TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Việc dành 20% quỹ đất làm nhà ở xã hội còn buông lỏng“

15-04-2016 - 09:28 AM | Bất động sản

“Việc dành 20% quỹ đất làm nhà ở xã hội còn buông lỏng“
Ảnh minh họa

Theo ông Trần Ngọc Hùng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, việc lập và tổ chức thực hiện kế hoạch hàng năm để triển khai các quy định của Luật, Nghị định, Chương trình về nhà ở, trong đó có nhà ở cho người thu nhập thấp tại đô thị và khu công nghiệp của các tỉnh - thành phố là yếu tố rất quan trọng trong phát triển nhà ở.

Thời gian qua việc thực hiện nhiệm vụ này còn chưa đồng đều, ở nhiều nơi còn chưa được coi trọng. Vì vậy kết quả còn chưa đạt như Chương trình mục đích đã đề ra. Để thực hiện tốt vấn đề này cần có những giải pháp quyết liệt thông qua công tác thanh tra kiểm tra trong triển khai tổ chức thực hiện, đặc biệt là vai trò của Hội đồng Nhân dân cấp Tỉnh, Thành phố. Để triển khai công tác này cần có quy chế phối hợp giữa Hội đồng Nhân dân và Liên đoàn Lao động Tỉnh thành phố để tổ chức đôn đốc, kiểm tra thực hiện chương trình, kế hoạch.

Theo đó, ông Hùng nhận định, đặc biệt là lĩnh vực quy hoạch, cần đảm bảo việc lập và duyệt quy hoạch đô thị chi tiết phải đảm bảo dành quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội trong đó có nhà ở cho người thu nhập thấp ở đô thị và khu công nghiệp.

Bên cạnh đó, ông Hùng nhận định, đối với các dự án nhà ở thương mại việc dành 20% quỹ đất làm nhà ở xã hội còn buông lỏng, triển khai rất chậm và có nhiều vi phạm cần có giải pháp xử lý nghiêm các dự án còn tồn đọng. Thời gian tới các dự án mới cần tập trung vào một phương án duy nhất: Bắt buộc chủ đầu tư nhà ở thương mại phải xây dựng đồng thời với nhà ở xã hội (Giá rẻ: diện tích 25 - 45m2, vật liệu thông thường…) để chủ dự án quản lý đồng bộ toàn dự án (không nên có phương án chuyển lại cho nhà nước xây dựng). Nhà nước tập trung quản lý quy hoạch, chất lượng và giá thành như: Thông qua hình thức phê duyệt khu vực 20% nhà ở xã hội, hình thức bắt buộc khi bán nhà ở thương mại đồng thời với bán nhà ở xã hội…

Nguồn kinh phí đầu tư cho nhà ở xã hội nói chung và cho người thu nhập thấp nói riêng cần được quốc hội (NSTW), Hội đồng Nhân dân (NSĐP) thông qua hàng năm (nên quy định tỷ lệ tối thiểu % trong ngân sách nhà nước là tốt nhất).

Công tác phân cấp giao nhiệm vụ cho các cơ quan chức năng thực hiện, đặc biệt cần có sự phối hợp của Hội đồng Nhân dân và Liên đoàn lao động địa phương để kiểm tra thực hiện.

Ga Hà Nội và vùng phụ cận sẽ “lên bàn” quy hoạch Hội thảo quốc tế quy hoạch đô thị và kỹ thuật giao thông Hơn 7.200 m2 Khu đô thị mới Việt Hưng vào diện quy hoạch Quốc hội chính thức thông qua nghị quyết về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất

Theo K.Linh

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên