TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam cấp hơn 7.200 bộ chứng nhận xuất xứ hàng hóa đi EU trong tháng đầu thực hiện EVFTA

Việt Nam cấp hơn 7.200 bộ chứng nhận xuất xứ hàng hóa đi EU trong tháng đầu thực hiện EVFTA

Hiệp định thương mại tự do EVFTA có hiệu lực từ ngày 1/8 đã tạo cơ hội lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam được cắt giảm thuế cao như như nông sản, thủy sản, đồ gỗ, dệt may, da giày, điện tử,...

Nhờ vào EVFTA, hàng hóa xuất xứ Việt Nam sẽ nâng cao lợi thế cạnh tranh so với hàng hóa xuất xứ từ các đối thủ cạnh tranh tại thị trường EU. Trên thực tế, số lượng cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu EUR.1 kể từ khi EVFTA có hiệu lực cho thấy mức độ quan tâm của doanh nghiệp và tầm quan trọng của thị trường này đối với xuất khẩu của Việt Nam.

Trong đó, các tổ chức được ủy quyền đã cấp trên 7.200 bộ C/O mẫu EUR.1 với kim ngạch 277 triệu USD đi 28 nước EU trong vòng 1 tháng, từ 1/8 đến hết 31/8/2020. Các mặt hàng được cấp C/O mẫu EUR.1 phần lớn là giày dép, thủy sản, nhựa và các sản phẩm nhựa, cà phê, hàng dệt may, túi xách, va li, rau quả, sản phẩm mây, tre, đan,...

Thị trường nhập khẩu chủ yếu là những quốc gia có cảng biển và trung tâm phân phối, trung chuyển của EU điển hình như Bỉ, Đức, Anh, Pháp, Hà Lan. Đáng chú ý, nhiều lô hàng đã tới thị trường EU, thông quan và được hưởng ưu đãi.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), trước quan ngại của một số doanh nghiệp xuất khẩu về việc màu nền trên C/O không đúng là màu xanh lá cây, có thể ảnh hưởng đến việc hưởng ưu đãi thuế quan đối với hàng hóa xuất khẩu vào một số thị trường EU, ngay sau đó Bộ Công thương đã trao đổi với đầu mối của EU về vấn đề này.

Ngày 31/8, phía EU đã có ý kiến phản hồi, theo đó, EU chấp nhận các C/O với màu nền hiện tại như mẫu mà Việt Nam đã thông báo tới EU.

Vấn đề này cũng đang được EU thông báo tới cơ quan hải quan các nước thành viên, từ đó có thể đảm bảo các C/O theo mẫu hiện tại mà tổ chức cấp C/O của Việt Nam cấp cho doanh nghiệp sẽ không bị từ chối về việc hưởng ưu đãi thuế quan.

Trong tương lai, Bộ Công thương sẽ tiếp tục triển khai hỗ trợ các doanh nghiệp tận dụng EVFTA, phổ biến, tập huấn chuyên sâu về quy tắc xuất xứ, nghiên cứu, hiện đại hóa công tác cấp C/O, áp dụng cơ chế tự chứng nhận xuất xứ,...

Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với EU để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực thi EVFTA.

Trong một thập kỷ qua, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và EU đã phát triển nhanh chóng và hiệu quả. Từ năm 2009 đến năm 2019, kim ngạch thương mại đã tăng hơn 13,7 lần, từ 4,1 tỷ USD năm 2000 lên đến 56,45 tỷ USD năm 2019.

Đồng thời, cũng trong giai đoạn này, xuất khẩu của Việt Nam vào EU tăng 14,8 lần, nhập khẩu vào Việt Nam từ EU tăng 11,4 lần.

Trong 8 tháng đầu năm, do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường EU ghi nhận ở mức 22,9 tỷ USD, giảm 4% so với cùng kỳ năm 2019.

Q.L

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên