TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ “công ty ma” MTM: Hơn 4 triệu cổ phiếu không tồn tại vẫn được đưa lên sàn để mua bán

Vụ “công ty ma” MTM: Hơn 4 triệu cổ phiếu không tồn tại vẫn được đưa lên sàn để mua bán

Những vụ việc lùm xùm liên quan đến CTCP Mỏ và Xuất nhập khẩu Khoáng sản Miền Trung (MTM) vẫn chưa có hồi kết.

CTCP Mỏ và Xuất nhập khẩu Khoáng sản Miền Trung (MTM) vừa công bố lại báo cáo tài chính quý 4/2015 chưa kiểm toán, thay thế báo cáo đã gửi ngày 30/8/2016 và 5/9/2016.

Điểm đáng chú ý là báo cáo này đã điều chỉnh hồi tố rất nhiều khoản mục trên bảng cân đối kế toán tại thời điểm ngày 1/1/2014 – là số liệu đã được kiểm toán bởi Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn Tài chính Quốc tế (IFC).

Thời gian gần đây đã chứng kiến một loạt doanh nghiệp hồi tố/điều chỉnh số liệu những khoản mục trị giá hàng trăm tỷ trên báo cáo tài chính liên quan đến “tài sản bốc hơi” hay dự phòng thiếu các khoản phải thu của Gỗ Trường Thành (TTF), Thiết bị Y tế Việt Nhật (JVC) hay NTACO (ATA). Tuy nhiên MTM đã có một việc chưa có tiền lệ là điều chỉnh giảm vốn điều lệ thực góp.

Theo đó, vốn điều lệ thực góp tại ngày 31/12/2014 cũng như 31/12/2015 thay vì là 310 tỷ đồng thì thực tế chỉ có 268,4 tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa số cổ phiếu thực tế lưu hành của MTM chỉ là 26,84 triệu cổ phiếu thay vì 31 triệu cổ phiếu.

Điều đáng nói là MTM đã được lưu ký và đăng ký giao dịch 31 triệu cổ phiếu trên Upcom. Như vậy có hơn 4 triệu cổ phiếu đã không được góp vốn, hay nói cách khác là thực tế không tồn tại, vẫn được đưa lên sàn giao dịch. Điều này có thể gây hệ lụy rất lớn cho nhà đầu tư.

Báo cáo của MTM cho biết: “Việc xác định thu hồi số cổ phiếu đang lưu hành hiện nay lớn hơn số cổ phiếu thực tế phát hành này sẽ được điều chỉnh giảm tương ứng sau khi có kết luận của các cơ quan chức năng trong các năm tài chính tiếp theo”.

Cổ phiếu MTM lên giao dịch trên sàn Upcom vào ngày 15/4/2016. Hai tháng sau, ngày 17/6, HNX đã quyết định dừng giao dịch đối với cổ phiếu này với lý do để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư.

Trước khi bị ngừng giao dịch, MTM là cổ phiếu có thanh khoản top đầu Upcom với hàng triệu đơn vị được giao dịch mỗi phiên. Thậm chí, trong phiên giao dịch 16/6, khối lượng giao dịch MTM tăng vọt lên hơn 7 triệu đơn vị, tương đương 23% khối lượng cổ phiếu lưu hành của công ty. Kết thúc phiên giao dịch 17/6, thị giá MTM chỉ còn 2.600đ/cp, giảm tới 75% so với giá chào sàn chỉ cách đây 2 tháng. Điều này có nghĩa nhà đầu tư nào mua cổ phiếu MTM thì đã “bay hơi” ¾ giá trị tài sản.

Từ trước khi bị ngừng giao dịch đến nay, có rất nhiều lùm xùm liên quan đến MTM như: công ty bị cho là ngừng hoạt động, trụ sở công ty chỉ là quán "bò né", tiếp đến là hàng loạt thay đổi về nhân sự lãnh đạo công ty.

Chúng tôi sẽ tiếp tục liên hệ với các bên liên quan để làm rõ vấn đề hy hữu này.

KAL

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên