MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vietravel Airlines đã được cấp giấy phép bay

Bộ GTVT vừa cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty TNHH hàng không lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines).

Chiều nay 29-10, tin từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết Thứ trưởng Lê Anh Tuấn vừa ký Giấy phép số 02/2020 về việc cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty TNHH hàng không lữ hành Việt Nam ( Vietravel Airlines ).

Theo giấy phép, Vietravel Airlines có vốn điều lệ 700 tỉ đồng. Về phạm vi kinh doanh vận chuyển hàng không, đối tượng vận chuyển: Hành khách, hàng hoá, hành lý, bưu gửi; phạm vi vận chuyển: Quốc tế, nội địa; loại hình vận chuyển: Thường lệ, không thường lệ.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 457 ngày 3-4-2020 phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án vận tải hàng không lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines) có tổng vốn đầu tư thực hiện dự án 700 tỉ đồng, thời gian hoạt động dự án 50 năm.

Vietravel Airlines sẽ xây dựng hãng hàng không có trụ sở tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài (Thừa Thiên - Huế) gắn với du lịch, cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng không trong nước và quốc tế đến các nước trong châu lục. Dự án sẽ có 9 tháng thực hiện đầu tư, tính từ khi phê duyệt chủ trương, bắt đầu khai thác và kinh doanh từ tháng thứ 10. Như vậy, đầu năm 2021 có thể hãng sẽ bay chuyến thương mại đầu tiên.

Hãng đặt mục tiêu cung cấp khoảng 55% số ghế để đáp ứng khoảng 35-40% nhu cầu của khách du lịch bằng đường hàng không tại công ty mẹ Vietravel. 45% số ghế còn lại cung ứng cho các công ty du lịch và các khách hàng khác trên các chuyến bay thuê chuyến.

Sau đó, Thủ tướng đã có công văn gửi Bộ GTVT đồng ý để Bộ cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty TNHH Hàng không lữ hành Việt Nam. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ tiếp thu ý kiến của các Bộ ngành, làm rõ năng lực tài chính của doanh nghiệp để đảm bảo mức vốn tối thiểu theo quy định trong suốt quá trình hoạt động thường xuyên của Vietravel Airlines, trên cơ sở quyết định thời điểm và cấp phép bay cho Vietravel Airlines.

Ngày 14-8, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn đã chủ trì cuộc họp với các cơ quan, đơn vị nghe báo cáo về việc cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của Vietravel Airlines.

Bộ GTVT cho rằng về cơ bản, Hồ sơ của Vietravel Airlines đáp ứng đầy đủ theo quy định. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và đã lan rộng trên toàn thế giới, để hoạt động kinh doanh của Vietravel Airlines đảm bảo hiệu quả và khả thi sau khi đi vào hoạt động, Bộ GTVT yêu cầu Vietravel Airlines phân tích, đánh giá bổ sung đối với: Hoạt động vận tải hàng không hiện nay (đội máy bay, hạ tầng cơ sở cảng hàng không sân bay, nhu cầu vận chuyển...), kế hoạch chuẩn bị máy bay để có Giấy chứng nhận người khai thác máy bay (AOC), rà soát phương án kinh doanh của Đề án trong bối cảnh thị trường hàng không và du lịch bị ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19; làm rõ thêm việc hợp tác với các hãng hàng không, các doanh nghiệp dịch vụ hàng không trong nước trong tình hình hiện nay và sắp tới.

Ngày 1-10, trong công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính đề nghị Bộ GTVT cần lưu ý, làm rõ về năng lực tài chính của Công ty mẹ Vietravel trong việc đảm bảo các khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn, nhất là khoản trái phiếu được phát hành để đầu tư vào Vietravel Airlines, đảm bảo không ảnh hưởng đến mức vốn tối thiểu phải duy trì theo quy định trong suốt quá trình hoạt động thường xuyên của Vietravel Airlines.

Theo Bộ Tài chính, nguồn vốn Công ty Vietravel góp vốn thành lập Vietravel Airlines được lấy từ khoản phát hành trái phiếu riêng lẻ không chuyển đổi trong thời hạn 2 năm có tài sản đảm bảo là tài khoản thanh toán của Vietravel Airlines được mở tại Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Trong khi đó, tổng nợ phải trả của công ty mẹ Vietravel Airlines tính đến 30-6-2020 là 1.578 tỉ đồng, nợ ngắn hạn 682 tỉ đồng, nợ phải trả dài hạn là 715 tỉ đồng, trong đó, vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn + dài hạn là 942 tỉ đồng, chiếm 60% tổng nợ phải trả. Hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu là 10,8 lần, hệ số khả năng thanh toán nợ đến hạn là 0,82 lần. Trong khi đó, lợi nhuận trước thuế âm 65 tỉ đồng.

Các chỉ tiêu về tình hình tài chính cho thấy nguồn vốn hoạt động sản xuất kinh doanh công ty mẹ Vietravel chủ yếu đến từ nguồn vốn vay thương mại. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid 19 còn có thể tiếp tục kéo dài trong năm 2020 - 2021 và ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh như 6 tháng đầu năm 2020 thì Vietravel có khả năng sẽ gặp khó khăn trong việc trả nợ, nhất là khả năng thanh toán khoản trái phiếu trị giá 700 tỉ đồng đến hạn thanh toán vào tháng 9-2021. Bên cạnh đó, dự kiến Vietravel Airlines sẽ bị lỗ trong năm đầu khai thác 2021.

Sau đó, Vietravel cho biết để đáp ứng điều kiện về vốn, Vietravel Airlines đã nộp bản chính giấy xác nhận phong tỏa tài khoản thanh toán 700 tỉ đồng ở ngân hàng thương mại theo đúng quy định. Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản báo cáo Bộ GTVT, đánh giá hồ sơ đề nghị cấp phép bay của Vietravel Arilnes đáp ứng các quy định và đủ điều kiện được cấp phép bay.

Tại diễn đàn kinh doanh "Xuyên qua vùng nhiễu động" do Forbes VN tổ chức ngày 15-10, ông Nguyễn Quốc Kỳ, chủ tịch Vietravel Airlines, cho biết doanh nghiệp này vừa nhận được giấy phép phê duyệt và dự kiến ngày 18-12 tới đây, Vietravel Airlines sẽ có chuyến bay đầu tiên, sớm hơn so với kế hoạch trước đó là nửa đầu năm 2021.

Theo D.Ngọc

Theo Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên