MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cử tri Hà Nội lo gánh nặng nợ công đến đời con cháu

Cử tri Hà Nội lo gánh nặng nợ công đến đời con cháu
Chủ tịch UBND TP Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Nam Từ Liêm

Những vấn đề nóng như việc phòng chống tham nhũng, chênh lệch số liệu nợ công và Trung Quốc viện trợ cho Việt Nam 1 tỷ NDT cùng vấn đề biển Đông, đất đai và ô nhiễm môi trường… đã được các cử tri đưa ra trong buổi tiếp xúc cử tri Q. Nam Từ Liêm của chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung sáng 14/12.

Tân Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã có buổi tiếp xúc cử tri thuộc Quận Nam Từ Liêm sáng 14/12. Bày tỏ sự kỳ vọng vào Tân chủ tịch mới của Hà Nội, không chỉ có cử tri thuộc quận Nam Từ Liêm mà nhiều cử tri tại các quận, huyện khác cũng đến tham dự và đưa ra nhiều ý kiến tâm huyết.

Cử tri băn khoăn việc Trung Quốc viện trợ 1 tỷ NDT

Vấn đề nóng nhất và nhận được sự quan tâm của dư luận là việc cử tri Phùng Thế Minh (khu đô thị Mỹ Đình 1 thuộc phường Cầu Diễn) đặt câu hỏi liên quan đến chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong tháng 11 vừa qua.

Theo đó, người đứng đầu Trung Quốc có tuyên bố viện trợ cho Việt Nam 1 tỷ NDT, riêng tuyến đường sắt trên cao cho vay 250 triệu USD. Tuy nhiên, cử tri Minh cho biết sau khi nghe thông tin này rất nhiều người dân bày tỏ sự băn khoăn và muốn được biết quan điểm của Đảng, Quốc hội và Chính phủ về việc viện trợ của Trung Quốc như thế nào.

Cũng liên quan đến việc Trung Quốc có các hành động trái phép ở biển Đông, cử tri Minh cho biết rất đồng tình với chủ trương đấu tranh bằng biện pháp hóa bình dựa vào luật pháp quốc tế, và tranh thủ sự ủng hộ các nước khu vực và trên thế giới.

Tuy nhiên, cử tri Minh băn khoăn việc chọn phương pháp đấu tranh bằng hòa bình thì liệu Việt Nam có tính đến chuyện kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế được hay không? Nếu lựa chọn phương pháp này thì vào thời điểm nào? Và bao giờ mới bảo vệ được toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ?

Nhiều lo ngại với nợ côngtham nhũng

Trong khi đó, cử tri Lê Quý Quân tại Khu đô thị mới Trung Văn thì bày tỏ lo lắng việc việc phòng, chống tham nhũng hiện nay. Theo đó, ông Quân đề nghị cần phải có hình thức để các quan chức thanh toán qua ngân hàng nhằm giảm lượng tiền mặt trên thị trường và yêu cầu cần phải làm mạnh việc kê khai tài sản.

Cũng bày tỏ sự quan tâm đến vấn đề này, cử tri Nguyễn Vinh Phượng (phường Xuân Phương), hoan nghênh những vụ án tham nhũng lớn được đưa ra xét xử trước Đại hội Đảng. Tuy nhiên, bày tỏ nỗi băn khoăn của đa số các cử tri, ông Phượng cho biết mặc dù nhiều đối tượng tham nhũng đã được tuyên án nhưng số tài sản thu hồi lại không thấy công khai.

“Tuyên án tù 10 – 15 năm là chuyện bình thường nhưng thất thoát tài sản hàng trăm tỷ thì việc thu hồi rất quan trọng để lấy lại lòng tin nhân dân. Nhiều trường hợp cứ tham nhũng, của cải “tuồn” ra nước ngoài và chấp nhận đi tù 10 – 20 năm để con được hưởng. Cử tri bức xúc việc tuyên án vụ tham nhũng lớn là phạt tù và tử hình nhưng không thấy nói thu hồi tài sản, tịch thu nhà, tài khoản” – cử tri Phượng nói.

Cử tri Phạm Bá Chiến (Khu đô thị Mỹ đình 1, Cầu Diễn) thì lại bày tỏ nhiều trăn trở đối với số liệu nợ công khi đặt ra câu hỏi: “Nợ công có báo cáo đúng hay chỉ tô vẽ cho đẹp”. Dẫn chứng, vị này cho biết số liệu nợ công đang có sự chênh lệch giữa con số báo cáo của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh và Chính phủ.

Bên cạnh đó, hiện mỗi người dân Việt Nam đang gánh tới 1.117 USD nợ công, nên cử tri Chiến cho rằng cần phải có sự công khai, minh bạch về nợ công để lấy lòng tin của người dân. Bởi hiện nay nợ công đang trong tình trạng tăng cao, trong khi nguồn tài nguyên đang bị khai thác hết sức, nên ông Chiến cho rằng đây sẽ là gánh nặng đến đời con cháu sau này.

Chủ tịch Hà Nội hứa "Cố gắng làm việc tốt"

Ngoài ra, những vấn đề nóng nhận được sự quan tâm và thể hiện nỗi bức xúc nhất của cử tri là việc sử dụng đất, giá đất, giải phóng mặt bằng, tái định cư; an toàn cháy nổ tại nhà chung cư; trật tự xã hội và tác động đến hoạt động kinh doanh của người dân; hoạt động bầu cử sắp tới và chất lượng làm việc của Quốc hội…

Tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã lắng nghe và ghi chép lại đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Theo đó, có 32 vấn đề đã được Tân Chủ tịch Hà Nội khái quát lại và cho biết sẽ báo cáo cụ thể những vấn đề liên quan tới Quốc hội, Đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội, UBND các cấp liên quan để có phản hồi tới các cử tri trong thời gian tới.

Ngoài ra, trong phạm vi hoạt động liên quan, Tân Chủ tịch Hà Nội đã giải đáp cụ thể cho người dân các vấn đề liên quan đến an toàn cháy nổ các khu chung cư. Bày tỏ chia sẻ với vấn đề nóng này, Chủ tịch Hà Nội cho biết sau hàng loạt các vụ cháy xảy ra, cơ quan điều tra vào cuộc kiểm tra.

“Có việc chất lượng thiết bị phòng cháy chữa cháy tại chung cư kém chất lượng, hoặc có công trình đưa vào sử dụng nhưng chưa được thẩm định về phòng cháy chữa cháy. Đây là trách nhiệm chủ đầu tư, trách nhiệm giám sát thi công tại vấn đề này” – Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Liên quan đến thu hồi hàng hóa của các đơn vị kinh doanh lấn chiếm lòng đường, vỉa hè hoặc các hộ bán rong, Chủ tịch Hà Nội cho biết thời gian qua Hà Nội thực hiện chủ trương văn minh trật tự đô thị nên đã “quyết liệt” trong việc sắp xếp đô thị, yêu cầu hộ kinh doanh không được lấn chiếm vỉa hè.

Tuy nhiên, một số hộ vẫn lấn chiếm, làm ảnh hưởng đến dân cư và mỹ quan đô thị. Do đó, thời gian tới cần đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện cho tốt, làm sao hộ dân sắp xếp bán hàng, đảm bảo trật tự văn minh và giữ cảnh quan, có trách nhiệm chung với cộng đồng.

Thừa nhận tình trạng các lực lượng chức năng giải tỏa và thu hồi hàng rong đã tạo nên hình ảnh xấu, Thiếu tướng Chung cho biết trong thời gian tới công an thành phố và UBND có chủ trương đi xe đạp thay bằng đi ô tô để tạo gần gũi và thân thiện người dân hơn.

“Với cương vị của mình cùng vị trí, nhiệm vụ mới đảm nhiệm, tôi sẽ cố gắng làm việc tốt những việc của thành phố và người dân quan tâm" - Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên