MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vỏ hạt điều sẽ bị đánh thuế 2 lần?

09-04-2018 - 10:04 AM | Thị trường

Trong buổi họp báo thông tin về tình hình sản xuất, kinh doanh điều quý 1, Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) đã cho biết nhiều DN ngành điều đang bức xúc về việc vỏ hạt điều bị đánh thuế 2 lần.

Theo ông Đỗ Hoàng Giang, PCT Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), thông tin từ nhiều DN chế biến điều cho hay, hiện đang có hàng ngàn tấn vỏ hạt điều bị tồn ứ trong kho của các DN, do bị cơ quan chức năng ở một số địa phương áp thuế NK.

Theo quy định, điều thô NK từ các nước về Việt Nam được ân hạn thuế 275 ngày. Sau đó, nếu 100% nhân điều chế biến (từ điều thô NK) được DN XK đi các nước thì mức thuế điều thô đã nhập về sẽ là 0%.

Vậy nhưng, một DN ở Bà Rịa – Vũng Tàu vừa kiến nghị tới Vinacas, về việc, sau khi bên hải quan thực hiện kiểm tra DN sau thông quan theo thông lệ bình thường, bỗng dưng họ yêu cầu… thu thuế cả vỏ điều. Trong khi đó, chiếu theo Nghị định 134 (tháng 11/2016) của Chính phủ và Thông tư 38 (tháng 3/2015) của Bộ Tài chính, thì DN không phải nộp thuế vỏ điều.

DN này khẳng định “Trước đây, vỏ điều chỉ bỏ đi, nhưng gần đây DN bán được để sản xuất các mặt hàng hữu ích phục vụ cuộc sống. Chúng tôi đã kê khai đầy đủ thuế tại địa phương và nộp thuế thu nhập DN. Nếu phía hải quan bắt nộp thuế nữa thì có phải thuế chồng thuế không? Theo như tôi biết thì không có hải quan tỉnh nào bắt DN phải nộp thuế vỏ điều cả”.

DN nói trên cho rằng, nếu vụ việc kéo dài sẽ gây khó khăn cho các DN ngành điều, nên đã có công văn gửi Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan hỏi về việc này, đồng thời đề nghị hướng dẫn rõ ràng để các DN tính toán hiệu quả kinh doanh. “Nếu Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu phải đóng thuế vỏ điều thì đáng lẽ cả ngành điều phải đóng và tất cả các tỉnh đều phải thực hiện. Chúng tôi là DN nên muốn mọi việc phải rõ ràng để thực hiện cho đúng”, DN này nói.

Ông Đỗ Hoàng Giang cho hay, thay vì đốt bỏ như trước đây, vỏ điều giờ đã được nghiên cứu và sản xuất tạo ra những sản phẩm mới ứng dụng tích cực cho cuộc sống của con người, như: dầu tinh luyện, dầu cardanol, than, than hoạt tính và sản xuất bột ma sát, sơn chống gỉ dùng trong công nghiệp tàu biển, keo dẫn đặc biệt trong linh kiện điện tử, các chế phẩm bảo quản lâm sản, ngâm tẩm xử lý gỗ xây dựng, trang trí nội thất…

Việc các DN tận dụng được hàng trăm nghìn tấn vỏ điều để làm ra các sản phẩm hữu ích, hạn chế tối đa gây ô nhiễm môi trường, rất cần được khuyến khích, tạo điều kiện cho DN kinh doanh một cách thuận lợi và đúng luật. Vì thế, Vinacas sẽ có công văn kiến nghị lên Chính phủ và các bộ, ngành liên quan về vấn đề này.


Theo Thanh Sơn - Bùi Nguyễn

Nông nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên