MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không nhất thiết Bộ, ngành nào cũng phải có Uỷ viên Trung ương

“Sau Đại hội sẽ thấy còn nhiều ngành không bố trí đủ Uỷ viên Trung ương là bình thường. Khi bố trí nhân sự Đảng đã cân nhắc kỹ lưỡng và đảm bảo yếu tố quản lý và am hiểu chuyên môn”.

Đó là thông tin được ông Nguyễn Văn Nên, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đưa ra trong buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2016 vừa diễn ra.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, công tác nhân sự là công tác của Đảng và trong thời gian qua, Đảng đã chỉ đạo thực hiện công tác quy hoạch cán bộ khá bài bản và chặt chẽ dựa trên nguyên tắc mở và đóng.

Có nghĩa là, mỗi chức danh đều có một, hai hoặc ba và thậm chí là nhiều hơn số người chuẩn bị kế thừa; hoặc một người, một cán bộ có thể quy hoạch vào một vài chức danh để khi cần, Đảng điều động.

“Quy hoạch đảng như thế, công tác nhân sự sẽ hạn chế trường hợp bị động” – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ khẳng định.

Nêu quan điểm về việc có một số trường hợp cán bộ là thành viên Chính phủ nằm trong danh sách đề cử nhưng không trúng cử, người phát ngôn của Chính phủ cho rằng đó là trường hợp bình thường và đã có “lường” trước trường hợp cán bộ trúng hoặc không trúng để có kế hoạch trong công tác nhân sự. Theo đó, Đại hội Đảng XII vừa kết thúc nên ngay sau đó, các cấp có thẩm quyền trong việc lựa chọn, phân công, sắp xếp nhân sự sẽ tính toán và phân cấp hợp lý.

Cũng liên quan đến câu hỏi có nhiều Bộ, ngành thuộc cơ quan Chính phủ “trắng” Ủy viên Trung ương, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho rằng do nước ta có nhiều đầu mối mà số lượng Ủy viên Trung ương có hạn, nên trong đề án công tác nhân sự, quan điểm xuyên suốt của Đảng là không nhất thiết Bộ, ngành nào cũng phải có Uỷ viên Trung ương.

“Sau Đại hội sẽ thấy còn nhiều ngành không bố trí đủ Uỷ viên Trung ương là bình thường. Khi bố trí nhân sự Đảng đã cân nhắc kỹ lưỡng và đảm bảo yếu tố quản lý và am hiểu chuyên môn” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết.

Trước vấn đề có tới 14 thành viên Chính phủ không tái cử trong nhiệm kỳ mới, có thể làm ảnh hưởng đến công tác quản lý, điều hành nói chung, Bộ trưởng cũng cho biết, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng ngày 29/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã dặn dò và yêu cầu những đồng chí không tái cử vẫn phải tiếp tục phấn đấu, nỗ lực trên tinh thần cao nhất, hoàn thành công việc mà mình đang đảm trách cho đến giờ phút có người kế nhiệm.

“Như vậy, chúng ta hiểu rằng là quan điểm của Chính phủ là luôn phải có trách nhiệm và không được quyền lơ là. Theo đó, khi đã sắp xếp, lựa chọn nhân sự phù hợp thì sẽ bố trí ngay chứ không đợi đến khi có đẩy đủ các cán bộ kế nhiệm mới bàn giao nhiệm vụ” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên thông tin.

An Ngọc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên