MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vinasun lãi gấp đôi cùng kỳ do áp lực cạnh trạnh từ Grab giảm đi?

22-07-2019 - 13:18 PM | Doanh nghiệp

Dù hồi phục nhưng lợi nhuận của Vinasun hiện chỉ bằng khoảng 30-40% so với thời đỉnh cao.

Vinasun vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2019 với doanh thu đạt 524 tỷ đồng, tương đương cùng kỳ.

Tuy vậy, các chi phí chính như giá vốn, lãi vay, chi phí bán hàng đều giảm giúp cho công ty có lãi 18,2 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh trong khi cùng kỳ lỗ 5,7 tỷ đồng.

Cùng với gần 18 tỷ đồng lợi nhuận khác (chủ yếu là lãi thanh lý xe cũ), Vinsun đạt 36 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, hơn gấp đôi mức 16 tỷ đồng của cùng kỳ.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, Vinasun đạt 1.058 tỷ đồng doanh thu và 76 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, hơn gấp đôi mức lãi 30 tỷ đồng của nửa đầu năm 2018.

Vinasun lãi gấp đôi cùng kỳ do áp lực cạnh trạnh từ Grab giảm đi? - Ảnh 1.

Mặc dù phục hồi mạnh nhưng lợi nhuận hiện tại của Vinasun vẫn chỉ bằng khoảng 30-40% so với thời kỳ đỉnh cao trước khi có sự đổ bộ của một loạt các nền tảng gọi xe trực tuyến như Grab, Uber hay Be Group. Đi cùng với sự sụt giảm kết quả kinh doanh, cổ phiếu Vinasun cũng mất trên 50% so với cách đây 3 năm.

Tuy vậy, thời gian gần đây áp lực cạnh tranh của Grab có thể đã giảm bớt khi hãng này đã giảm đáng kể khuyến mãi cho hoạt động gọi xe để tập trung vào những trận địa mới như giao đồ ăn hay thanh toán trực tuyến.

Nhờ vậy mà cùng với những động thái tái cơ cấu quyết liệt như cắt giảm nhân sự, đẩy mạnh thanh lý xe dường như giai đoạn khó khăn nhất của Vinasun đã qua đi. Bốn quý gần nhất, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của Vinasun đều đã dương trở lại với tổng lợi nhuận trước thuế dao động trong khoảng 40 tỷ đồng/quý.

Vinasun lãi gấp đôi cùng kỳ do áp lực cạnh trạnh từ Grab giảm đi? - Ảnh 2.

Biến động giá cổ phiếu Vinasun trong 3 năm

Trường An

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên