được biên soạn bởi những chuyên gia uy tín này:

Trước một virus mới đang gây sóng gió trên khắp thế giới chưa vaccine như 2019-nCoV, bình tĩnh sống là điều tối quan trọng. Cách phòng vệ tốt nhất của chúng ta có lẽ là tự mình học hỏi, làm làm dày thêm kho kiến thức bằng những biện pháp cụ thể, như làm những bài trắc nghiệm trên Lotus để biết thêm phương án chuẩn từ những chuyên gia hàng đầu.

Hãy tải ngay app Lotus và thử thách mình với trọn vẹn 11 bộ câu hỏi đầy đủ - tin cậy - chuẩn xác về phòng dịch được cung cấp độc quyền bởi mạng xã hội Lotus để cho thêm kiến thức đúng cũng như lan tỏa tới cộng đồng để cùng nhau đi qua mùa dịch an toàn.

Tưởng chỉ cần sát trùng tay sau khi bấm thang máy nhưng đây mới là những ổ vi khuẩn nguy hiểm mà dân công sở thường bỏ qua - Ảnh 3.

Theo Miss Mộng Mơ

Trí thức trẻ

Trở lên trên