MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Về già, nếu gia đình có 3 đặc điểm này thì hậu vận mãi vất vả, long đong

24-06-2023 - 22:36 PM | Sống

Về già, nếu gia đình có 3 đặc điểm này thì hậu vận mãi vất vả, long đong

3 dấu hiệu này cho thấy tuổi già của bạn vẫn còn gặp nhiều trắc trở, sóng gió.

Khi còn trẻ, chúng ta có thể chịu khổ, chấp nhận thử thách, hiên ngang đối mặt với sóng gió cuộc đời. Thế nhưng khi về già, ai cũng muốn được nghỉ ngơi, sống an vui bên con cháu. Tuy nhiên, nếu tuổi xế chiều trong gia đình bạn vẫn xuất hiện 3 đặc điểm này thì quãng đường đời phía trước sẽ còn gặp nhiều trắc trở, nên chú ý.

1. Bệnh tật kéo đến nhưng người thân không quan tâm, chăm sóc

Chúng ta đều biết rằng một ngày nào đó, ai rồi cũng sẽ già đi. Người cao tuổi rất muốn tuổi già của mình vui vẻ bên con cháu. Thế nhưng, không phải ai cũng may mắn được người thân quan tâm chăm sóc.

Về già, nếu gia đình có 3 đặc điểm này thì hậu vận mãi vất vả, long đong - Ảnh 1.

Nhiều người cao tuổi khi ngã bệnh, không thể di chuyển, không tự chăm sóc được mình và phải phụ thuộc vào người khác. Lúc này, con cháu là chỗ dựa duy nhất của họ nhưng có nhiều người già lại bị con cháu cho là “gánh nặng”, thờ ơ không quan tâm. Điều này làm cho người cao tuổi cảm thấy mình bị lãng quên, bị bỏ rơi. Từ đó tâm lý và sức khỏe cũng sẽ bị ảnh hưởng, tuổi thọ vì thế mà có thể bị rút ngắn.

2. Gia đình thường xuyên xảy ra cãi vã

Về già, chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc trọn vẹn khi được sống trong một gia đình luôn hòa thuận và ngập tràn tình thương. Nhiều người khi đã có tuổi không còn ham cái gọi là giàu sang quyền thế, càng không truy cầu cái gọi là tiền tài danh vọng. Họ chỉ mong cuộc đời bình yên, không có mâu thuẫn hay biến cố. Tuy nhiên không phải ai cũng có may mắn đó.

Về già, nếu gia đình có 3 đặc điểm này thì hậu vận mãi vất vả, long đong - Ảnh 2.

Từ thực tế, mỗi gia đình đều có những vấn đề khác nhau và tùy vào góc nhìn và cách giải quyết mà những vấn đề này có thể kết thúc trong êm đẹp hay nảy sinh thêm mâu thuẫn. Mâu thuẫn là điều không ai mong muốn và một khi nó xảy ra sẽ khiến các mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình cũng bị ảnh hưởng theo.

Xã hội vốn đã phức tạp khó lường, nếu ngay cả chốn để trở về cũng ồn ào, không vui, vậy chúng ta khó có thể sống một cuộc đời hạnh phúc. Tuổi càng cao, gia đình không hòa thuận, thường xuyên xảy ra cãi vã sẽ khiến tâm lý chúng ta bị ảnh thưởng, chất lượng cuộc sống cũng vì thế mà suy giảm. Cứ thế, tuổi già sẽ phải sống trong buồn phiền và lo lắng.

3. Vẫn phải gồng gánh “nuôi” con

Có một số bậc cha mẹ dù tuổi già đã đến nhưng vẫn chưa được nghỉ ngơi. Bởi họ vẫn ngày đêm phải lo lắng cho những đứa con không chịu trưởng thành hoặc mãi sống phụ thuộc vào cha mẹ.

Về già, nếu gia đình có 3 đặc điểm này thì hậu vận mãi vất vả, long đong - Ảnh 1.


Trong cuộc sống này vẫn còn rất nhiều gia đình có những đứa con dù đã tới tuổi trưởng thành nhưng không có nghề nghiệp, hoặc có nghề nhưng không chịu làm việc, đòi hỏi cha mẹ phải chu cấp, không tự nuôi sống bản thân. Một số khác thì đã lớn nhưng không dám tự lập, tự đối đầu với vấn đề mình gặp phải trong cuộc sống mà luôn dựa vào sự đỡ đần, giúp đỡ của cha mẹ. Hoặc cũng có những người dù đã lập gia đình rồi nhưng cha mẹ vẫn phải lo lắng tiền bạc cho, chăm sóc con cái, việc lớn việc nhỏ trong nhà vẫn đến tay.

Khi con cái đã trưởng thành nhưng vẫn cần cha mẹ hỗ trợ tài chính hay sống phụ thuộc vào cha mẹ thì đó là dấu hiệu của việc bạn vẫn chưa thể yên tâm nghỉ ngơi, an hưởng tuổi già.

(Theo Toutiao)

Ánh Lê

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên