MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đại biểu Trần Du Lịch: Tuổi thọ của luật ngắn quá, cần nâng cao chất lượng đại biểu

Bày tỏ kỳ vọng chất lượng đại biểu kỳ tới sẽ cao hơn, có đủ tầm và tâm để có thể tạo nên những đột phá trong lĩnh vực nông nghiệp, nội địa hóa các sản phẩm và đặc biệt là đối sách giúp DN trong nước thành công trong hội nhập.

Trải qua hơn 1 tháng sôi nổi thảo luận, kỳ họp thứ 10 sẽ bế mạc. Đây là kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIII, nên được đánh giá là rất quan trọng khi thông qua nhiều luật quan trọng liên quan đến đời sống kinh tế - xã hội của đất được. Bên hành lang Quốc hội, chúng tôi đã trao đổi với Đại biểu Trần Du Lịch – Phó Trưởng đoàn Đại biểu TPHCM khi đánh giá về kỳ họp.

Kỳ họp thứ 10 đã trải qua hơn 1 tháng làm việc với nhiều hoạt động rất quan trọng. Ông đánh giá thế nào về những kết quả mà kỳ họp đã đạt được?

Kỳ họp đã đạt được nhiều thành công, đặc biệt trong đó công tác lập pháp đa thảo luận với quy trình thông qua nhiều bộ luật rất quan trọng, như bộ Luật Dân sự, Bộ Luật tố tụng hình sự, Luật Hàng hải… và nhiều đạo luật liên quan đến quyền con người, quyền công dân theo Hiến pháp 2013.

Trong kỳ họp này cũng đã thực hiện cả nhiệm vụ cho nhiệm kỳ tới, ví dụ như bầu Hội đồng bầu cử Quốc gia theo Hiến pháp, bầu chức danh Tổng thư ký Quốc hội… cũng lần đầu tiên được chế định trong hệ thống tổ chức luật pháp quốc gia.

Trên tất cả nhiệm vụ như vậy, tôi thấy chương trình họp cũng được tổ chức tương đối khoa học, dành thời gian thỏa đáng để nâng cao chất lượng thảo luận về tất cả các vấn đề trên.

Vậy theo ông những hạn chế nào còn tồn tại trong kỳ họp vừa rồi?

Những hạn chế, không phải có từ kỳ họp này mà hạn chế bộc lộ là do những đặc điểm của Quốc hội ta, khác với đặc điểm của Nghị viện ở các nước khác, đó là tỷ lệ đại biểu chuyên trách ít, mà chủ yếu là đại biểu kiêm nhiệm. Do đó, vẫn còn lung túng giữa trách nhiệm tham gia các kỳ họp của các đại biểu chuyên trách và các đại biểu kiêm nhiệm chưa rõ ràng.

Thứ hai là cũng do tính chất mang tính cơ cấu, nên ngay cả tham luận và phát biểu phần nào vẫn còn mang tính cơ cấu địa phương, lĩnh vực… Song qua đánh giá nội quy kỳ họp cũng đã bàn điểm này rồi, làm sao tăng tính tranh luận và thảo luận trong các phiên thảo luận ở hội trường ở từng vấn đề, làm rõ hơn cái gì là tối ưu, để khi Quốc hội ấn nút thông qua thì tính đúng đắn cao hơn, nhiều hơn.

Tôi đặc biệt chú trọng đến chất lượng làm luật, làm sao để tuổi thọ của Luật không quá ngắn, khi theo đánh giá hiện nay tuổi thọ của Luật ngắn quá. Có nhiều đạo luật ban hành và mới thực thi đã bất cập và cần phải sửa. Do đó, tôi mong rằng với tinh thần đổi mới, sẽ khắc phục dần hạn chế đó.

Vậy ông có lời nhắn gửi gì gửi đến các đại biểu Quốc hội của nhiệm kỳ sau?

Tôi không dám nhắn gửi nhưng tôi bày tỏ kỳ vọng các đại biểu nhiệm kỳ sau sẽ tiếp nhận những thuận lợi trong tình hình hiện nay để có thể có những chính sách mạnh mẽ hơn. Để Việt Nam và đặc biệt là kinh tế Việt Nam phát triển được thì phải có những chính sách đột phá, làm sao để chúng ta huy động được những nguồn lực xã hội cho mục tiêu này và thúc đẩy mạnh mẽ hơn quá trình tái cơ cấu nền kinh tế.

Trong nhiệm kỳ vừa qua ta mới làm được ba lĩnh vực ưu tiên, còn tổng thể nền kinh tế thì chưa làm được nhiều. Ví dụ trong lĩnh vực nông nghiệp, nội địa hóa các sản phẩm và đặc biệt là đối sách giúp DN trong nước thành công trong hội nhập thì những vấn đề này chúng tôi kỳ vọng vào nhiệm kỳ sau sẽ làm tốt hơn.

Tôi cho rằng nhiệm kỳ sau thuận lợi hơn, đó là đã có những hệ thống pháp luật được đổi mới, khung pháp lý tốt hơn so với nhiệm kỳ vừa rồi.

Để làm được điều đó thì có nhiều quan điểm cho rằng việc thảo luận cần phải thay đổi để nâng cao chất lượng làm luật của Quốc hội?

Muốn chất lượng thảo luận tốt hơn thì tôi kỳ vọng nhiệm kỳ tới chất lượng đại biểu quốc hội phải cao hơn, đây là yếu tố quyết định. Trong nhiệm kỳ tới cơ cấu đại biểu quốc hội cần chú trọng chất lượng hơn là cơ cấu thành phần tham gia.

Chính chất lượng đại biểu, cái tâm và cái tầm của đại biểu quyết định chất lượng hội đồng Quốc hội. Tôi kỳ vọng chất lượng của đội ngũ đại biểu quốc hội kỳ tới sẽ có những người có tầm và có tâm, cao hơn nhiệm kỳ này thì đó là vấn đề mà chúng ta cần đạt ra.

An Ngọc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên