MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

7 thông tin kinh tế nổi bật tuần 16/3-22/3

ANZ nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam; LG bỏ Thái Lan, chọn Việt Nam làm “cứ điểm” sản xuất tivi; CPI Hà Nội và TP HCM tháng 3 bật tăng trở lại; Nhập siêu gần 1 tỷ USD trong tháng 2… là những thông tin kinh tế đáng chú ý tuần qua.

LG bỏ Thái Lan, chọn Việt Nam làm “cứ điểm” sản xuất tivi

Theo tin từ Reuters, Công ty LG Electronics – nhà sản xuất tivi lớn thứ 2 thế giới đang lên kế hoạch chuyển hoạt động sản xuất từ Thái Lan sang Việt Nam trong năm nay do hệ thống sản xuất tại Việt Nam hiệu quả, chi phí thấp và dịch vụ logistic (vận tải) tốt.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với phóng viên Reuters, ông Nipon Wongsaengarunsri – Giám đốc Marketing của LG tại Thái Lan cho biết, LG muốn xây dựng một “cứ điểm” sản xuất các dòng sản phẩm tivi mới tương tự như các nhà máy chính của công ty tại Hàn Quốc. Và Việt Nam đang được xem là lựa chọn tốt nhất.

Nhập siêu gần 1 tỷ USD trong tháng 2

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tháng 2 năm 2015, cả nước nhập siêu 966 triệu USD; bằng 9,2% kim ngạch hàng hóa nhập khẩu trong tháng. Tính chung 2 tháng đầu năm, thâm hụt thương mại của cả nước đã lên tới con số 1,21 tỷ USD.

Lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 2, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước đạt 22,97 tỷ USD; tăng 8,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, kim ngạch hàng hóa nhập khẩu của cả nước đạt 24,18 tỷ USD; tăng mạnh tới 21,9% so với cùng kỳ năm trước.

ANZ nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Theo báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam năm 2015 của Ngân hàng ANZ, cầu trong nước đã dần hồi phục sau một thời gian dài suy yếu. Trên cơ sở đó, ANZ dự báo, tăng trưởng của Việt nam trong năm 2015 và 2016 có thể đạt 6,5%. Con số này tăng so với dự báo trước đó của ANZ là 6,2% năm 2015 và 6,4% năm 2016.

Bên cạnh việc nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam, ANZ cũng hạ dự báo về tỷ lệ lạm phát của Việt Nam do có nhiều lực đẩy tác động. Cụ thể, theo ANZ, lạm phát của Việt Nam năm nay sẽ duy trì ở mức 2,6% và tăng lên 3,8% vào năm 2016 (giảm so với con số dự báo 3,0 và 4,5% trước đó).

CPI Hà Nội và TP HCM tháng 3 bật tăng trở lại

Theo số liệu của Cục Thống kê Tp. Hà Nội, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 tăng 0,38%so với tháng trước và tăng 0,65% so cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân khiến chỉ số giá tháng này tăng là do, trong tháng vào thời điểm lễ hội và rằm tháng Giêng, nên giá các mặt hàng thực phẩm như thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản tăng nhẹ khiến cho nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng (tăng 0,74% so với tháng trước).

Đồng thời, theo báo cáo của Cục Thống kê Tp. Hồ Chí Minh, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của thành phố tháng 3 tăng nhẹ với mức 0,16% so với tháng trước. So với tháng 3/2014, chỉ số giá hàng hóa tiêu dùng tăng 0,74%. So với tháng 12/2014, chỉ số giá hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng giảm 0,72%.

Năm 2015: Nhiều "ông lớn" sẽ lọt vào tầm ngắm của Kiểm toán nhà nước

Sáng 20/3, Kiểm toán nhà nước (KTNN) đã tổ chức họp báo Công bố kế hoạch kiểm toán 2015. Tổng hợp kết quả kiểm toán từ 188 báo cáo kiểm toán đã phát hành, KTNN đã kiến nghị xử lý tài chính 23.431 tỷ đồng, trong đó các khoản tăng thu 4.366 tỷ đồng; các khoản giảm chi 6.897 tỷ đồng. Các khoản nợ đọng phát hiện tăng thêm so với báo cáo của cơ quan quản lý thu NSNN 3.328 tỷ đồng…

Đồng thời, trong năm 2015, Kiểm toán nhà nước sẽ tiếp tục thanh tra 4 ngân hàng và 5 công ty chứng khoán lớn như Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank); Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) và Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV)…

Thu nhập bình quân của người dân TP.HCM bằng 2,5 lần so người dân cả nước

Với vai trò đầu tàu, động lực, có sức hút và lan tỏa lớn của toàn vùng kinh tế trọng điểm phía nam, có vị trí chính trị quan trọng của cả nước, TPHCM ngày càng được khẳng định trong việc định hướng phát triển kinh tế, hội nhập ra thế giới.

Ông Lê Hoàng Quân - Chủ tịch UBND TPHCM - cho biết, chặng đường 40 năm xây dựng, phát triển và hội nhập, TPHCM đã đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện trên các lĩnh vực. Tuy chỉ chiếm 0,6% về diện tích tự nhiên và 8,8% dân số cả nước nhưng đến năm 2014, TPHCM đóng góp 21,7% GDP cả nước, 30,3% tổng thu ngân sách nhà nước. Mức sống của người dân ngày càng được nâng cao. Thu nhập bình quân của người dân TP năm 2014 đạt 5.131USD, bằng 2,5 lần so với bình quân đầu người cả nước.

“Nên hoãn xây mới sân bay Long Thành”

Tại hội thảo khoa học “Xây mới sân bay Long Thành hay nâng cấp Tân Sơn Nhất” do Hội Tư vấn Khoa học Công nghệ và Quản lý TP.HCM tổ chức, PGS.TS Nguyễn Thiện Tống – nguyên chủ nhiệm Bộ môn Kỹ thuật Hàng không, trường ĐH Bách Khoa TPHCM, cho rằng ,dự án xây dựng xân bay Long Thành có quá nhiều rủi do. Các rủi do này xuất phát từ việc duy ý chí, từ số liệu dự báo không đáng tin cậy và thiếu vốn đầu tư.

Do vậy, nhiều nhà khoa học cho rằng, không nên kỳ vọng vào sân bay Long Thành, mà thay vào đó nên đầu tư nâng cấp, mở rộng sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Thảo Anh (Tổng hợp)

Trịnh Hường

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên