Viện dinh dưỡng quốc gia
Nhiều người Việt đang "vứt bỏ" dinh dưỡng quý giá của gạo với lỗi sai cơ bản khi nấu cơm
03/05/2022 16:51
Vo gạo là động tác mọi người đều làm khi nấu cơm. Theo chuyên gia dinh dưỡng, vo gạo không đúng cách sẽ làm mất đi dưỡng chất tốt.
Ăn 1 miếng bánh chưng bằng chạy bộ 30 phút không nghỉ, 20 phút bơi lội: Cách "lách luật" giảm calo trước khi ăn
04/02/2022 12:30
Một chiếc bánh chưng có lượng calo tương đương với 10 bát cơm trắng, 36 chiếc bánh giày nhân đậu xanh nhỏ, 5 bát phở. Do đó, để cơ thể quay về trạng thái ban đầu trước khi ăn, bạn phải chạy bộ liên tục trong nhiều giờ không được ngừng nghỉ.
5 thực phẩm âm thầm ‘tàn phá’ gan rất phổ biến trong ngày Tết: Số 1 có thể gây ung thư
31/01/2022 19:46
Gan là cơ quan trọng của cơ thể, phụ trách các phản ứng sinh hoá và chuyển hoá trong cơ thể. Do vậy, cần bảo vệ gan để có một sức khoẻ tốt.
3 kiểu ăn bánh chưng "thông minh" giúp phụ nữ không bị tăng cân, tích mỡ, cảnh báo 4 nhóm người không nên ăn bánh chưng vì sẽ sinh bệnh
28/01/2022 10:33
Nếu chị em lo ngại rằng ăn bánh chưng sẽ gây tăng cân và tích mỡ nhanh, hãy tham khảo 3 lời khuyên sau đây khi ăn bánh chưng của ThS. Trịnh Hồng Sơn (Viện Dinh dưỡng quốc gia).
Yến mạch là siêu thực phẩm giúp giảm cân nhưng ăn theo 4 kiểu này sẽ bị tăng cân, đặc biệt mỡ bụng ngày càng dày, đường huyết tăng vọt cực nguy hiểm
13/12/2021 18:05
Mặc dù đây là một trong những bữa sáng lành mạnh nhất nên có, nhưng yến mạch có thể biến thành món ăn gây tăng cân chóng mặt, thậm chí đường huyết tăng cao, nguy cơ tiểu đường, nếu bạn dùng sai cách.
Sự thực về các thực phẩm 'kỵ' nhau được chia sẻ trên mạng, các chuyên gia dinh dưỡng nói gì?
22/11/2021 16:35
Thời gian gần đây, trên một số trang mạng và diễn đàn về chăm sóc mẹ và bé chia sẻ nhiều thông tin khuyến cáo các bà mẹ về một số thực phẩm "kỵ "nhau không được cho trẻ ăn cùng bữa để tránh bị ngộ độc. Vậy ý kiến chuẩn xác của chuyên gia dinh dưỡng về vấn đề này như thế nào?
Thói quen kho thịt cá 99% nhà nào cũng từng làm nhưng chuyên gia cảnh báo dễ gây ung thư, nếu bạn thường xuyên cho cả gia đình ăn kiểu này thì cần thay đổi!
10/11/2021 18:56
Dùng chút đường canh lên làm nước hàng cho món thịt cá kho đậm đà, bắt mắt không hề vô hại như bạn vẫn nghĩ.
Rau xanh đắt đỏ, nhiều gia đình chuyển qua ăn củ quả thay rau, chuyên gia dinh dưỡng khuyên gì?
28/10/2021 08:40
Vì bất cứ lý do gì, việc cắt nguồn rau xanh hàng ngày là điều không nên vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là vấn đề trao đổi chất và tiêu hóa.
Những sai lầm khi dùng mì chính cần phải bỏ ngay kẻo vô tình khiến chúng biến chất, sinh độc, đe dọa sức khỏe cả gia đình
30/08/2021 11:39
Việc nêm mì chính sai thời điểm, dùng quá mức quy định có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc cho sức khỏe của cả gia đình.
Cho rằng con gái uống sữa mỗi ngày khiến ngực nổi cục, dậy thì sớm nhưng nghe bác sĩ giải thích, người mẹ lại cảm thấy xấu hổ vì điều này
23/07/2021 20:43
Theo lời người mẹ chia sẻ, con gái 8 tuổi của chị có thói quen uống sữa mỗi ngày nhưng thời gian gần đây chị nhận ra ngực con mình bắt đầu nổi cục, đó là dấu hiệu của dậy thì sớm.
Các gia đình cần bỏ ngay sai lầm này khi ăn bún phở buổi sáng vì có thể làm hại thận, hại dạ dày
13/05/2021 08:53
Bún phở là thực phẩm rất ngon lành và giàu dinh dưỡng cho bữa sáng, nhưng đừng phạm phải những sai lầm dưới đây khi ăn vì bạn có thể “ôm họa”.
Người Việt nếu cứ duy trì kiểu nấu cơm này thì khác nào loại bỏ hết dinh dưỡng, tự đưa ung thư vào cơ thể
05/05/2021 12:40
Nếu mắc một số sai lầm dưới đây khi nấu cơm thì món ăn của bạn sẽ vừa kém dinh dưỡng, lại còn tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh ung thư.
PGS. Lê Bạch Mai: Đây là chế độ ăn lành mạnh số 1 được cả thế giới ca tụng
02/05/2021 17:20
Chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp giảm cân, giảm viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và nó đang được coi là chế độ ăn vàng cho sức khoẻ.
Ăn quá nhiều thịt: Các chuyên gia đồng loạt cảnh báo cánh cửa nhiều bệnh lý đang mở toang
20/04/2021 10:02
Theo kết quả tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc 2019 - 2020 do Viện Dinh dưỡng quốc gia công bố, người Việt đang ăn dư thừa thịt. Tại thành thị, mức tiêu thụ thịt đang tăng nhanh.
Người Việt ăn quá nhiều thịt, gấp đôi khuyến cáo của WHO: Bác sĩ cảnh báo nguy cơ nghiêm trọng
13/04/2021 12:10
Theo chuyên gia, lượng thịt tiêu thụ của người Việt Nam cao gấp đôi so với khuyến cáo của WHO, và điều này có thể dẫn tới nhiều nguy cơ sức khỏe.
Sự thật về lời đồn "ăn cam sau khi uống thuốc gây ngộ độc"
12/04/2021 19:54
Gần đây xuất hiện thông tin ăn cam ngay sau khi uống thuốc và ăn hải sản sẽ gây ngộ độc - nhưng chuyên gia cho biết thông tin này là thiếu căn cứ.
Ăn mặn tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe mà bạn chưa biết: Bác sĩ chỉ cách từ bỏ thói quen xấu
24/03/2021 22:04
Hiện nay các nghiên cứu về thói quen ăn muối của người Việt cho thấy người Việt ăn quá mặn dẫn tới nhiều hệ luỵ cho sức khoẻ.
Mật ong + sắn dây = "chất cực độc" gây chết người? SỰ THẬT do chuyên gia tiết lộ sẽ giúp bạn biết cách dùng cho đúng
11/03/2021 10:04
Có lời đồn rằng pha mật ong cùng bột sắn dây sẽ tạo thành một "chất cực độc" gây sỏi thận, thậm chí là đột tử. Điều này có đúng hay không?
Bí quyết trường thọ: Uống ba cốc nước mỗi ngày để ngăn ngừa "mọi bệnh tật" và sống lâu trăm tuổi
18/02/2021 23:24
Sau khi con người bước qua tuổi trung niên, cơ thể bắt đầu lão hóa dần, nếu không giữ gìn sức khỏe tốt thì nhiều bệnh tuổi già sẽ xuất hiện, gây nguy hiểm cho sức khỏe và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.
Nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng lý giải nhãn "không chất bảo quản" trên vỏ hộp sữa
30/01/2021 21:59
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã có những lý giải khoa học về bí mật bên trong hộp sữa để giải đáp câu hỏi: Tại sao sữa đóng hộp "không chất bảo quản" lại có thể bảo quản đến tận 6 tháng ở nhiệt độ thường?