MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao Đồng Nai bị “rớt” khỏi top 10 tỉnh, thành về thu hút đầu tư?

Lần đầu tiên trong suốt 3 thập kỷ qua, Đồng Nai chính thức đã rớt khỏi tốp đầu cả nước về thu hút đầu tư.

Lần đầu tiên trong suốt 3 thập kỷ qua, Đồng Nai chính thức đã rớt khỏi tốp đầu cả nước về thu hút đầu tư.

Lần đầu tiên Đồng Nai bị “rớt” hạng khỏi danh sách top 10 tỉnh, thành dẫn đầu Việt Nam trong thu hút đầu tư. Đáng nói, nguyên nhân “rớt” hạng là do vướng các thủ tục pháp lý…

Vướng thủ tục pháp lý…

Theo báo cáo UBND tỉnh Đồng Nai , thu hút đầu tư trong nước của Đồng Nai 7 tháng năm 2022 chỉ đạt gần 610 tỷ đồng, bằng gần 5% so với cùng kỳ năm trước; thu hút đầu tư FDI hơn 524 triệu USD, bằng 49% so với cùng kỳ năm trước. Dòng vốn của doanh nghiệp (DN) đa số “đổ” vào các dự án tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh.

Với những sô liệu báo cáo trên, đây là lần đầu tiên trong suốt 3 thập kỷ qua, Đồng Nai đã rớt khỏi tốp đầu cả nước về thu hút đầu tư.

Theo ông Nguyễn Hữu Nguyên - Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Đồng Nai cho rằng, nguyên nhân dẫn đến thu hút đầu tư trong nước, FDI của tỉnh thấp hơn nhiều so với năm trước là do có những vướng mắc trong các quy định của Luật Đầu tư, Luật Đất đai, các quy định về tài sản công… Bên cạnh đó, Đồng Nai đang trong giai đoạn thực hiện quy hoạch chung của tỉnh nên các dự án muốn được cấp phép đầu tư phải đợi quy hoạch được phê duyệt.

Từ những vướng mắc trên, dòng vốn của các doanh nghiệp vào tỉnh bị chững lại, đồng nghĩa với việc các dự án đầu tư mới, tăng vốn giảm sâu, việc này ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, về lâu dài, nếu không tìm ra giải pháp khắc phục sẽ tác động không tốt đến tăng trưởng kinh tế của tỉnh, Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam – ông Nguyên nêu.

Cũng theo ông Nguyên, Đồng Nai là nơi được rất nhiều DN trong nước, FDI chú ý và muốn đầu tư trên nhiều lĩnh vực như: công nghiệp, bất động sản, thương mại dịch vụ, logistics, du lịch nghỉ dưỡng, hạ tầng kỹ thuật… Tuy nhiên, do vướng về thủ tục, quy hoạch… nên các DN chưa thể đăng ký vốn đầu tư để đưa vào triển khai dự án. Còn các KCN của tỉnh cũng đã hết diện tích đất lớn cho các nhà đầu tư thuê, một số dự án lớn từ vài trăm đến hơn 1 tỷ USD của DN FDI đã chuyển qua các tỉnh lân cận – ông Nguyên cho hay.

Thông tin về thu hút đầu tư vào trong các KCN, ông Phạm Văn Cường - Phó trưởng ban phụ trách Ban Quản lý các KCN Đồng Nai, cho biết: “Năm 2022, kế hoạch thu hút đầu tư FDI vào các KCN trên địa bàn tỉnh là 700 triệu USD và dự kiến sẽ hoàn thành kế hoạch năm. Dòng vốn FDI vào tỉnh năm nay không có sự đột phá là do các KCN thiếu đất công nghiệp với diện tích 5-10ha để cho DN thuê xây dựng nhà máy sản xuất. Vừa qua, nhiều DN Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, châu Âu muốn triển khai dự án tại các KCN của tỉnh nhưng chưa tìm được đất để làm nhà xưởng”.

Hiện nay, tỷ lệ lấp đầy của các KCN trên địa bàn là hơn 85%, diện tích đất công nghiệp còn lại hơn 1 ngàn ha nhưng đang trong quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng chưa xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho nhà đầu tư thứ cấp thuê.

Cũng theo ông Cường, kế hoạch của Đồng Nai là năm 2022 dự kiến sẽ thu hút khoảng 1 tỷ USD vốn FDI, trong đó 700 triệu USD vào các KCN và 300 triệu USD ngoài KCN. Do đó, nếu Đồng Nai sớm hoàn thành quy hoạch chung của tỉnh để được phê duyệt và tháo gỡ những vướng mắc về hồ sơ thủ tục để các dự án ngoài KCN đủ điều kiện cấp chứng nhận đầu tư mới, điều chỉnh tăng vốn thì sẽ có sự đột phá trong thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tại các KCN như: Thạnh Phú (H.Vĩnh Cửu), Ông Kèo (H.Nhơn Trạch), Sông Mây, Giang Điền, Hố Nai (H.Trảng Bom), Định Quán (H.Định Quán), công nghệ cao Long Thành (H.Long Thành)… được đẩy nhanh tiến độ, giao đất cho chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật để cho DN thứ cấp thuê thì thu hút đầu tư vào các KCN cũng tăng cao.

Cần có giải pháp để tăng thu hút đầu tư

Liên quan đến những vướng mắc pháp lý về thủ đất đai khiến các doanh nghiệp không thể đầu tư, ông Park Hyun Bae - Chủ tịch Hiệp hội DN Hàn Quốc tại Đồng Nai đánh giá, các doanh nghiệp Hàn Quốc vẫn liên tục mở rộng đầu tư vào tỉnh trên lĩnh vực công nghiệp, năng lượng và một số ngành nghề khác. Thế nhưng, hiện các nhà đầu tư đang gặp khó khăn về các thủ tục pháp lý liên quan tới đất đai dẫn tới việc thiếu đất công nghiệp diện tích lớn cho doanh nghiệp thuê. Vì vậy, tỉnh Đồng Nai cần nhanh chóng đầu tư hạ tầng các KCN mở rộng và KCN mới sẽ đón làn sóng đầu tư từ Hàn Quốc.

Vì sao Đồng Nai bị “rớt” khỏi top 10 tỉnh, thành về thu hút đầu tư? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Nguyên - Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Đồng Nai: nguyên nhân dẫn đến thu hút đầu tư trong nước, FDI của tỉnh thấp hơn nhiều so với năm trước là do có những vướng mắc trong các quy định của Luật Đầu tư, Luật Đất đai, các quy định về tài sản công…

Giải đáp thắc mắc cho các nhà đầu tư, ông Phạm Văn Cường - Phó trưởng ban phụ trách Ban Quản lý các KCN Đồng Nai, khẳng định: Hiện nay, tỉnh đang cố gắng hoàn thành các thủ tục, gửi lấy ý kiến các bộ, ngành và trình Chính phủ phê duyệt để tiến hành thành lập mới 8 KCN trên địa bàn tỉnh. Các KCN trên đã được Chính phủ chấp thuận và đưa vào quy hoạch KCN Việt Nam. Sau khi thành lập các KCN trên tỉnh sẽ thúc đẩy nhanh việc bồi thường giải phóng mặt bằng và thu hồi đất, giao cho chủ đầu tư làm hạ tầng kỹ thuật. Nếu các KCN mới triển khai nhanh, Đồng Nai sẽ có hơn 7 ngàn ha đất công nghiệp để mời gọi các DN trong nước và FDI. Đồng thời, tỉnh sẽ tạo ra đột phá trong thu hút đầu tư FDI – ông Cường nhấn mạnh.

Liên quan đến các giải pháp để tăng thu hút đầu tư, bà Nguyễn Thị Hoàng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho hay: “Vừa qua, tỉnh đã tiến hành làm việc với các công ty hạ tầng KCN trên địa bàn để nắm bắt những khó khăn vướng mắc của từng KCN để có biện pháp tháo gỡ kịp thời. Đồng thời, tỉnh cũng đang phối hợp với các bộ, ngành đẩy nhanh việc hoàn tất thủ tục thành lập các KCN mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Những KCN trên khi hoàn thành xây dựng hạ tầng sẽ có thêm khoảng 7 ngàn ha đất công nghiệp để thu hút đầu tư trong nước và FDI”.

Theo bà Hoàng, tính từ đầu năm đến nay, nhiều tập đoàn FDI đã đến tỉnh tìm cơ hội đầu tư như: Aeon, De Heus, Pandora… Bên cạnh đó, nhiều tập đoàn đã đầu tư vào tỉnh cho biết, sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư như: Novaland, Hưng Thịnh, Đất Xanh, Kim Oanh, DIC, UDICO, Sojitz, Canon, Shiseido, Mitsubishi… - bà Hoàng thông tin.

Theo Hương Giang - Duy Long

Diễn đàn Doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên