MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao người Nhật có tuổi thọ trung bình cao hơn 80? 3 bí quyết mà ai cũng muốn học ngay để sống thêm 5-10 năm nữa

19-01-2019 - 19:20 PM | Sống

Nhật Bản chưa từng trở thành nền kinh tế số 1 thế giới, tuy nhiên, điều mà đất nước hoa anh đào tự hào có thể vượt trội tất cả chính là tuổi thọ của người dân.

Kể từ sau Thế chiến, do chịu nhiều tổn thất từ chiến tranh, Nhật Bản đã tập trung phát triển mạnh vào ngành giáo dục và y tế. Chính điều đó đã góp phần thúc đẩy người dân Nhật chú trọng, quan tâm tới đời sống sức khỏe của mình. Từ năm 1947, Bộ Y tế Nhật Bản bắt đầu ghi lại số liệu tuổi thọ của người dân nước này. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2004, người Nhật Bản là người sống thọ nhất thế giới với tuổi thọ trung bình là 81,9 tuổi. Đến năm 2016, con số ấy đã tăng lên là 83,98 tuổi.

Trong khi xã hội Nhật Bản già đi nhanh chóng, hơn 1/5 trong số hơn 100 triệu dân Nhật Bản sống đến năm 65 tuổi hoặc già hơn. Trong số những người này, đáng kinh ngạc là hơn 1 triệu người ở tuổi 90 hoặc hơn. Tính trên toàn dân số Nhật Bản, cứ 10.000 dân thì có 14,09 người sống đến trăm tuổi. Tại Việt Nam, tuổi thọ trung bình của chúng ta là khoảng 76,25 tuổi trong năm 2016, khoảng cách tuổi thọ trung bình giữa hai quốc gia lên tới 7 năm.

Có thể nhận ra người Nhật đặc biệt chú ý đến sức khỏe thông qua chế độ ăn uống của họ. Vì vậy, nếu tham khảo và học tập những thói quen ăn uống lành mạnh sau đây của người Nhật, bạn sẽ đạt được tuổi thọ cao hơn hoặc ít nhất cũng tránh được rất nhiều căn bệnh do ăn uống.

1. Họ thường ăn ít muối

Vì sao người Nhật có tuổi thọ trung bình cao hơn 80? 3 bí quyết mà ai cũng muốn học ngay để sống thêm 5-10 năm nữa - Ảnh 1.

Muối là gia vị người Việt không thể bỏ qua.

Người Nhật đặc biệt chú ý đến lượng muối trong chế độ ăn uống. Bình thường, đa số người Nhật không cho thêm muối vào món ăn mà hấp trực tiếp, không tẩm ướp gia vị. Họ thích giữ nguyên rồi thưởng thức hương vị tươi ngon của chính thực phẩm ấy. Khẩu phần muối tối đa một ngày một người trưởng thành nên tiêu thụ nằm trong khoảng 6 gram, theo tiêu chuẩn quốc tế. Trong khi đó, trung bình người Nhật Bản chỉ tiêu thụ không quá 4 gram mỗi ngày, tương đương một nắm muối rất nhỏ.

Như chúng ta đã biết, thận đóng vai trò làm việc chủ yếu trong quá trình chuyển hóa muối được nạp vào cơ thể. Khi chế độ ăn chứa quá nhiều muối, áp suất thẩm thấu bên trong và bên ngoài dịch tế bào rất dễ bị thay đổi, từ đó gây tổn thương cầu thận, nghiêm trọng hơn là gây ra hệ quả tăng huyết áp và suy thận.

2. Thích ăn rong biển

Vì sức khỏe, người Nhật thường xuyên chế biến rong biển trong các món ăn của họ. Nếu đã từng sử dụng và biết đến ẩm thực Nhật Bản, chắc chắn bạn sẽ biết mức độ phổ biến của rong biển trong vô số món ăn của đất nước mặt trời mọc.

Vì sao người Nhật có tuổi thọ trung bình cao hơn 80? 3 bí quyết mà ai cũng muốn học ngay để sống thêm 5-10 năm nữa - Ảnh 2.

Đa số món ăn của Nhật Bản đều có rong biển.

Rong biển đem lại rất nhiều lợi ích kỳ diệu đối với sức khỏe như ngăn ngừa ung thư, tăng cường chức năng tuyến giáp, tốt cho hệ tiêu hóa, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh, điều hòa huyết áp, thải độc và giảm cholesterol trong máu, chống viêm...

Nhờ có giá trị dinh dưỡng cao, mỗi ngày chỉ cần ăn khoảng 10 gram rong biển, người Nhật đã giảm thiểu nguy cơ mắc nhiều bệnh. Trong khi nấu ăn, họ cũng có thói quen sử dụng rong biển thay cho muối, do đó góp phần giảm lượng muối tiêu thụ trong ngày.

3. Thường xuyên ăn cá biển

Nhờ đặc điểm địa lý là một quốc đảo bao quanh bởi biển, Nhật Bản có nguồn cung cấp cá biển rất lớn và người dân cũng thường sử dụng cá biển trong các món ăn của mình. Trong khi thịt đỏ chứa nhiều cholesterol và chất béo, ăn quá nhiều dễ gây ra tác dụng phụ cho cơ thể thì cá lại là một loại thực phẩm rất tốt. Thịt trắng của cá rất giàu protein chất lượng cao có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng của con người mà không tạo ra gánh nặng cho cơ thể. Hơn nữa, cá biển cũng chứa nhiều các axit béo không bão hòa. Dầu cá cũng có tác dụng phòng ngừa các bệnh tim mạch. Đồng thời, Selen - nguyên tố hiếm giúp ngăn ngừa ung thư, có khả năng chống oxy hóa mạnh và làm chậm lão hóa cũng có mặt trong nhiều loài cá.

Vì sao người Nhật có tuổi thọ trung bình cao hơn 80? 3 bí quyết mà ai cũng muốn học ngay để sống thêm 5-10 năm nữa - Ảnh 3.

Sashimi - món cá sống là đặc sản của Nhật Bản.

Ngoài ra, người Nhật đặc biệt thích ăn sashimi. Món cá sống được chế biến cầu kỳ và cẩn thận nhưng đảm bảo an toàn vệ sinh khiến họ hấp thụ nhiều dinh dưỡng hơn. Trong khi đó, đa số các món cá ở nước ta được chế biến bằng cách chiên rán hoặc nướng, làm giảm giá trị dinh dưỡng của cá và có thể sinh ra thêm nhiều chất có hại.

Ba đặc điểm quan trọng trên chỉ là một khía cạnh nhất định trong lối sống và sinh hoạt lành mạnh của người Nhật Bản. Thói quen ăn uống của họ đa phần là sử dụng những đồ hấp, hoặc đồ tươi sống, giữ nguyên hương vị, không tẩm ướp gia vị để chiên rán. Ngoài ra, người Nhật đặc biệt thích rèn luyện thể thao, chú trọng giảm cân và uống trà. Quan trọng nhất là người lớn tuổi ở Nhật vẫn thường xuyên làm việc, lao động. Đây chính là những nguyên nhân chủ yếu khiến Nhật Bản sở hữu tuổi thọ trung bình cao đến như vậy.

Dương Mộc

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên