MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam cần thận trọng trước các thách thức

Tới đây sẽ là một năm khó khăn hơn với Việt Nam khi dự báo tăng trưởng những tháng tới sẽ bị ảnh hưởng do triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm và sức mua của các nền kinh tế trên thế giới giảm sút đáng kể. (Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN)

Tới đây sẽ là một năm khó khăn hơn với Việt Nam khi dự báo tăng trưởng những tháng tới sẽ bị ảnh hưởng do triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm và sức mua của các nền kinh tế trên thế giới giảm sút đáng kể. (Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN)

Dự báo tăng trưởng Việt Nam năm nay từ 7,2 - 8% là khả quan so với nhiều quốc gia châu Á, nhưng để duy trì đà tăng trưởng này là không dễ trong thời gian tới.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay được các tổ chức quốc tế dự báo khả quan, với mức tăng từ 7,2 - 8%. Tuy nhiên tới đây sẽ là một năm khó khăn hơn với Việt Nam khi dự báo tăng trưởng những tháng tới sẽ bị ảnh hưởng do triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm và sức mua của các nền kinh tế trên thế giới giảm sút đáng kể.

Xuất nhập khẩu, tiêu dùng và dịch vụ đã đóng vai trò là động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. Trong 11 tháng qua, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt mức tăng 20,5% so với cùng kỳ. Còn đến giữa tháng 12, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đã vượt mốc 700 tỷ USD.

"Các báo cáo thường kỳ của chúng tôi đều nhận định về khả năng phục hồi thương mại của Việt Nam, ngay cả trong thời gian khủng hoảng do dịch COVID-19. Nhưng những bất ổn thị trường toàn cầu hiện nay đang khiến đơn hàng những tháng cuối năm sụt giảm và nó lại rơi vào những ngành hàng chủ lực của Việt Nam. Dự báo, những rủi ro này sẽ tiếp tục kéo dài sang năm tới", ông Andrea Coppola, chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, cho biết.

Dự báo tăng trưởng Việt Nam năm nay từ 7,2 - 8% là khả quan so với nhiều quốc gia châu Á, nhưng cũng phải thừa nhận rằng, để duy trì đà tăng trưởng này là không dễ trong thời gian tới, nhất là khi áp lực lạm phát toàn cầu kéo dài, cùng với đó là việc các đối tác thương mại chính của Việt Nam tiếp tục phải thắt chặt tiền tệ.

"Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tăng biên độ tỷ giá để chủ động thích ứng trước những diễn biến khó lường của thị trường quốc tế, nên tiền VND đã giảm giá trị khoảng 9% so với đồng USD. Áp lực rủi ro khi giá nguyên liệu nhập khẩu cho sản xuất của Việt Nam bằng đồng USD sẽ tăng lên, nhất là những ngành hàng phải nhập khẩu nguyên, phụ liệu về gia công rồi tái xuất khẩu", ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam, nhận định.

Các tổ chức quốc tế cũng cảnh báo, việc điều hành chính sách của Việt Nam cần thận trọng hơn trong việc cân bằng giữa việc tiếp tục chính sách hỗ trợ để củng cố quá trình phục hồi với việc kiềm chế lạm phát và rủi ro tài chính mới nổi.

"Lạm phát sẽ tiếp tục tăng dẫn đến chính sách tiền tệ thắt chặt và thận trọng hơn. Vì vậy, điều hành chính sách phải xuyên suốt, linh hoạt và hài hoà để quản lý rủi ro, tối ưu hiệu quả chính sách giữa tăng trưởng và lạm phát, giảm thiểu ảnh hưởng đến sự tăng tốc của các hoạt động kinh tế", ông Francois Painchaud, Trưởng Đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam và Lào, nhấn mạnh.

Các chuyên gia cho rằng cần phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa để giúp hạn chế tối đa việc tăng thêm lãi suất. Hạn chế chi tiêu công đồng thời ưu tiên chi cho phát triển nguồn lực xã hội và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công sẽ đảm bảo tăng trưởng cho Việt Nam trong dài hạn.

Theo PV

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên