TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VPBank quyết định mua vào 50 triệu cổ phiếu quỹ, “đỡ giá” cho cổ đông

05-09-2019 - 18:05 PM | Tài chính - ngân hàng

Hội đồng quản trị VPBank đã quyết định mua lại 50 triệu cổ phiếu để làm cổ phiếu quỹ...

Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - VPB) vừa có Nghị quyết về việc mua lại cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường để làm cổ phiếu quỹ.

Theo đó, ngân hàng sẽ mua tối đa 50 triệu cổ phiếu trên thị trường, tương đương 1,976% vốn điều lệ để làm cổ phiếu quỹ nhằm làm giảm lượng cổ phiếu đang lưu hành, hỗ trợ giao dịch và gia tăng giá trị cho cổ đông.

Nguồn để mua số cổ phiếu này được lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 31/12/2018.

Thời gian dự kiến mua là trong quý 4/2019, theo phương án thỏa thuận và/ hoặc khớp lệnh trên sàn. Công ty chứng khoán Bảo Việt được lựa chọn làm đại lý thực hiện việc mua cổ phiếu này.

Hiện tại VPBank đang có hơn 73 triệu cổ phiếu quỹ, tương đương 2,894% vốn điều lệ. Nếu việc mua 50 triệu cổ phiếu quỹ thành công thì ngân hàng sẽ nắm tổng lượng cổ phiếu quỹ xấp xỉ 5% vốn điều lệ.

Trước đó, hồi trung tuần tháng 8, VPBank đã lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về phương án mua lại tối đa 10% số liệu cổ phiếu đang lưu hành để làm cổ phiếu quỹ, tức tương đương tối đa 245 triệu cổ phiếu và đã được đa số các cổ đông đồng thuận. Như vậy quyết định ngày hôm nay của Hội đồng quản trị về việc mua 50 triệu cổ phiếu chỉ tương đương khoảng 20% kế hoạch.

Trong thông báo gửi tới cổ đông về việc lấy ý kiến mua cổ phiếu quỹ, VPBank cho biết các cơ hội tiềm năng phát triển của ngân hàng vẫn đang được đánh giá tốt. Tuy nhiên, do các yếu tố vĩ mô của thị trường và ngành ngân hàng, dẫn đến sức hấp dẫn cổ phiếu VPB đối với nhà đầu tư không được tốt như trước đây, dẫn đến giá cổ phiếu của VPBank đã giảm nhiều so với thời gian trước. 

"Việc mua lại cổ phiếu quỹ với mục tiêu ổn định giá cổ phiếu của ngân hàng, giảm bớt số cổ phiếu đang lưu hành nhằm tăng tỷ lệ sinh lời trên mỗi cổ phiếu cho nhà đầu tư; đồng thời, việc mua lại cổ phiếu để làm cổ phiếu quỹ được xem là việc đầu tư vào một tài sản có giá trị và khả năng sinh lời cao trong tương lai" - thông báo nêu rõ.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu VPB của VPBank đã lình xình ở vùng dưới 20.000 đồng suốt từ đầu tháng 4 cho tới ngày 23/8 - thời điểm ngân hàng xin ý kiến cổ đông để mua cổ phiếu quỹ. Đến 23/8 giá cổ phiếu mới bật được lên trên vùng 20.000 đồng và duy trì ổn định cho đến nay. Đóng cửa phiên 5/9, giá cổ phiếu VPB ở mức 20.250 đồng.

Báo cáo tài chính năm 2018 của VPBank cho thấy, sau khi trích lập các quỹ, ngân hàng còn nguồn lợi nhuận chưa phân phối là 3.431 tỷ đồng. Giả sử giá cổ phiếu ở quanh vùng 20.000 đồng thì VPBank sẽ phải chi ra 1.000 tỷ đồng để sở hữu 50 triệu cổ phiếu quỹ nói trên.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên