Viện dinh dưỡng quốc gia
Nhiều người thích phở đến mức có thể ăn sáng mỗi ngày nhưng chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra điểm GÂY HẠI trong món ăn 'quốc dân', tuyệt đối không nên phạm sai lầm
06/04/2023 18:02
Phở hội tụ đủ các yếu tố của dinh dưỡng với nước dùng, thịt, sợi bánh và một chút rau. Song, món ăn này không được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày như cách nhiều người vẫn lựa chọn.
Rau dền ngừa ung thư, tốt cho xương nhưng 'mặt trái' cũng hại sức khỏe khủng khiếp nếu ăn sai cách
31/03/2023 11:39
Rau dền là một trong những thực phẩm chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như Vitamin, Lipit, Gluxit hay các khoáng chất có lợi khác. Tuy nhiên không phải ai ăn rau dền cũng tốt và nếu ăn không đúng cách, rau dền có thể 'gây họa' cho sức khỏe.
Chiếc chân gà "rung lắc" cả Ai Cập: Cuộc khủng hoảng tồi tệ được phơi bày chỉ từ 1 khuyến nghị
25/03/2023 17:08
Ai Cập đang đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng. "Ôi xin đừng bắt tôi ăn chân gà," một người đàn ông ăn xin ngồi ở chợ Giza, Ai Cập nói.
Món ăn cực rẻ tiền, có nhiều tại Việt Nam, là bí quyết kéo dài tuổi thọ của người Nhật
17/03/2023 07:34
Nhật Bản nổi tiếng là đất nước mà người dân có tuổi thọ trung bình thuộc top cao nhất thế giới. Bí quyết sống thọ, sống khoẻ của người Nhật đến từ nền tảng ăn uống, sinh hoạt khoa học.
Mukbang - Trào lưu 'ăn thùng uống vại' đang 'hot' trên thế giới: Ai không nên áp dụng?
11/03/2023 22:00
Mukbang là trào lưu ăn uống xuất phát từ Hàn Quốc và đang lan rộng ra nhiều nước trên thế giới. Trào lưu này mang tính giải trí, nhưng hệ quả đối với sức khỏe là khó lường.
Bất ngờ khi món ăn vặt "quốc dân" của Việt Nam được kêu gọi dùng làm thức ăn chính tại quốc gia này bởi lạm phát quá khủng khiếp
22/01/2023 09:24
Nếu như tại Việt Nam, đây chỉ là món ăn vặt "chơi chơi" với giá rẻ thì tại quốc gia này, Chính phủ đang khuyến khích người dân sử dụng làm món ăn chính để đối phú với lạm phát.
Một chiếc bánh chưng bằng 10 bát cơm, ăn một miếng chạy bộ 30 phút mới tiêu hao hết: Học ngay cách ăn "lách luật" để không tăng cân vào ngày Tết
20/01/2023 15:46
Nếu mỗi ngày bạn đều ăn một miếng bánh chưng và không tập luyện thì chắc chắn cân nặng sẽ tăng "chóng mặt" sau dịp Tết này.
Cá rất ngon bổ nhưng có 4 loại không nên ăn vì chứa hàm lượng thủy ngân cao, dễ gây ngộ độc và ung thư
18/08/2022 11:59
Cá là loại thực phẩm nổi tiếng ngon bổ nhưng có 4 loại cá không nên ăn vì cực nguy hiểm, có thể gây ngộ độc và cả ung thư. Bạn có biết là những loại nào không?
Thói quen 'bào mòn' dạ dày của nhiều người Việt, khiến hệ tiêu hoá tổn thương, viêm loét
09/06/2022 12:13
Ăn đúng giờ, đủ lượng và cân bằng về chất sẽ giúp bạn có một sức khoẻ tốt. Nếu việc ăn uống không đúng giờ liên tục xảy ra, điều này sẽ thành một thói quen gây hại cho dạ dày.
"3 thích – 1 ít" khiến thận của người Việt héo mòn, suy chức năng: BS khẩn thiết cảnh báo
03/06/2022 20:20
Nhiều thói quen ăn uống của người Việt đang làm tăng áp lực cho thận, khiến cơ quan này héo mòn, suy chức năng.
Loại rau được ví là "sâm Nam" của người Việt: Nhiều người đang ăn sai, uổng phí dưỡng chất
21/05/2022 06:37
Đây là loại rau vô cùng quen thuộc với mọi người dân Việt Nam do dễ trồng và dễ sử dụng.
'Nở rộ' các chế độ ăn đặc biệt: Bác sĩ chỉ ra sai lầm cần tránh và bài học từ Nhật Bản
17/05/2022 14:45
Hiện nay, có rất nhiều chế độ ăn đặc biệt như Low-carb, Keto, Eat Clean... Tuy nhiên, chuyên gia cho biết có một sai lầm người ăn kiêng cần tránh khi theo các chế độ ăn này.
Ăn mặn: Thói quen bào mòn sức khỏe “êm ái” đa số người Việt trưởng thành đều mắc phải
04/05/2022 15:37
Độ tuổi thanh niên, trung niên (16-50 tuổi) được xem là giai đoạn sung sức nhất của mỗi người, tuy nhiên, thói quen ăn quá mặn của người Việt đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ lớn đối với sức khỏe ngay cả đối với những người khỏe mạnh.
Nhiều người Việt đang "vứt bỏ" dinh dưỡng quý giá của gạo với lỗi sai cơ bản khi nấu cơm
03/05/2022 16:51
Vo gạo là động tác mọi người đều làm khi nấu cơm. Theo chuyên gia dinh dưỡng, vo gạo không đúng cách sẽ làm mất đi dưỡng chất tốt.
Ăn 1 miếng bánh chưng bằng chạy bộ 30 phút không nghỉ, 20 phút bơi lội: Cách "lách luật" giảm calo trước khi ăn
04/02/2022 12:30
Một chiếc bánh chưng có lượng calo tương đương với 10 bát cơm trắng, 36 chiếc bánh giày nhân đậu xanh nhỏ, 5 bát phở. Do đó, để cơ thể quay về trạng thái ban đầu trước khi ăn, bạn phải chạy bộ liên tục trong nhiều giờ không được ngừng nghỉ.
5 thực phẩm âm thầm ‘tàn phá’ gan rất phổ biến trong ngày Tết: Số 1 có thể gây ung thư
31/01/2022 19:46
Gan là cơ quan trọng của cơ thể, phụ trách các phản ứng sinh hoá và chuyển hoá trong cơ thể. Do vậy, cần bảo vệ gan để có một sức khoẻ tốt.
3 kiểu ăn bánh chưng "thông minh" giúp phụ nữ không bị tăng cân, tích mỡ, cảnh báo 4 nhóm người không nên ăn bánh chưng vì sẽ sinh bệnh
28/01/2022 10:33
Nếu chị em lo ngại rằng ăn bánh chưng sẽ gây tăng cân và tích mỡ nhanh, hãy tham khảo 3 lời khuyên sau đây khi ăn bánh chưng của ThS. Trịnh Hồng Sơn (Viện Dinh dưỡng quốc gia).
Yến mạch là siêu thực phẩm giúp giảm cân nhưng ăn theo 4 kiểu này sẽ bị tăng cân, đặc biệt mỡ bụng ngày càng dày, đường huyết tăng vọt cực nguy hiểm
13/12/2021 18:05
Mặc dù đây là một trong những bữa sáng lành mạnh nhất nên có, nhưng yến mạch có thể biến thành món ăn gây tăng cân chóng mặt, thậm chí đường huyết tăng cao, nguy cơ tiểu đường, nếu bạn dùng sai cách.
Sự thực về các thực phẩm 'kỵ' nhau được chia sẻ trên mạng, các chuyên gia dinh dưỡng nói gì?
22/11/2021 16:35
Thời gian gần đây, trên một số trang mạng và diễn đàn về chăm sóc mẹ và bé chia sẻ nhiều thông tin khuyến cáo các bà mẹ về một số thực phẩm "kỵ "nhau không được cho trẻ ăn cùng bữa để tránh bị ngộ độc. Vậy ý kiến chuẩn xác của chuyên gia dinh dưỡng về vấn đề này như thế nào?
Thói quen kho thịt cá 99% nhà nào cũng từng làm nhưng chuyên gia cảnh báo dễ gây ung thư, nếu bạn thường xuyên cho cả gia đình ăn kiểu này thì cần thay đổi!
10/11/2021 18:56
Dùng chút đường canh lên làm nước hàng cho món thịt cá kho đậm đà, bắt mắt không hề vô hại như bạn vẫn nghĩ.