TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao "thời điểm vàng" sau khi thức giấc tạo nên khoảng cách giữa người thành công với số còn lại?

01-09-2021 - 06:09 AM | Sống

Vì sao "thời điểm vàng" sau khi thức giấc tạo nên khoảng cách giữa người thành công với số còn lại?

Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao những người thành công thường dậy sớm không?

01

Có người cho rằng: "Kế hoạch một năm nằm ở mùa xuân, kế hoạch một ngày nằm ở buổi sáng".

Có thể nói, điểm khởi đầu là thời điểm đặc biệt quan trọng. Nó đóng vai trò nhất định trong quá trình làm việc sau này của chúng ta.

Có một câu nói nổi tiếng như thế này: "Cuộc sống luôn cho bạn cơ hội thứ hai, đó là ngày mai". Khởi đầu một ngày mới chính là "thời điểm vàng" để khởi động hành trình bước đến thành công của chúng ta.

Từ xưa đến nay, phần lớn những người đạt được thành tựu lớn trong cuộc sống là những người nắm chắc điểm xuất phát, biết hoạch định thời gian trong ngày, từ đó viết nên bản kế hoạch của cuộc đời mình.

Theo quan điểm của tâm lý học, việc đầu tiên sau khi ngủ dậy sẽ ảnh hưởng đến trạng thái cảm xúc trong ngày, thậm chí ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của chúng ta.

02

Một thói quen phổ biến của người hiện đại là quen với việc thức đêm để rồi "gà gật" vào buổi sáng. Có ý kiến cho rằng lối sống như vậy phù hợp với việc theo đuổi ý tưởng của người hiện đại, nhưng nó không phù hợp với nhịp sinh học bình thường của con người.

Vì sao thời điểm vàng sau khi thức giấc tạo nên khoảng cách giữa người thành công với số còn lại? - Ảnh 1.

Hình minh họa (Ảnh: Depositphoto)

Ngủ sớm và dậy sớm hoặc duy trì một khoảng thời gian ngủ nhất định nên được đặt lên ưu tiên hàng đầu. Bởi vì ngủ quá nhiều hay ngủ quá ít cũng không tốt.

Ví dụ, bạn đi ngủ vào khoảng 11 giờ, nếu là người trẻ tuổi thì nên dậy lúc 6 giờ. Đối với người trẻ thì ngủ 7 tiếng là đủ.

6 giờ sáng chính xác là thời điểm tốt nhất để bắt đầu ngày mới. Bởi vì những người thức dậy vào thời điểm này sẽ duy trì sự tập trung trong suốt ngày làm việc đồng thời có thời gian để chuẩn bị sẵn sàng cho các hoạt động tiếp theo.

Đối với người trung niên hoặc cao tuổi, thời gian ngủ tương đối ngắn, trung bình khoảng 5 giờ một ngày. Vào buổi sáng, các chuyên gia khuyến khích mọi người nên ăn sáng đầy đủ, uống đủ nước và sau đó có thể bắt đầu một ngày làm việc của mình.

Dù là thanh niên hay trung niên, cao tuổi, tất cả chúng ta cần giữ gìn sức khỏe trước khi đi tìm hoài bão của bản thân. Việc chuẩn bị tốt cho buổi sáng là một bước quan trọng không thể thiếu. Trung bình, chúng ta mất 21 ngày để hình thành một thói quen tốt, trong khi một thói quen xấu chỉ cần 3 ngày.

03

Điều đầu tiên làm sau khi thức dậy sẽ quyết định tầm cao của cuộc đời bạn.

Một số người có cho rằng đánh răng và rửa mặt là việc đầu tiên ngay sau khi thức dậy. Trên thực tế, đây không thể được coi là điều đầu tiên. Không ít người có thói quen mở điện thoại, kiểm tra tin tức và thông báo để xem điều gì đang xảy ra, sau đó đợi đến sát giờ mới thức dậy.

Trên thực tế, những người thực sự tự kỷ luật sẽ thức dậy lúc 5 hoặc 6 giờ (với điều kiện họ đi ngủ vào khoảng 11 giờ), và sau đó dành thời gian cho bản thân để cải thiện sự tập trung trong ngày.

Các nhà thông thái thời cổ đại dậy từ 4 hoặc 5 giờ sáng để đọc sách. Nhiều doanh nhân hiện đại cũng thức dậy lúc 5 hoặc 6 giờ, lên kế hoạch cho những việc họ làm hôm nay và lặng lẽ suy nghĩ về các dự án và tình huống mà họ muốn phát triển trong tương lai.

Theo quan điểm tâm lý, thời điểm thích hợp nhất để mọi người suy nghĩ là trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy. Đặc biệt là những người dậy sớm, họ đã có mục tiêu cho riêng mình nên khả năng tư duy cũng được cải thiện.

Vì sao thời điểm vàng sau khi thức giấc tạo nên khoảng cách giữa người thành công với số còn lại? - Ảnh 2.

Hình minh họa (Ảnh: Medium)

04

"Thời điểm vàng" sau khi thức giấc tạo nên khoảng cách giữa người thành công và người bình thường.

Nhà văn Nhật Bản Haruki Murakami từ năm 33 tuổi đã thức dậy lúc 4 giờ sáng, sau đó chạy và viết vào buổi sáng. Theo ông, điều này không chỉ khiến bản thân minh mẫn hơn mà còn tốt cho sức khỏe và "tiếp lửa" đam mê.

Ông đã duy trì thói quen này mỗi ngày,nhờ vậy, những tác phẩm của ông sau khi ra mắt đều được công chúng đón nhận.

Trong cuộc sống, khi những người thành công rèn giũa bản thân mỗi ngày, thì thực tế không ít người đang say giấc ngủ, hoặc "đấu tranh tâm lý" liệu nên thức dậy hay tiếp tục nằm trong chăn.

Tất cả chúng ta đều biết dậy sớm là một điều không vui vẻ và dễ dàng. Việc chạy bộ hoặc tập thể dục vào buổi sáng cũng không hề thoải mái...

Tuy nhiên, có một điều mà chúng ta phải hiểu là: Một môi trường thoải mái thường không thích hợp để con người trưởng thành, và chỉ có sự tự kỷ luật mới có thể làm nên sự khác biệt.

Nguồn: Abolouwang

Thuỳ Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên