TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VKS đề nghị thu hồi thêm 619 tỷ đồng từ nhóm Trần Ngọc Bích, tổng cộng 5.809 tỷ

29-08-2016 - 13:27 PM | Tài chính - ngân hàng

Cùng với khoản tiền đề nghị thu hồi từ nhóm Trần Ngọc Bích, VKS còn đề nghị thu hồi 135 tỷ và 851 tỷ từ bà Hứa Thị Phấn.

Trong phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm gây thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) sáng 29/8, Viện Kiểm sát đã đề nghị giảm án hoặc án treo cho hàng loạt bị cáo vì có khai báo thành khẩn, nhân thân tốt và không giúp sức cũng như không hưởng lợi gì từ các hành động sai trái của Pham Công Danh.

Liên quan đến việc xử lý các khoản tiền do vi phạm pháp luật mà có, Viện kiểm sát đưa ra quan điểm phải thu hồi lại các khoản tiền đó.

Cụ thể, đề nghị thu hồi khoản tiền từ nhóm Trần Ngọc Bích 500 tỷ đồng liên quan Đại Hoàng Phương và Thịnh Quốc. Các khoản tiền này được chuyển vào tài khoản công ty Nhà Quốc Thắng. Công ty Nhà Quốc Thắng chuyển hơn 500 tỷ đồng vào tài khoản ông Trần Qúy Thanh. VKS đề nghị thu hồi khoản tiền này do ông Phạm Công Danh phạm tội mà có.

VKS cũng đề nghị thu hồi 119 tỷ đồng mà VNCB chi nhánh Lam Giang đã giải ngân vào tài khoản của công ty Thành Trí (giải ngân 215 tỷ), rồi công ty Thành Trí chuyển số tiền trên cho công ty Tấn Lộc 119,5 tỷ. Cùng ngày, ông Nguyễn Tấn Lộc (nhóm bà Bích) đã ký và nhận đủ số tiền này. Số tiền này do phạm tội mà có nên Viện kiểm sát kiến nghị thu hồi.

Được biết số tiền 119 tỷ này là do bị cáo Hoàng Đình Quyết đề nghị thu hồi.

Liên quan đến số tiền đã chuyển cho bà Hứa Thị Phấn gồm hai khoản 135 tỷ (trong số tiền từ khoản vay VNCB) và 851 tỷ (lấy từ khoản 900 tỷ đồng ủy thác đầu tư), theo Luật sư trình bày thì tiền này được chuyển vào ngân hàng, bà Phấn không rút ra và tiền này được thanh toán cho các khoản vay đề nghị xem xét, VKS cho rằng đối với các khoản tiền do phạm tội mà Phạm Công Danh đã chuyển cho nhóm Hứa Thị Phấn cần thu hồi lại.

Đối với 3 tỷ đồng tại Quỹ Lộc Việt (Phạm Công Danh trả cho tiền công dịch vụ ủy thác), đề nghị thu hồi do đây là tiền do Phạm Công Danh phạm tội mà có.

Với các phần khác, VKS giữ nguyên quan điểm. Như vậy, cùng với khoản tiền 5.190 tỷ đồng mà VKS đề nghị thu hồi từ nhóm Trần Ngọc Bích, tổng cộng số tiền mặt có thể thu hồi để giảm thiệt hại cho vụ án lên đến 6.762 tỷ đồng, trong đó từ nhóm Trần Ngọc Bích là 5.809 tỷ đồng và từ bà Hứa Thị Phấn là 950 tỷ.

Ngọc Toàn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên