MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vị doanh nhân vừa "rời ghế" Chủ tịch FPT Telecom: 30 năm làm việc vẫn hối hận vì chưa kiếm đủ tiền, từng gây xôn xao với quan điểm "cha mẹ đừng làm bạn với con"

26-04-2023 - 10:13 AM | Sống

Vị doanh nhân vừa "rời ghế" Chủ tịch FPT Telecom: 30 năm làm việc vẫn hối hận vì chưa kiếm đủ tiền, từng gây xôn xao với quan điểm "cha mẹ đừng làm bạn với con"

Chân dung cựu chủ tịch FPT Telecom - ông Hoàng Nam Tiến luôn là chủ đề nhiều người quan tâm. Ông được yêu mến bởi đầu óc kinh doanh, làm giàu tài ba và những phát ngôn thẳng thắn, thú vị.

Gắn bó với tập đoàn FPT với vai trò Chủ tịch FPT Telecom, ông Hoàng Nam Tiến quyết định "dứt áo ra đi" sau hơn 3 năm cống hiến. Đây đang là chủ đề được đông đảo người dùng mạng chú ý, quan tâm mạnh mẽ. Trên các diễn đàn và mạng xã hội, cái tên Hoàng Nam Tiến được nhắc tới với tần suất dày đặc.

Vốn là người có sức ảnh hưởng mạnh mẽ, nhiều người tin rằng dù ở đâu, ông Hoàng Nam Tiến cũng sẽ giúp đội ngũ nhân viên có bước đột phá mới. Là 1 người lãnh đạo “chèo lái” con thuyền FPT Telecom, nay ông Hoàng Nam Tiến sẽ chuyển sang làm Phó chủ tịch Hội đồng trường Đại học FPT.

Vị doanh nhân vừa "rời ghế" Chủ tịch FPT Telecom: 30 năm làm việc vẫn hối hận vì chưa kiếm đủ tiền, từng gây xôn xao với quan điểm "cha mẹ đừng làm bạn với con" - Ảnh 1.

Trong hơn 3 năm qua khi giữ chức Chủ tịch FPT Telecom, ông Hoàng Nam Tiến đã mang về mức lợi nhuận tăng trưởng từ 1.600 tỷ lên trên 2.250 tỷ đồng. Dù ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, tình hình kinh tế khó khăn, các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhưng những gì ông Hoàng Nam Tiến mang về cho nhà mạng này vẫn đáng ngưỡng mộ.

Ở vai trò mới, nhiều người kỳ vọng “sếp Tiến” sẽ tiếp tục phát huy những tinh hoa của bản thân, đưa ra nhiều kế hoạch phát triển lĩnh vực giáo dục của tập đoàn FPT.

Không chỉ được nhiều người ngưỡng mộ vì tài năng thực thụ trong lĩnh vực kinh doanh, cựu Chủ tịch FPT Telecom còn khiến nhiều người ủng hộ bởi những quan điểm, phát ngôn thú vị.

Những phát ngôn khiến Gen Z phải “giật mình”

Sinh năm 1969, năm nay đã 54 tuổi nhưng Chủ tịch Hoàng Nam Tiến vẫn là 1 “diễn giả” đặc biệt, đem đến nhiều bài học thú vị cho Gen Z. Trong nhiều buổi chia sẻ, ông gây ấn tượng bởi cách trò chuyện dân dã, gần gũi, không có chút khoảng cách nào dù là người “đứng trên nhiều người”.

Chia sẻ với thế hệ trẻ về các quan điểm kiếm tiền, làm giàu và thành công, ông Hoàng Nam Tiến khiến nhiều người giật mình vì những câu chuyện thẳng thắn, “đánh trúng” tâm lý người nghe. Xuất hiện tại TEDxFPTUniversityHCMC 2022, ông Nam Tiến đã từng trở thành tâm điểm của sự chú ý nhờ phần diễn thuyết sâu sắc, thú vị. 

Nói về việc kiếm tiền, ông Hoàng Nam Tiến tự cảm thấy xấu hổ trước các bạn trẻ đã bỏ ra tới 20 tiếng mỗi ngày để cống hiến cho công việc. “Tôi rất tự hào mình có thể làm việc 12, 14, 16 giờ/ngày, không có thứ 7, chủ nhật, làm từ năm này qua năm khác, nhưng tôi vẫn cảm thấy xấu hổ khi gặp các bạn trẻ làm việc 20 giờ/ngày. 

Các bạn ấy bị vợ mắng nếu mà có vợ, các bạn bị người yêu bỏ, chắc chắn bỏ rồi, bởi vì không còn thời gian nào. Các bạn sống bằng đam mê, bằng hành động của mình và làm việc điên cuồng mỗi ngày”.

Vị doanh nhân vừa "rời ghế" Chủ tịch FPT Telecom: 30 năm làm việc vẫn hối hận vì chưa kiếm đủ tiền, từng gây xôn xao với quan điểm "cha mẹ đừng làm bạn với con" - Ảnh 2.

Có tới 3 thập kỷ làm việc và trở thành người có ảnh hưởng trong lĩnh vực kinh doanh, ông Hoàng Nam Tiến vẫn chưa cảm thấy “đủ”. Ông cảm thấy hối hận vì không mang nhiều tiền về cho mẹ sớm hơn, để giờ đây mẹ đã bị lẫn và không còn hỏi câu đó nữa.

Những câu chuyện, quan điểm mà sếp Hoàng Nam Tiến chia sẻ không chỉ khiến Gen Z được “giác ngộ” mà còn là động lực, cảm hứng giúp họ nỗ lực hơn trong công việc. Việc tìm ra đam mê vô cùng quan trọng, và việc kiếm tiền cũng là vấn đề “nòng cốt” trong tư duy của cựu Chủ tịch FPT Telecom.

“Tôi chưa biết đối với mỗi người thì giá trị cao nhất của họ là gì. Có người là tình yêu gia đình, có người là tín ngưỡng của riêng họ, có người tham mê quyền lực, nhưng tôi tin rằng giá trị thứ nhì mà chúng ta quan tâm đến là phải làm ra tiền” - ông nhấn mạnh vai trò của việc kiếm tiền trong cuộc đời mỗi người.

Ngoài ra, ông Hoàng Nam Tiến còn liên tục trở thành tâm điểm của cộng đồng mạng vì nhiều phát ngôn thấm thía, thể hiện góc nhìn thú vị, điển hình có thể kể tới: 

- “Muốn sống sót trong thời đại hiện nay, chúng ta phải học tập suốt đời”,

- “Mới ra trường, còn trẻ thì hãy cố gắng làm những gì ra tiền, thật nhiều tiền, rồi mới làm việc mình thích. Nếu bây giờ làm việc mình thích trước, về cơ bản thì không ra tiền đâu”

- “Những người mù chữ trong thế kỷ 21 sẽ không phải là những người không biết đọc, biết viết, mà là những người không có khả năng học, rồi quên đi chính những thứ mình đã học và tiếp tục học cái mới”...

Quan điểm dạy con “khác người”

Không chỉ là 1 người truyền cảm hứng cho giới trẻ, ông Hoàng Nam Tiến còn là 1 người cha mẫu mực trong tổ ấm của mình. Ông có những quan điểm dạy con thú vị, khác người khiến nhiều người bất ngờ khi tìm hiểu. 

Vị doanh nhân vừa "rời ghế" Chủ tịch FPT Telecom: 30 năm làm việc vẫn hối hận vì chưa kiếm đủ tiền, từng gây xôn xao với quan điểm "cha mẹ đừng làm bạn với con" - Ảnh 3.

Là 1 người cha, ông Hoàng Nam Tiến luôn mong muốn con mình có tư duy đúng đắn, có động lực để phát triển bản thân. Và trên tất cả, ông luôn cho con hiểu được giá trị đồng tiền, cách sử dụng tiền và làm thế nào để kiếm tiền.

Từ khi con còn khá nhỏ, cựu chủ tịch FPT Telecom đã thẳng thắn trò chuyện với con về chủ đề tiền nong. Chia sẻ trên truyền hình, ông Hoàng Nam Tiến bộc bạch: “Người ta có thể tranh cãi nhưng tôi nghĩ điều quan trọng thứ 2 trong cuộc đời là kiếm tiền. Điều thứ nhất thì tùy mỗi người. Thực ra người ta càng ít nói về vấn đề gì thì người ta nghĩ về vấn đề đấy nhiều hơn. 

Đối với con của tôi chẳng hạn. Tôi nói rất thẳng thắn rằng tôi không thể học hộ, tôi không thể sống thay được. Điều duy nhất mà hiện nay tôi làm là tạo điều kiện tốt nhất, trong đó có học tập. Học hành chỉ là 1 phần trong cuộc sống cho con mình. Tôi cũng nói rất rõ là sẽ chi bao nhiêu tiền cho việc học của con”.

Khác với những ông bố bà mẹ thường xuyên né tránh nhắc tới chủ đề tiền bạc với con cái, ông Hoàng Nam Tiến lại giúp con có những nhận thức mới về điều này. Ngay cả việc chi bao nhiêu tiền cho con học tập, ông Hoàng Nam Tiến cũng công khai rõ ràng cho con nắm được. 

Sau những chia sẻ về học phí của con, ông Hoàng Nam Tiến được con chia sẻ những dự định học tập, công việc trong tương lai. Vì được tiếp xúc với người bố cởi mở ngay từ nhỏ nên người con này cũng rất thoải mái tâm sự với bố. Ông Hoàng Nam Tiến cũng đồng ý với các quyết định sử dụng tiền của con miễn sao con biết cách chi tiêu phù hợp.

Khác với số đông các ông bố, bà mẹ ở Việt Nam, thay vì cố gắng làm bạn với con, sếp Tiến luôn đề cao việc dạy con sử dụng tiền, kiếm tiền. Bên cạnh đó, ông tôn trọng các sở thích, đam mê của con và không áp đặt quan điểm cá nhân vào chúng. 

“Rất nhiều cháu bây giờ phải sống để nuôi mơ ước của bố mẹ. Hầu như đứa trẻ nào cũng phải học piano, vì bố mẹ thích. Tôi nghĩ rằng học đàn rất tốt, nó giúp con phát triển trí tuệ nhưng gia đình nào cũng ép con đi học món đó thì đấy là điều buồn cười. 

Nhiều gia đình, con cái còn phải làm những điều mà xưa bố mẹ không thể thực hiện được, ví dụ như luôn luôn hỏi con đứng thứ mấy trong lớp? Tôi nói thật là con tôi đứng thứ nào cũng được, miễn là con học được” - tư duy hiện đại của sếp Nam Tiến khiến nhiều bậc phụ huynh cũng phải xem lại cách giáo dục con.

Ảnh: FBNV

Huyền Giang

Thể thao & Văn hóa

Trở lên trên