Vàng bị rút ồ ạt khỏi Mỹ, quay đầu về Thụy Sĩ sau khi được ông Trump miễn thuế quan
Nhu cầu vận chuyển vàng bằng máy bay đến New York giảm mạnh sau khi ông Trump miễn trừ kim loại quý này khỏi thuế quan.
- 17-04-2025Thu giữ 170kg vàng ước tính trị giá khoảng 181 tỷ đồng được vận chuyển trên chuyên cơ riêng
- 17-04-2025Giá vàng lập đỉnh, người Trung Quốc chiết xuất vàng từ vật dụng quen thuộc: Cái kết bất ngờ
- 17-04-2025Vàng được dự báo tăng lên tới 4.500 USD, 2 ngân hàng hàng đầu nói gì về giá "kim loại anh em"?
Vàng hiện đang được vận chuyển trở lại Thụy Sĩ sau khi bị rút về New York từ tháng 12 trước nguy cơ Mỹ áp dụng thuế quan rộng rãi đối với nhập khẩu vàng thỏi.
Dữ liệu hải quan Thụy Sĩ cho biết lượng vàng nhập khẩu từ Mỹ vào nước này đạt 25,5 tấn trong tháng 3, mức cao nhất trong 13 tháng. Tháng 2, con số này là 12,1 tấn.
Trong khi đó, lượng vàng xuất khẩu từ Thụy Sĩ sang Mỹ giảm 32% so với tháng trước xuống còn 103,2 tấn.
Các kho vàng của Mỹ trên sàn giao dịch Comex – lần đầu tiên trong 14 tháng – chứng kiến dòng vàng rút ra trong 8 ngày liên tiếp khi giá vàng tương lai tại Mỹ giảm xuống sau biến động mạnh, theo dữ liệu của Comex.
Lượng vàng, bạc và bạch kim trị giá hơn 80 tỷ USD đã được chuyển đến các kho của Comex từ tháng 12/2024 đến tháng 3/2025, khiến các công ty hậu cần và nhà máy tinh luyện của Thụy Sĩ bận rộn hơn bình thường.
Tuy nhiên, nhu cầu vận chuyển vàng và bạc qua đường hàng không đến New York đã không còn nữa khi Washington miễn trừ các kim loại này khỏi mức thuế quan đối ứng do Tổng thống Donald Trump công bố ngày 2/4. Vì thế, vàng hiện đang được vận chuyển trở lại Thụy Sĩ.
Lượng vàng dự trữ trên sàn Comex đã giảm 1,5 triệu ounce (trị giá 4,8 tỷ USD), xuống còn 43,6 triệu ounce (1.357 tấn) kể từ khi đạt mức cao nhất mọi thời đại là 45,1 triệu ounce vào ngày 4/4.
Một phần vàng đang được rút khỏi kho vàng của Mỹ sẽ quay trở lại Thụy Sĩ – trung tâm tinh luyện và trung chuyển vàng thỏi lớn nhất thế giới, nguồn tin tại một nhà máy tinh luyện của Thụy Sĩ cho biết.
Người này nói thêm rằng lượng vàng rút khỏi Mỹ vẫn ở mức khiêm tốn vì vàng trong kho của nước này vẫn đóng vai trò là hàng rào phòng ngừa bất ổn đang diễn ra trên thị trường.
Ross Norman, một nhà phân tích độc lập, cho biết Mỹ tiêu thụ khoảng 115 tấn vàng dưới dạng tiền xu và vàng thỏi trong 1 năm. Điều này có nghĩa là lượng vàng thỏi còn lại trong các kho CME đủ cung cấp cho phân khúc thị trường này trong gần 12 năm.
“Đây là thời điểm tuyệt vời để tham gia vào lĩnh vực vận chuyển và tinh luyện vàng”, Norman nói thêm.
Theo Reuters
Nhịp Sống Thị Trường
Sự kiện: Vị đắng thuế quan
Xem tất cả >>- Trung Quốc có động thái mới với Mỹ
- Trung Quốc lên tiếng, chỉ thẳng 4 lằn ranh đỏ để duy trì thoả thuận thương mại với Mỹ: Thiếu hợp tác chỉ dẫn đến ‘ngõ cụt’
- Toàn cảnh cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
- Ông Trump dịu giọng, dự kiến hạ thuế quan 1 mặt hàng, khen mối quan hệ với Trung Quốc ‘rất tốt’
- Nóng: Ông Trump tuyên bố chấm dứt mọi đàm phán thương mại với Canada chỉ vì 1 đoạn quảng cáo