MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Việt Nam là thị trường xuất khẩu hạt điều lớn nhất của Campuchia

05-12-2023 - 10:05 AM | Thị trường

“Đối với thị trường điều chưa qua chế biến, Việt Nam là thị trường lớn nhất của Campuchia, chiếm hơn 90%”. Đây là khẳng định của ông Suy Kok Thean, Phó Chủ tịch Hiệp hội Điều Campuchia.

Trao đổi với báo giới ngày 4/12, ông Suy Kok Thean, Phó Chủ tịch Hiệp hội Điều Campuchia cho biết, thị trường hạt điều chưa chế biến lớn nhất của Campuchia là Việt Nam, đã vượt hơn 90%. Tuy nhiên, không chỉ có các thương lái Việt Nam mà còn rất nhiều thương lái quốc tế khác cũng đã tới tìm hiểu và mua các sản phẩm từ hạt điều của Campuchia.

Việt Nam là thị trường xuất khẩu hạt điều lớn nhất của Campuchia - Ảnh 1.

Việt Nam là thị trường xuất khẩu hạt điều lớn nhất của Campuchia

Ông Suy Kok Thean kỳ vọng, thông qua nỗ lực thúc đẩy ngành điều tại Campuchia cũng như sự tham gia của Chính phủ Hoàng gia, đặc biệt là Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp và khu vực tư nhân, Campuchia có thể trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu hạt điều lớn trên thế giới. Campuchia có hạt điều ngon, chất lượng tốt nhưng Campuchia vẫn thiếu công nghệ chế biến hạt điều thành sản phẩm đạt tiêu chuẩn và được thị trường quốc tế chấp nhận.

Việt Nam là thị trường xuất khẩu hạt điều lớn nhất của Campuchia - Ảnh 2.

Biểu đồ xuất khẩu hạt điều của Campuchia sang Việt Nam ( Ảnh: Hiệp hội điều Campuchia)

Campuchia là nhà cung cấp hạt điều lớn nhất ở Đông Nam Á cho Việt Nam. Cụ thể, trong 10 tháng của năm 2023, Campuchia đã xuất khẩu hơn 615.000 tấn, trên tổng số hơn 651.000 tấn hạt điều tươi, thu về hơn 813 triệu USD, giảm 16,7% so với cùng kỳ năm 2022. Đáng nói, dù kim ngạch xuất khẩu sang Việt Nam giảm nhưng giá hạt điều từ Campuchia đang ở mức cực hấp dẫn. Bên cạnh Campuchia, Việt Nam cũng nhập khẩu hạt điều từ các quốc gia khác như: Bờ Biển Ngà, Ghana, Nigeria,…

Theo Văn Đỗ-Tuấn Anh

VOV

Trở lên trên