TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

USD ngân hàng tăng mạnh sáng nay

06-12-2016 - 08:51 AM | Tài chính - ngân hàng

USD ngân hàng tăng mạnh sáng nay

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, các nhà băng điều chỉnh tăng giá USD thêm từ 15 -20 đồng. Hiện giá bán USD đã được đẩy lên 22.770 đồng trong khi đó, giá USD ngoài thị trường tự do đã vượt ngưỡng 23.000 đồng.

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố tỷ giá trung tâm áp dụng cho ngày 6/12 là 22.120 đồng, tăng 2 đồng so với hôm qua.

Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng là 22.784 đồng và tỷ giá sàn là 22.456 đồng/USD.

Giá USD tại các ngân hàng thương mại đã có dấu hiệu tăng từ chiều qua. Hiện giá giao dịch tại ngân hàng Vietcombank đang là 22.680-22.760 đồng, tăng 15 đồng cả hai chiều so với chốt phiên hôm qua và đã tăng 25 đồng so với sáng qua. VietinBank đang mua bán USD ở mức 22.695-22.765 đồng, tăng 20 đồng.

Tại nhóm ngân hàng cổ phần, ACB và Eximbank cùng niêm yết ở mức 22.700-22.770 đồng, trong đó ACB đã giảm 10 đồng giá bán còn Eximbank tăng 10 đồng mỗi chiều giao dịch.

Trong khi đó, tại thị trường tự do theo khảo sát của chúng tôi, đồng USD đã vượt ngưỡng 23.000 đồng, có thời điểm tại chiều qua lên tới 23.200 đồng/USD.

Lý giải với báo chí về biến động tỷ giá thời gian qua, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN cho biết, yếu tố nội tại không phải là nguyên nhân tạo nên biến động tỷ giá mà yếu tố khách quan mới là nguyên nhân chính. Sau khi ông Donald Trump trúng cử Tổng thống Mỹ thì một số chính sách kinh tế của Mỹ có những biến động, nhất là chính sách về USD được tăng giá. Chỉ trong vòng 25 ngày của tháng 11, USD đã tăng giá 3,4%, buộc đồng tiền của các nước, kể cả những đồng tiền chủ chốt trên thế giới cũng phải có những chính sách thay đổi phù hợp với việc tăng giá của USD. Ngay cả Trung Quốc, một nền kinh tế lớn và các nước trong khu vực ASEAN cũng đều phải điều chỉnh giảm giá đồng tiền của mình để phù hợp với sự lên giá của USD.

"Trong điều kiện hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, Việt Nam không thể “neo” tỷ giá theo ý thức chủ quan, mà phải chủ động điều hành tỷ giá một cách linh hoạt, phù hợp. Chính vì thế, NHNN đã điều chỉnh tỷ giá trung tâm để đạt được một tỷ giá hợp lý, vừa đảm bảo cung cầu ngoại tệ trong nước, vừa đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các nhà nhập khẩu và xuất khẩu, đảm bảo quan hệ tỷ giá của đồng Việt Nam với đồng tiền các nước. Đó là lý do, dù tỷ giá giữa VND với USD thời gian qua có sự biến động nhưng vẫn hoàn toàn nằm trong sự kiểm soát, nằm trong sự chủ động điều hành, điều chỉnh của NHNN", đại diện NHNN cho hay.

Phó Thống đốc diễn giải thêm dịp cuối năm, tâm lý kỳ vọng điều chỉnh mạnh tỷ giá do nhu cầu ngoại tệ tăng là có. Tâm lý này cũng "đẩy" tỷ giá, nhất là tỷ giá ngoài thị trường tự do đã có lúc lên đến 23.000 đồng/USD. Tuy nhiên, sau khi NHNN điều chỉnh giảm tỷ giá trung tâm cũng như đưa ra những thông điệp một cách rõ ràng trong việc điều hành thì tỷ giá đã giảm. Hiện nay thị trường chính thức đang có xu hướng giảm dần và ổn định.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên