Vitamin D có đầy trong ánh nắng mặt trời nhưng nhiều người vẫn bị bác sĩ chỉ 'thiếu D'
Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi từ ruột vào máu, thiếu vitamin D có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự miễn dịch và nhiễm trùng, trầm cảm và ung thư. Vitamin D tự nhiên có nhiều trong ánh nắng mặt trời. Nhưng một nghịch lý là ngày càng nhiều bệnh nhân mắc chứng thiếu vitamin D ngay cả trong mùa nắng.
- 22-05-2020Sự thật về phơi nắng để bổ sung vitamin D cho trẻ: Không chỉ ít tác dụng còn dễ gây hại
- 18-04-2019Đây là lý do vì sao các chuyên gia khuyên chúng ta nên bổ sung vitamin D hàng ngày
- 13-04-2019Người đàn ông bị hỏng thận do lạm dụng vitamin D, chuyên gia nói gì về việc dùng thức uống bổ sung này?
- 30-12-2017Nghiên cứu mới khẳng định thực phẩm chức năng bổ sung canxi và vitamin D không giúp bảo vệ xương
Vitamin D là một trong những vitamin thiết yếu của cơ thể con người. Vitamin D có vai trò rất quan trọng trong quá trình tạo xương. Bên cạnh đó, nó còn có vai trò điều hòa nồng độ canxi trong máu luôn ổn định. Khi thiếu vitamin D, ruột không hấp thu đủ canxi và phospho làm canxi máu giảm, khi đó canxi bị huy động từ xương ra để ổn định nồng độ canxi trong máu nên gây hậu quả là trẻ em chậm lớn, còi xương, chậm biết đi, chân vòng kiềng… người lớn sẽ bị loãng xương, thưa xương, xương dễ gãy…
Mặc dù cơ thể người hấp thu vitamin D chủ yếu qua việc phơi, tắm nắng và thức ăn nhưng thực tế là ngày càng nhiều bệnh nhân gặp rắc rối khi thiếu vitamin D.
Theo bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Thị Hà, điều này có thể xảy ra nếu bệnh nhân sử dụng chế độ ăn thuần chay. Bởi vì hầu hết các nguồn thức ăn tự nhiên là động vật chứa nhiều vitamin D bao gồm như cá, dầu cá, lòng đỏ trứng, sữa... không được sử dụng trong khẩu phần ăn chay. Một đối tượng nữa hay thiếu vitamin D là những người hạn chế thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nếu chỉ ở trong nhà hoặc sử dụng các sản phẩm chống nắng như kem chống nắng, quần áo bảo hộ thì giảm khả năng tiếp xúc giữa da với ánh nắng để tổng hợp vitamin D.
Bác sĩ Hà khuyến cáo, mọi người có thể tự kiểm tra việc thiếu vitamin D dựa trên những dấu hiệu phổ biến nhất là thường xuyên ốm hoặc bị nhiễm bệnh. Một trong những vai trò quan trọng nhất của vitamin D là giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh để có thể chống lại virus và vi khuẩn gây bệnh. Vitamin D tương tác trực tiếp với các tế bào chịu trách nhiệm chống nhiễm trùng. Nếu thường xuyên bị bệnh, đặc biệt là bị cảm lạnh hoặc cúm, tức là nồng độ vitamin D thấp sẽ là một trong những yếu tố góp phần gây bệnh.
Ngoài ra, việc bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi thể là do cơ thể bạn đang thiếu vitamin D. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nồng độ vitamin D trong máu thấp có thể gây ra mệt mỏi ảnh hưởng tiêu cực hoặc nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.
Nồng độ vitamin D trong máu thấp còn có thể là nguyên nhân hoặc yếu tố góp phần gây đau xương và đau thắt lưng. Thông thường, những người thiếu hụt vitamin D có nhiều khả năng bị đau lưng bao gồm cả đau lưng nghiêm trọng làm hạn chế các hoạt động ban ngày của họ. Bên cạnh đó, những người thiếu vitamin D còn có khả năng đau xương ở chân, xương sườn hoặc khớp gấp đôi so với những người có lượng D trong máu ở giới hạn bình thường.
Trầm cảm có thể là một dấu hiệu thiếu vitamin D. Các nhà khoa học đã tìm thấy mối quan hệ giữa mức độ vitamin D trong máu với bệnh trầm cảm. Ngoài ra, việc cung cấp vitamin D cho những người bị thiếu hụt có thể giúp cải thiện chứng trầm cảm bao gồm cả trầm cảm theo mùa.
Khi đã hiểu rõ về vai trò và sự quan trọng của vitamin D với cơ thể, bạn nên chủ động điều chỉnh chế độ ăn và bổ sung đầy đủ vitamin để đảm bảo sức khỏe và hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh.
Cách tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng thiếu vitamin D là tắm nắng vào sáng sớm. Ngoài ra, bạn cũng có thể nạp vitamin D thông qua các loại thực phẩm giàu vitamin D bao gồm:
Dầu gan cá: Đây là thực phẩm bổ sung phổ biến chứa hàm lượng cao vitamin A và D, đặc biệt là vitamin D3. Dầu này cung cấp 10.001 đơn vị IU trong 100 gram, 1.360 IU trong một muỗng canh. Tốt nhất vẫn là sử dụng dầu gan cá được chế biến từ cá tuyết. Dầu gan cá tuyết có khoảng 450 IU vitamin D mỗi muỗng cà phê (4,9 ml).
Các loại cá: Các loại cá cũng là nguồn bổ sung vitamin D phổ biến. Cá trích Đại Tây Dương cung cấp vitamin D cao nhất với 16.28IU trong 100g. Tiếp theo là cá hồi, cá thu, cá mòi và cá ngừ. Đặc biệt, vitamin D3 có rất nhiều trong thực phẩm được chế biến từ các loại cá này.
Chuyên gia khẳng định, cá nuôi tự nhiên sẽ cung cấp lượng vitamin D nhiều hơn hẳn so với cá nuôi công nghiệp. Các bạn có thể ăn cá tươi, cá đóng hộp hoặc chế phẩm từ dầu các loại cá này để cung cấp vitamin D3.
Sữa và chế phẩm từ sữa: Đây là sản phẩm cung cấp vitamin D3 phổ biến, dễ mua và có thể sử dụng hằng ngày. Sữa có thể cung cấp đến 52 IU vitamin D mỗi 100 g hoặc 127 IU mỗi ly. Pho mát và bơ cung cấp khoảng 7 IU trong một muỗng canh.
Lòng đỏ trứng: Một lòng đỏ trứng điển hình từ gà nuôi có chứa 18-39 IU vitamin D. Tuy nhiên, những con gà được nuôi thả trên đồng dưới ánh sáng mặt trời sẽ sinh ra trứng với mức độ cao gấp 3 đến 4 lần số lượng vitamin D so với gà nuôi.
Một số loại hoa quả và ngũ cốc cũng chứa nhiều vitamin D như cam, yến mạch…
Tiền Phong