MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Việt Nam và Trung Quốc ký 21 thỏa thuận kinh tế về thúc đẩy xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản

Tại Diễn đàn kết nối giao thương xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam – Trung Quốc (Móng Cái– Đông Hưng) năm 2023 có 21 thỏa thuận, hợp đồng được ký kết.

Chiều 30/11, trong khuôn khổ Hội chợ Thương mại Du lịch Quốc tế Việt Trung lần thứ 15 năm 2023 (Móng Cái, Quảng Ninh - Đông Hưng, Quảng Tây) diễn ra sự kiện Diễn đàn Kết nối Giao thương Xuất nhập khẩu Hàng hóa Nông, Lâm, Thủy sản Việt-Trung.

Tại Diễn đàn, các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc đã ký kết thành công 21 thỏa thuận, hợp đồng kinh tế về thúc đẩy xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản, thương mại, logistics, nông nghiệp công nghệ cao.

Việt Nam và Trung Quốc ký 21 thỏa thuận kinh tế về thúc đẩy xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản - Ảnh 1.

Quang cảnh Diễn đàn kết nối giao thương xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam – Trung Quốc (Móng Cái– Đông Hưng)

Diễn đàn khẳng định sự chủ động của các bộ, ngành, các địa phương trong việc cụ thể hóa các nội dung mà cuộc gặp lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước đã thống nhất liên quan đến lĩnh vực thương mại nói chung và xuất nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản nói riêng, là hoạt động ý nghĩa trong khuôn khổ Hội chợ Thương mại Du lịch Quốc tế Việt - Trung lần thứ 15 và kỷ niệm 15 năm thiết lập Quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Việt Nam và Trung Quốc ký 21 thỏa thuận kinh tế về thúc đẩy xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản - Ảnh 2.

Ông Lê Thanh Hòa - Phó Cục trưởng Cục chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) phát biểu tại diễn đàn

Phát biểu khai mạc diễn đàn ông Lê Thanh Hòa - Phó Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển Thị trường (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) nhấn mạnh, trong những năm gần đây, xuất khẩu nông sản Việt Nam đã có những bước tăng trưởng vượt bậc.

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có lợi thế và tiềm năng lớn trong sản xuất nông nghiệp nhiệt đới, với sản phẩm chất lượng, đa dạng, đặc trưng theo từng vùng miền. Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ra thị trường thế giới đạt trên 53,2 tỷ USD, tăng 9,3% so với năm 2021.

Việt Nam và Trung Quốc ký 21 thỏa thuận kinh tế về thúc đẩy xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản - Ảnh 3.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.Móng Cái, ông Hồ Quang Huy phát biểu tại diễn đàn

Sản phẩm nông lâm, thủy sản của Việt Nam đã được xuất khẩu sang khoảng 190 quốc gia/vùng lãnh thổ, trong đó Trung Quốc là thị trường lớn nhất của nông lâm thủy sản của Việt Nam, đặc biệt là hoa quả và thủy sản. Dù vậy, hàng nông thủy sản Việt Nam hiện vẫn chưa xâm nhập sâu vào thị trường nội địa Trung Quốc, chưa kết nối với các Tập đoàn lớn, các kênh phân phối hiện đại, mạng lưới bán hàng điện tử, trực tuyến, siêu thị lớn của Trung Quốc.

Theo Phó Cục trưởng Cục chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, diễn đàn là cơ hội kết nối và thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản giữa Việt Nam và Trung Quốc. Qua đó, các nhà quản lý, hoạch định chính sách, các doanh nghiệp, thương nhân, các hiệp hội, ngành hàng cả hai nước có cơ hội được cung cấp, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối hợp tác doanh nghiệp, nhận diện được các khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ. Đồng thời, đề xuất các giải pháp bền vững nhằm thúc đẩy quảng bá, tăng cường tiêu thụ hàng thủy sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc và ngược lại.

Ông Lê Hồng Thái, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nội thất Hồng Phúc, đơn vị kinh doanh trầm hương, nấm linh chi, tỉnh Quảng Nam, cho biết sau khi trao đổi với các đối tác Trung Quốc được biết các sản phẩm của Quảng Nam chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ. Trong khi đó, sức tiêu thụ của phía bạn rất lớn, nếu sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu và chất lượng đặt ra thì riêng tỉnh Quảng Nam sản xuất không đủ. Nên thời gian tới cần trao đổi lại với các doanh nghiệp khác để có hướng thay đổi.

Để có thể tận dụng các lợi thế về năng lực sản xuất, cung ứng hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam và nhu cầu nhập khẩu thủy sản rất lớn của Trung Quốc, các doanh nghiệp của Việt Nam cần đẩy nhanh việc xây dựng hạ tầng cửa khẩu, logistics qua biên giới và đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định.

Việt Nam và Trung Quốc ký 21 thỏa thuận kinh tế về thúc đẩy xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản - Ảnh 4.

Ông Lý Kiện, Phó Bí thư Thành ủy, Thị trưởng chính quyền nhân dân TP.Đông Hưng (Trung Quốc) phát biểu tại diễn đàn

Theo ông Phó Chính Hoa, Phó Thư ký trưởng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Thành ủy (Chính quyền Nhân dân thành phố Phòng Thành Cảng), Trung Quốc, cả hai bên cần tích cực thực hiện quản lý tiêu chuẩn hóa các sản phẩm nông, lâm, thủy sản xuất nhập khẩu, thúc đẩy sự liên kết các tiêu chuẩn về chất lượng, bao bì, ghi nhãn, an toàn vệ sinh thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, đồng thời cùng thúc đẩy việc đưa thêm nhiều sản phẩm nông, lâm và thủy sản như hải sản ướp lạnh, sứa, dược phẩm và thực phẩm, dược liệu đông y... vào danh mục giao dịch.

Việt Nam và Trung Quốc ký 21 thỏa thuận kinh tế về thúc đẩy xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản - Ảnh 5.

Đại diện các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc tham gia ký kết 21 thỏa thuận, hợp đồng kinh tế

Qua diễn đàn, các nhà quản lý, hoạch định chính sách, các doanh nghiệp ngành hàng cả hai nước có cơ hội được cung cấp, trao đổi thông tin, nhận diện được các khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ và đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy tiêu thụ hàng nông, lâm, thủy sản của 2 quốc gia. Kết nối trực tiếp với nhau để giảm các khâu trung gian, có giá thành hợp lý nhất cho người tiêu dùng và tạo mối giao thương giữa doanh nghiệp của hai nước.

Tại Diễn đàn, doanh nghiệp hai bên đã dành những câu hỏi về cơ chế, quy định… trong quá trình thực hiện các thủ tục kiểm định, thông quan hàng hóa đến các ngành, chính quyền, qua đó đã phần nào giải đáp, tháo gỡ được những nút thắt để tiếp tục hợp tác hiệu quả hơn.

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp của Việt Nam và Trung Quốc đã ký kết thành công 21 thỏa thuận, hợp đồng kinh tế về thúc đẩy xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản, thương mại, logistics, nông nghiệp công nghiệp cao. Đây là một trong những tiền đề góp phần nâng cao kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa trong những năm tới qua cặp cửa khẩu Móng Cái (Việt Nam) – Đông Hưng (Trung Quốc).


Theo Đức Lâm

Báo Công Thương

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên