MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ phú “ném” con trai ra đường bắt phải kiếm tiền như người nghèo: Người giàu rất kém loại kỹ năng này và khóa học trường đời mới là hiệu quả nhất

18-03-2023 - 07:59 AM | Sống

Từ rich kid ngậm thìa bạc chỉ quen sống trong xa hoa, cậu thiếu gia đã phải vật lộn khi bị cha "lưu đày".

Hitarth Dholakia, 29 tuổi, là con trai của tỷ phú Ấn Độ Savji Dholakia. Ông là chủ một công ty kim cương hiện đã có chi nhánh tại 71 quốc gia trên khắp thế giới. Dẫu sở hữu khối tài sản khổng lồ có thể thoải mái sống nhiều đời, Savji Dholakia lại nổi tiếng với cách dạy con đặc biệt.

Dù được sinh ra ngậm thìa bạc, Hitarth - cậu ấm vốn đã quen sống cả đời trong nhung lụa đã phải bắt đầu “lao vào đời” bằng một bài thi cực kỳ khắc nghiệt của cha, đó là bị “đuổi” ra khỏi nhà với 2 bàn tay trắng.

Khi rich kid phải tự ra đường kiếm ăn

Ở thời điểm 2017, rich kid mới 23 tuổi và vừa hoàn thành bằng Cử nhân Quản trị Kinh doanh (BBA) tại một trường đại học danh tiếng ở New York (Mỹ). Bài học đặc biệt của ông trùm kim cương là để con trai “biết mùi đời” và nhận ra giá trị của đồng tiền - thứ mà từ bé đến lớn cậu luôn có vô điều kiện. Và việc đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống như một người bình thường hóa ra lại giá trị và gây tác động mạnh mẽ to lớn tới Hitarth.

 Tỷ phú “ném” con trai ra đường bắt phải kiếm tiền như người nghèo: Người giàu rất kém loại kỹ năng này và khóa học trường đời mới là hiệu quả nhất  - Ảnh 1.

Hitarth Dholakia vừa học xong từ Mỹ thì phải trải qua "khóa học đặc biệt" từ cha

Hitarth bị yêu cầu phải rời nhà đến Hyderabad - một nơi anh chưa từng tới và cũng không sành tiếng bản địa với số tiền vỏn vẹn 500 Rs (gần 200 ngàn đồng) trong túi. Anh chàng cũng không quen biết ai ở đây và phải một thân một mình tự sinh tồn giữa thành phố xa lạ. Người cha tỷ phú đặt ra “đề bài” cho anh là phải xin được việc làm và tuyệt đối không được nhận sự trợ giúp nào từ bất kỳ ai trong vòng 1 tháng. Không những thế, Hitarth còn phải đổi việc mỗi tuần để có nhiều trải nghiệm hơn.

"Tôi không biết thành phố này ở đâu, thuộc vùng nào của đất nước, ngôn ngữ và văn hóa ở đó như thế nào. Tôi rất sợ nhưng tự tin. Chỉ với 500 rupee trong túi và không có điện thoại di động hay bất cứ thứ gì khác, tôi đã đến được Hyderabad và bắt đầu cuộc sống mới của mình. Tôi là một thanh niên được đào tạo tại Hoa Kỳ với bằng phi công tư nhân và người có chứng chỉ GIA Diamond Grading, nhưng không có gì hữu ích cho tôi ở Hyderabad. Ngay sau đó, tôi bắt đầu tìm việc vì không có tiền. May mắn thay, tôi đã tìm được một nhà nghỉ ở Secunderbad với giá 100 rupee (khoảng 28 ngàn đồng). Tôi ở chung phòng với 17 người ở đó. Bây giờ nhiệm vụ tiếp theo của tôi là tìm một công việc cho mình. Sau 3 ngày vật lộn, tôi đã nhận được một công việc tại một công ty thực phẩm đa quốc gia, được trả lương 4.000 rupee. Tôi đã làm việc ở đó trong 5 ngày và nghỉ việc", cậu ấm kể lại.

 Tỷ phú “ném” con trai ra đường bắt phải kiếm tiền như người nghèo: Người giàu rất kém loại kỹ năng này và khóa học trường đời mới là hiệu quả nhất  - Ảnh 2.
 Tỷ phú “ném” con trai ra đường bắt phải kiếm tiền như người nghèo: Người giàu rất kém loại kỹ năng này và khóa học trường đời mới là hiệu quả nhất  - Ảnh 3.

Cậu thiếu gia phải làm các công việc chân tay vất vả nhất

Hitarth cho biết anh "đủ may mắn" khi sau đó tiếp tục tìm được công việc trong một xưởng sản xuất bảng viết. Anh ấy lại làm việc trong 5 ngày và kiếm được 1500 rupee, thay đổi 4 công việc trong 4 tuần và tổng cộng kiếm được 5000 rupee (1,4 triệu đồng) vào cuối tháng. Việc phải vật lộn lao động chân tay để kiếm chiếc bánh mì không từng bữa khiến rich kid vô cùng chật vật. Thế nhưng cuối cùng, anh đã vượt qua được thử thách của cha và nhận về được bài học vô giá.

“Trường đời” là ngôi trường thực tế nhất

Phát biểu với India Today, Krupali, em gái của Hitarth, cho biết: "Tôi đã bị sốc khi đến Hyderabad và thăm những nơi anh trai tôi sống và làm việc. Đó là một công việc thực sự khó khăn và khó tin đối với chúng tôi, nhưng tôi tự hào về anh ấy. Gia đình tôi vẫn luôn giữ truyền thống này. Hành trình đó dạy người trẻ cách tôn trọng con người cũng như tầm quan trọng của tiền bạc".

Thực chất, không chỉ một mình Hitarth phải trải qua khóa học đặc biệt này mà đó là truyền thống của gia đình Dholakia. Vị tỷ phú sẽ gửi những đứa con đến một nơi thật xa như “lưu đày” khỏi cuộc sống xa hoa. Pintu Tulsi Bhai Dholakia, 31 tuổi, là người đầu tiên trong gia đình trải qua "cuộc sống thực" đầy khắc nghiệt này. Hiện Pintu là Giám đốc điều hành của công ty gia đình. Việc tự mình nếm trải những khó khăn trong cuộc sống ở mức thử thách nhất, gần như hoàn toàn tay trắng đã giúp những công tử tiểu thư nhà Dholakia trưởng thành hơn rất nhiều. Đó là những kiến thức thực tế mà không một ngôi trường đại học danh tiếng nào dạy được cho họ.

 Tỷ phú “ném” con trai ra đường bắt phải kiếm tiền như người nghèo: Người giàu rất kém loại kỹ năng này và khóa học trường đời mới là hiệu quả nhất  - Ảnh 4.

Gia đình Dholakia


Nói về cách dạy con đặc biệt của mình, ông trùm kim cương cho biết lý do rất đơn giản. Những lý thuyết suông dù ai cũng biết nhưng để thực sự chiêm nghiệm và ngẫm ra bài học, cách sống cũng như biết khiêm tốn, các con ông phải thực sự trải qua cái nghèo, cái đói. Đặc biệt, những người như con cái ông vốn không hề “biết nghèo” sẽ có tầm nhìn hạn hẹp về thế giới, không biết cuộc sống thật ngoài kia với đại đa số mọi người là như thế nào. Để có thể trở thành một con người toàn diện, chứ không chỉ giàu có thì khả năng đồng cảm với người khác và biết được muôn mặt của đời sống rất quan trọng.

Nguồn: India Today


Theo Chi Chi

Thể thao văn hóa

Trở lên trên