Uống nước đậu đen rang hàng ngày có tốt?
Nước đậu đen rang là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước đậu đen rang hàng ngày có tốt không?
- 02-12-2024Một môn thể thao kéo dài tuổi thọ hơn cả chạy hay bơi nhưng thường bị đánh giá thấp: Có đến 5 lợi ích cho sức khỏe không ngờ đến
- 14-11-2024Bật mí loạt lợi ích sức khỏe không ngờ từ lá chuối khiến nhiều người ngỡ ngàng
- 10-09-2024Chuyên gia 92 tuổi sức khỏe không kém gì thanh niên nhờ 6 thực phẩm quen thuộc
- 09-08-2024Kiểu đặt báo thức hại sức khỏe không ngờ: Nhiều người trẻ vẫn vô tư làm mỗi ngày
Tác dụng của đậu đen với sức khoẻ
Đỗ đen hay đậu đen là loại đậu sẵn có, chứa nhiều protein, có thể được chế biến thành nhiều món ăn. Đậu đen nhiều carbohydrate, nhưng chúng ở dạng tinh bột và chất xơ nên được tiêu hóa chậm, có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe.
Báo Dân trí dẫn nguồn Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K cho biết, đậu đen rất giàu carbohydrate và chúng cũng là nguồn chất xơ tuyệt vời (4gr chất xơ/100gr) (gồm chất xơ hòa tan và không hòa tan).
Đậu đen rất ít chất béo, hầu hết chất béo là chất béo không bão hòa nhiều nối đôi. Một nửa chén đậu đen có 90mg axit béo Omega-3 và 108mg axit béo Omega-6.
Đậu đen là nguồn cung cấp protein, với 7gr protein trong một khẩu phần nửa chén. Ngoài ra, đậu đen còn chứa nhiều folate, vitamin B1, mangan và magie.
Việc tiêu thụ đậu đen đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đậu đen được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư do chất flavonoid trong vỏ hạt của chúng.
Uống nước đậu đen rang hàng ngày có tốt không?
Nhiều người vẫn thường đun nước đậu đen uống hàng ngày. Vậy nhưng uống nước đậu đen rang hàng ngày có tốt không? Nói về vấn đề này, báo VnExpress dẫn lời Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ - khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện Y dược TP.HCM cho biết, nước đậu đen chỉ nên sử dụng như món giải khát, 2-3 lần một tuần, mỗi lần khoảng 100-250 ml. Không nên dùng thay nước uống hàng ngày vì chúng có thể ảnh hưởng khả năng hấp thu các chất trong cơ thể.
Đơn cử, đậu đen chứa phytat, gây cản trở cho việc hấp thu của các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, phốt pho, có thể dẫn tới thiếu máu, loãng xương. Bởi vậy, thời gian lý tưởng để sử dụng đậu đen với các thực phẩm khác là cách nhau khoảng 4 giờ.
Người có bệnh tiểu đường không nên pha đường vào nước đậu đen. Nước đậu đen tác dụng lợi tiểu, do đó người có bệnh về thận cần thận trọng khi sử dụng, nên ăn uống theo lời khuyên của thầy thuốc.
Người mắc bệnh viêm đại tràng, đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, tiêu hóa kém không dùng đậu đen. Hàm lượng protein trong đậu đen rất cao khiến cho người già, trẻ em hay có thể trạng yếu khó tiêu thụ hết. Từ đó dẫn đến chứng đầy, đau bụng.
Hy vọng với những thông tin trên bạn đã có giải đáp cho băn khoăn "Uống nước đậu đen rang hàng ngày có tốt không?". Hãy sử dụng nước đậu đen rang đúng cách để nhận được những lợi ích tốt nhất nhé.
VTC News